Nông nghiệp trả lời: Bệnh Marek

Nông Nghiệp Việt Nam.

Chúng tôi chăn nuôi gà từ nhiều năm na, nghe nói gà có thể bị bệnh Marek. Chúng tôi không hiểu đó là bệnh gì, cách điều trị ra sao? Lê Văn Ba, thôn Phú Nhang, xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Trả lời: Bệnh Marek gây nên bởi virus Herpesvius. Phương thức lây truyền chính đầu tiên qua đường hô hấp và ăn uống. Những vẩy bụi da và lông gà nhiễm bệnh Marek giữ được khả năng nhiễm bệnh tới hơn một năm, gà con dễ nhiễm bệnh. Sự lây nhiễm còn qua dụng cụ chăn nuôi hoặc do người nuôi mang mầm bệnh từ khu chuồng nuôi này sang khu chuồng nuôi khác.

Triệu chứng: Gà bệnh trọng lượng giảm, gà bỏ ăn, đi ỉa lỏng và giảm tỷ lệ đẻ. Gà đi lại khó khăn, bại liệt, sã cánh một bên (do viêm dây thần kinh vận động). Tỷ lệ chết từ 20 – 70% ở đàn gà không tiêm vaccin. Khi thần kinh mề bị tổn thương lúc đó gà có mề và ruột rất nhỏ, sẽ vô tác dụng.

Chẩn đoán: Mổ khám thấy các khối u ở gan, thận, phổi, buồng trứng và trong các tổ chức phần mềm khác.

Phòng bệnh: Dùng vaccin để phòng bệnh và dùng thuốc bổ để tăng sức đề kháng cơ thể. Dùng các loại thuốc sau để phòng bệnh: Hanmix-VK4 trộn đều vào thức ăn hỗn hợp với liều 500g/150kg thức ăn đối với gà hậu bị; với gà đẻ trộn 500g/200kg thức ăn; B-Complex pha 1g/1 lít nước uống; ADE pha 100g/200 lít nước hoặc 100 kg thức ăn; Hanmix – B trộn đều thuốc vào thức ăn hỗn hợp đối với gà con, gà giống từ 750 – 1.500g/250 kg thức ăn. Đối với gà thịt 600 – 1.200/250 kg thức ăn. Đối với gà dò 500 – 1.000g/250 kg thức ăn.

Điều trị: Dùng các loại thuốc kháng sinh để điều trị vi trùng kế phát, dùng một trong các loại thuốc sau: Gentacostrim pha 1g/2 lít nước uống hoặc trộn vào 3 kg thức ăn. Neotesol 60 – 120 mg/1 kg trọng lượng cơ thể; Synavet pha 1g/2 lít nước uống; Hamcoliforte pha 1g/1lít nước uống; Cosmixforte pha 1g/1 lít nước uống.

Đây là căn bệnh thường gặp ở gà ở mọi lứa tuổi, khi có các triệu chứng trên, người chăn nuôi cần đến các cơ quan thú y gần nhất để được tư vấn thêm.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận