Nuôi trồng thuỷ sản ở Quảng Ngãi: Làm tốt công tác quy hoạch để khai thác hết tiềm năng

Nuôi trồng thuỷ sản chiếm vai trò không nhỏ trong phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi (30% trong cơ cấu ngành nông – lâm – ngư nghiệp). Tuy nhiên, để phát triển bền vững thì vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn và những vướng mắc cần tháo gỡ.

Thành công và thách thức

Với 130km bờ biển, 6 cửa lạch, 5 huyện có biển và 1 huyện đảo (Lý Sơn), tỉnh Quảng Ngãi có đủ tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế thuỷ sản. Nghị quyết 04/NQ-TU ngày 14/1/2002 của Tỉnh uỷ xác định, đây là ngành kinh tế mũi nhọn. Dọc theo ven biển có khoảng 4.000ha đất đai, mặt nước, là điều kiện lý tưởng để phát triển nghề nuôi tôm. Trong nội địa có gần 2.000ha ao, hồ, thuận lợi cho nuôi thuỷ sản nước ngọt.

Năm 2001, sau khi Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản (Bộ Thuỷ sản) phối hợp với Sở Thuỷ sản Quảng Ngãi thực hiện thí điểm thành công đề tài: “Nuôi tôm trên cát bằng vật liệu chống thấm” tại xã Đức Phong (Mộ Đức), đem lại hiệu quả kinh tế cao, con tôm “lên ngôi” và phong trào nuôi tôm trên cát ở Quảng Ngãi bắt đầu rộ lên. Những dải cát ven biển hoang hoá giờ đây thực sự là “vàng” bởi nuôi tôm là nghề siêu lợi nhuận.

Theo thống kê của Sở Thuỷ sản Quảng Ngãi, toàn tỉnh hiện có khoảng 725ha nuôi tôm, trong đó nuôi tôm vùng triều 549ha, nuôi tôm trên cát 176ha (chủ yếu ở Mộ Đức và Đức Phổ). Sản lượng thu hoạch ngày càng tăng, nếu như năm 2001 là 902 tấn, năm 2005 là 3.000 tấn thì đến nay đã đạt 4.500 tấn, góp phần giải quyết việc làm trực tiếp cho 5.000 lao động.

Nuôi cá nước ngọt tiếp tục được duy trì và phát triển với nhiều hình thức đa dạng ở cả đồng bằng và miền núi. Đến nay, diện tích thả nuôi toàn tỉnh là 690ha. Dự kiến, cuối năm 2007, sản lượng đạt gần 1.000 tấn (104% kế hoạch). Xuất hiện nhiều mô hình nuôi thuỷ sản nước ngọt như nuôi cá trong ruộng lúa, cá rô phi trong lồng, cá lóc, cá chình, ếch,…; góp phần cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho nhiều gia đình. Đặc biệt, đến nay đã có trên 900 hộ đồng bào dân tộc ở 6 huyện miền núi biết đào ao nuôi cá, giải quyết nhu cầu thực phẩm tại chỗ, góp phần xoá đói giảm nghèo.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đạt được cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng: ngành nuôi trồng thuỷ sản phát triển chưa ổn định. Việc nuôi trồng thiếu đồng bộ, tự phát, gây nên tình trạng phá rừng phòng hộ ven biển, tác động xấu đến cân bằng sinh thái, môi trường bị ô nhiễm, kéo theo dịch bệnh thường xuyên xảy ra. Nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt quy mô nhỏ, chưa phát triển thành sản xuất hàng hoá, việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật còn hạn chế, đặc biệt là con giống. Các dự án đầu tư nuôi trồng thuỷ sản tiến độ xây dựng chậm, kết quả không như mong đợi, đến nay mới có 6/13 dự án được triển khai.

Hướng đi nào?

Mục tiêu mà ngành thuỷ sản Quảng Ngãi đề ra đối với nghề nuôi trồng thuỷ sản (giai đoạn 2006 – 2010) là phát triển theo hướng công nghiệp hoá, trên cơ sở quy hoạch hợp lý, khai thác tốt lợi thế, tiềm năng sẵn có theo hướng tăng trưởng có chất lượng. Phấn đấu đến năm 2010, diện tích nuôi tôm đạt 1.100ha (trong đó nuôi tôm trên cát 300ha, nuôi tôm vùng triều 800ha), sản lượng thu hoạch đạt khoảng 6.000 tấn, chủ yếu là tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Đối với thuỷ sản nước ngọt, tập trung phát triển theo hướng đa dạng hoá đối tượng nuôi, phù hợp với yêu cầu thị trường, phấn đấu đạt gần 1.000ha, sản lượng 1.200 tấn vào năm 2010.

Xây dựng mô hình nuôi hải sản trên biển với hình thức nuôi lồng bè ở những vùng nước có điều kiện thích hợp, đối tượng nuôi chủ yếu là tôm hùm, cá song, cá mú,..

Để tạo ra những bước đột phá, phát triển bền vững, ngành thuỷ sản Quảng Ngãi cần làm tốt công tác quy hoạch, đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng – kỹ thuật vùng nuôi; tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thuỷ sản từ khâu nuôi trồng, khai thác đến bảo quản, chế biến, giảm dần các yếu tố tự phát, làm tốt công tác xúc tiến thương mại.

Nam Cường

Bài viết liên quan

Thêm bình luận