NTM Hà Nội: Thành tựu cho hướng đi đúng

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X, với nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của Nghị quyết, những năm qua, Thành ủy Hà Nội đã tập trung chỉ đạo, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở, đặc biệt là các tầng lớp nhân dân để đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống. Bước đầu Hà Nội đã đạt được kết quả quan trọng. 

Những cách làm sáng tạo

Đan Phượng là huyện nằm ở phía Tây Bắc Thủ đô, tại khoảng giữa của trục Quốc lộ 32 từ trung tâm Hà Nội đi Sơn Tây. Trong những năm qua, nhờ thực hiện đúng sự chỉ đạo của Thành ủy thông qua Chỉ thị 02 về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), phát triển nông nghiệp, từng bước nâng cao đời sống nông dân, Đan Phượng đã gặt hái được rất nhiều thành công, diện mạo NTM đang dần hình thành ở nhiều địa phương.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết: “Để đạt được những thành tựu như hiện nay, Đảng ủy, UBND huyện, các ngành chức năng và người dân đã tích cực thực hiện Chỉ thị của Thành ủy, với những cách làm sáng tạo. Quan trọng hơn, sự đồng thuận của người dân đã giúp cho quá trình thực hiện Nghị quyết 26 gặp nhiều thuận lợi, thu được những kết quả bước đầu quan trọng”. 

Theo đó, đến nay, huyện đã chuyển đổi được 447ha đất lúa sang trồng cây ăn quả, hoa, rau an toàn có giá trị kinh tế cao, trong đó mô hình sản xuất hoa ly ở xã Hạ Mỗ cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/ha/năm. 

Riêng về đường giao thông, UBND huyện Đan Phượng đã ban hành Quyết định số 01/2012/QĐ-UBND hỗ trợ 29% giá trị nguyên vật liệu cho các xã đã làm đầy đủ thủ tục xây dựng hoàn thành các đường xóm, ngõ cho các xã thực hiện. Hiện, huyện đã xây dựng được 131km đường giao thông nông thôn, tổng mức đầu tư 186 tỷ đồng, ứng trước 23.000 tấn xi măng. Đã có 179 hộ hiến trên 1.000m2 đất làm đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, Đan Phượng còn tiến hành chỉnh trang lại đường phố xanh – sạch – đẹp với kinh phí chiếm 40% tổng giá trị vốn ngân sách cấp cho huyện. 

Mặc dù sản xuất nông nghiệp những năm qua gặp nhiều khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, cùng sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền cơ sở, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, sản xuất nông nghiệp của Thủ đô vẫn có bước phát triển toàn diện, nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất tinh thần của nông dân được cải thiện.

Kiểm tra mô hình trồng rau an toàn ở Đan Phượng.

Theo đó, sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 26 và 3 năm thực hiện Chương trình 02, đến nay, Hà Nội đã có 19 xã đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí, 95 xã đạt và cơ bản đạt 14 – 18 tiêu chí; 158 xã đạt và cơ bản đạt 10 – 13 tiêu chí; 113 xã đạt và cơ bản đạt 5 – 9 tiêu chí…

Công tác dồn điền đổi thửa được coi là khâu đột phá trong tiến trình XDNTM của Thủ đô. Đến nay, Thành phố đã thực hiện dồn đổi được 35.178ha, bằng 45% diện tích có khả năng dồn điền đổi thửa và 18,7% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp

Thu nhập bình quân khu vực nông thôn đã tăng từ 8,2 triệu đồng/người năm 2008 lên 21,36 triệu đồng/người năm 2012, tính đến tháng 6/2013, ước đạt 23,712 triệu đồng/người. Nông thôn không còn nhà dột nát, đa số các gia đình có nhà kiên cố, khang trang. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,5%/năm. Đến nay, khu vực nông thôn của Thủ đô còn 5,1% hộ nghèo, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có nhiều tiến bộ, 100% số trạm y tế có bác sỹ, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao…

Thực hiện quyết liệt, công tâm

Đó là những đánh giá và yêu cầu của Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái trong Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X.

Theo đó, ông Soái đánh giá và biểu dương tinh thần thực hiện tốt chỉ thị của Thành ủy về phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Trong thời kỳ khó khăn cả về vật lực và tài lực, nhưng một số địa phương đã vươn lên vượt khó bằng nội lực của địa phương, với cách làm sáng tạo, chủ động trong mọi điều kiện, tình huống và bước đầu đạt được kết quả mỹ mãn.

Bên cạnh đó, ông Soái cũng thẳng thắn nhìn nhận một cách khách quan những mặt chưa đạt được trong quá trình thực hiện Nghị quyết 26 và Chỉ thị 02. “Còn rất nhiều tồn tại cần giải quyết, đặc biệt là sự ngại va chạm của một số cán bộ, chỉ chọn việc dễ để làm như mua sắm trang thiết bị, còn việc tiếp xúc với dân, giải thích cho người dân về ý nghĩa của Nghị quyết thì không được thực hiện quyết liệt”, ông Soái nói.

“Trong các chỉ tiêu có những chỉ tiêu cần tiền, có những chỉ tiêu không cần đến tiền (an ninh, xây dựng nếp sống văn hóa…) vẫn có thể thực hiện tốt nếu như có cách làm sáng tạo, hiệu quả”, ông Soái nhấn mạnh.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, đúng theo tinh thần chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, ông Soái yêu cầu các cấp chính quyền khi thực hiện phải công tâm, thực sự vì dân, vì mục tiêu chung, tận dụng nội lực vốn có để phát huy những điểm mạnh và hạn chế những mặt tiêu cực. “Các cán bộ cơ sở cần thực hiện nghiêm chỉnh dân chủ cơ sở, mỗi một chỉ thị, quyết định cần phải đưa ra bàn với dân, lấy ý kiến của dân rồi mới thực hiện”, ông Soái nói.

Mục tiêu thực hiện Nghị quyết 26 đến năm 2015 của Hà Nội

Tăng trưởng nông nghiệp từ 1,5 – 2%/năm trở lên, giá trị sản xuất nông nghiệp thực tế đạt 231 triệu đồng/ha. Diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao 35%, diện tích rau an toàn tập trung 5.500ha, diện tích trồng hoa – cây cảnh 2.160ha, diện tích trồng mới cây ăn quả chất lượng cao 750ha. Chăn nuôi ổn định với 14 triệu con lợn, 15,2 triệu con trâu, bò. Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng trên 400.000 tấn/năm.

Phấn đấu đến năm 2015 có trên 40% số xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM, tỷ lệ đường giao thông nông thôn được bê-tông hóa đạt 87%, trạm y tế được kiên cố hóa đạt 98%, 100% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia 50 – 55%, 100% dân số nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh; 68% thôn xóm, cụm dân cư đạt tiêu chuẩn văn hóa…

Thu nhập của nông dân đạt 25 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ lao động nông nghiệp còn dưới 20% lao động xã hội; lao động nông nghiệp qua đào tạo phấn đấu đạt 55%; mỗi năm giải quyết việc làm cho 70.000-75.000 lao động nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1,5-1,8%/năm.

Thế Vinh

Bài viết liên quan

Thêm bình luận