Nông nghiệp Long An: Những giải pháp trước thách thức hội nhập

Long An là tỉnh có cơ cấu nông -lâm -ngư nghiệp chiếm khoảng 40% trong tổng thể nền kinh tế. Bên cạnh cơ hội, việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đặt ra cho ngành nông nghiệp những khó khăn, thách thức. Sự cạnh tranh sẽ càng trở nên gay gắt hơn nếu thực trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ vẫn tồn tại. Kinh tế nông thôn xin giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Quốc Lý, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Long An về thực trạng và định hướng của ngành khi gia nhập WTO.

Sức cạnh tranh thấp

Nền nông nghiệp Long An vốn có lợi thế về lúa gạo, đây là mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng trên thế giới, kể cả những thị trường khó tính như EU, Mỹ, Nhật Bản và một số thị trường tiềm năng như: Ôxtrâylia, châu Phi, Trung Đông và Mỹ La tinh. Long An đã có các giống lúa OM, OMCS, IR, VNĐ… chất lượng cao phục vụ xuất khẩu, nhưng sức cạnh tranh hàng nông sản với các nước trong khu vực nói chung vẫn thấp.

Ngành chăn nuôi của tỉnh cũng có những lợi thế nhất định, nhưng vẫn sản xuất với quy mô nhỏ. Nhu cầu về sản phẩm gia cầm sạch ngày càng tăng cao nhưng ngành chưa đáp ứng đủ tiêu dùng. Chi phí sản xuất ngành chăn nuôi cũng khá cao. Điều này sẽ tạo ra nguy cơ cạnh tranh quyết liệt không chỉ về giá cả mà còn về chất lượng sản phẩm ngay tại thị trường trong nước. Chất lượng an toàn thực phẩm của chăn nuôi chưa đáp ứng được nhu cầu hội nhập bền vững. Các nhà máy giết mổ, chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm có quy mô và công suất nhỏ, công nghệ và thiết bị cũ, lạc hậu dẫn đến khả năng cạnh tranh kém. Chi phí thức ăn chăn nuôi cao gấp 1,5 – 2 lần so với các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực cũng là trở ngại lớn.

Ngành thủy sản tuy được xem là mũi nhọn mang tính đột phá trong phát triển nông nghiệp nhưng hiện tại, Long An vẫn còn lúng túng trong quy hoạch phát triển. Chưa có sự liên kết với các tỉnh trong vùng, môi trường nuôi chưa bảo đảm, chưa tạo được sức cạnh tranh cao cho sản phẩm.

Nông sản hàng hóa của tỉnh tuy phong phú về chủng loại, sản lượng khá nhưng sản xuất còn manh mún, năng suất thấp, giá thành cao, chất lượng chưa ổn định. Mặc dù bước đầu đã hình thành được các vùng nông sản tập trung nhưng sản xuất còn phân tán, vận chuyển khó, chưa đáp ứng nhu cầu công nghiệp chế biến và thâm nhập thị trường thế giới.

Một số giải pháp chính

Trước hết, cần xây dựng một chiến lược phát triển nền nông nghiệp sinh thái chất lượng cao, trong đó có cơ cấu cây, con hợp lý. Xác định được những mặt hàng chủ lực, có lợi thế thành vùng sản xuất hàng hóa lớn, tập trung.

Thực hiện công nghiệp hóa nông nghiệp từ sản xuất đến chế biến và xuất khẩu. Phấn đấu từng bước tạo ra những thương hiệu mạnh riêng cho mỗi mặt hàng nông sản.

Tạo bước đột phá, mời gọi đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp để khai thác những tiềm năng của tỉnh. Xây dựng các cơ sở công nghiệp chế biến, kho bảo quản, phơi, sấy đủ tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao giá trị hàng hóa phục vụ cho xuất khẩu.

Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông sản. Tạo các giống cây trồng, vật nuôi đủ tiêu chuẩn. Tổ chức lại sản xuất để có sức mạnh cung cấp cho thị trường những lô hàng nông sản lớn. Xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu gắn liền với nhà máy chế biến để đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao giá trị hàng hoá. Đánh giá cụ thể những mặt hàng nông sản có thế mạnh để đưa vào xuất khẩu chủ lực. Từ đó, có phương án khắc phục, tháo gỡ vướng mắc, yếu kém.

Nổi bật trong phát triển nông nghiệp của Long An là công tác thủy lợi. Vốn đầu tư hàng năm trên địa bàn tỉnh 15 – 25 tỷ đồng, đó là chưa kể dân đóng góp khoảng 30 – 40%, với khối lượng đào đắp hơn 120 triệu mét khối đất, ngăn mặn cho gần 70 nghìn hecta, chống lũ cho hơn 14 nghìn hecta cây công nghiệp và 51 nghìn hecta lúa hè thu; mở rộng diện tích sản xuất lúa lên hơn 400 nghìn hecta /năm, đảm bảo tưới tiêu 60 – 70% diện tích sản xuất. Thực hiện cơ giới hóa 100% ở khâu làm đất, tưới, tuốt lúa và 20 -30% khâu gặt lúa, sấy lúa. Triển khai 6 dự án xây dựng ứng dụng công nghệ cao cho “3 cây, 2 con”: rau an toàn, thanh long xuất khẩu, lúa thơm xuất khẩu, lúa nếp, bò sữa và tôm sú.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận