Phát triển ngành chăn nuôi ở Trảng Bom

Theo Lý Minh Thuận/Báo Đồng Nai

Những năm qua, ngành nông nghiệp Trảng Bom đã từng bước được tổ chức theo hướng sản xuất hàng hóa. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi có sự chuyển đổi phù hợp nhu cầu thị trường và điều kiện thổ nhưỡng địa phương, trong đó xu hướng phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại và công nghiệp được đẩy mạnh, tạo ra một lượng lớn thực phẩm cung ứng cho công nghiệp chế biến, góp phần làm tăng giá trị SXNN lên bình quân 6%/năm.

Năm 2009, mặc dù chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng ngành chăn nuôi huyện Trảng Bom vẫn có cơ hội phát triển, vì sản phẩm chăn nuôi nước ta nói chung và Trảng Bom nói riêng không phụ thuộc vào xuất khẩu mà chủ yếu tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên, cơ hội cũng đan xen với khó khăn, người chăn nuôi vẫn còn lo lắng vì những bấp bênh của thị trường và tiềm ẩn dịch bệnh. Gần đây, giá thức ăn chăn nuôi tăng thêm mà giá sản phẩm vẫn giữ nguyên nên nhiều người chăn nuôi ở Trảng Bom phải giảm đàn hoặc để trống chuồng. Anh Phạm Quốc Cường, chủ một trại nuôi heo ở xã Sông Trầu nhận xét: “Giá heo hơi hiện nay dao động ở mức 31.000 – 34.000 đồng/kg; trong khi giá cám tăng thêm 12.000 đồng/bao, tức tăng khoảng 5%. Chỉ những trang trại quy mô nuôi theo quy trình khép kín, hiện đại, biết hạch toán kinh tế kỹ lưỡng và làm tốt việc phòng chống dịch bệnh thì mới có lãi”.

Có thể nói, ngành chăn nuôi Trảng Bom có nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng: đất đai tương đối bằng phẳng, các cơ sở hạ tầng về thủy lợi, hệ thống điện, đường giao thông nội vùng tốt; thích hợp cho việc xây dựng những trang trại quy mô lớn… Trảng Bom lại là cửa ngõ vào Biên Hòa và TP.Hồ Chí Minh; trên địa bàn huyện còn có Nhà máy chế biến thực phẩm D&F, sử dụng dây chuyền công nghệ được coi là hiện đại nhất ở Việt Nam hiện nay, công suất chế biến đạt 2.000 con gà và 100 con heo mỗi giờ. Huyện cũng ưu tiên phát triển chăn nuôi, với quan điểm giảm dần chăn nuôi nông hộ, quy mô nhỏ và đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng hiện đại. Toàn huyện hiện có 198 trang trại chăn nuôi, trong đó nhiều trang trại đầu tư theo mô hình công nghiệp. Chẳng hạn, trang trại nuôi 100.000 con gà của ông Trần Bá Tiến, ấp Tân Lập 2, xã Cây Gáo có dây chuyền thiết bị đồng bộ, hiện đại, có điều khiển tự động, kết nối với máy tính trung tâm tại văn phòng; trang trại của bà Đặng Thị Hiệp, nuôi gà theo quy trình khép kín, từ khâu gà bố mẹ, ấp nở, hậu bị đến gà đẻ thương phẩm…

Theo kế hoạch, vùng chăn nuôi tập trung có tổng diện tích 3.816 hécta, nằm trên địa bàn 10 xã là: Thanh Bình, Cây Gáo, Sông Trầu, Bàu Hàm, Sông Thao, Đông Hòa, Trung Hòa, Tây Hòa, Hưng Thịnh, Đồi 61 và được chia làm 15 khu vực. Đây là điều kiện quan trọng trong đảm bảo an toàn thực phẩm, giữ vệ sinh môi trường và hạn chế dịch bệnh. Thực tế cho thấy, tất cả những trang trại chăn nuôi quy mô lớn, áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học đều tránh được sự “tàn phá” của dịch bệnh. Trong chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020 của Trảng Bom, các giải pháp về quy hoạch, khoa học công nghệ, thị trường tiêu thụ, chính sách thúc đẩy chăn nuôi trang trại, công nghiệp… đã được chỉ rõ. Song, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác dự báo về các yếu tố có ảnh hưởng đến thị trường các sản phẩm chăn nuôi, công tác giám sát dịch bệnh; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến thức ăn gia súc – gia cầm. Mặt khác, cần đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận trang trại cho các cơ sở chăn nuôi để họ yên tâm đầu tư và tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng.

 

Ông Nguyễn Sơn Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Trảng Bom cho biết: “Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 730 ngày 20-3-2009 phê duyệt đề cương quy hoạch các vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi tập trung và các cơ sở giết mổ trên địa bàn huyện Trảng Bom giai đoạn 2008 đến 2015 và định hướng đến năm 2020.  Huyện cũng đã phối hợp với đơn vị tư vấn là Phân viện quy hoạch và thiết kế nông nghiệp thuộc Viện KHKTNN Miền Nam để thực hiện vấn đề này. Quan điểm của huyện là khuyến khích những vùng trước đây đã có chăn nuôi nhưng phải đảm bảo theo đúng quyết định của UBND tỉnh, nếu những cơ sở nào không đảm bảo thì phải có lộ trình di dời vào những địa điểm phù hợp”.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận