Người “mở hướng” phát triển kinh tế hộ

Theo chân đồng chí Lê Huyên, Bí thư Đảng uỷ xã Đăk Xú, chúng tôi thực sự bất ngờ khi được chứng kiến cơ ngơi hoành tráng của anh Tuệ. Nhìn người đàn ông trạc 50 tuổi, dáng thấp bé, lại bị mất một chân, loay hoay vừa chăm sóc đàn heo, bò, vừa chăm sóc 6 lồng ếch cùng hai ao cá trong trang trại hơn 6.000m2, chúng tôi không khỏi khâm phục.

Anh cho biết: Năm 2004, cả gia đình rời Hưng Yên vào vùng kinh tế mới Kon Tum, chọn Đăk Xú làm nơi “cắm dùi”. Anh bàn với gia đình phát triển kinh tế theo hướng vừa trồng trọt, vừa chăn nuôi để khai thác lợi thế điều kiện tự nhiên nơi đây. Tuy nhiên, bước đầu gia đình anh cũng gặp rất nhiều khó khăn, phần vì chưa quen với tập quán canh tác, phần vì thiếu vốn, thiếu kiến thức, kinh nghiệm nên sau gần hai năm, vẫn chưa thực hiện được ý tưởng này, chỉ tập trung canh tác lúa để lo cái ăn trước mắt.

Năm 2006, anh mạnh dạn vay 30 triệu đồng cải tạo 3.000m2 ruộng nước thành ao nuôi cá trắm, chép, rô phi; xây dựng chuồng trại nuôi heo, bò trên bờ ao để tận dụng chất thải nuôi cá. Lúc này kinh nghiệm và kiến thức về chăn nuôi còn hạn chế, anh tích cực tham gia các lớp tập huấn khuyến nông do địa phương tổ chức, học tập kinh nghiệm của bà con trong vùng, lặn lội ra các tỉnh phía Bắc để học cách nuôi ếch.

Đầu năm 2007, anh quyết định ra Hà Tĩnh để vừa học tập kinh nghiệm nuôi cá, ếch, vừa liên hệ mua con giống nuôi thử nghiệm. Không phụ lòng anh, chỉ sau 4 tháng, hơn 4.000 ếch giống nuôi ở 6 lồng cùng với ao cá đã thích nghi và tăng trưởng tốt, đạt trọng lượng 300g/con. Với 0, 3ha lúa nước, anh vừa trồng lúa, vừa thả cá dưới chân ruộng để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên như cỏ, côn trùng, lúa sót sau khi thu hoạch.

Theo dự tính của anh, nếu như đàn cá, ếch, lợn, bò phát triển tốt như hiện nay, đến khoảng tháng 10-2007, gia đình sẽ có thu trên 100 triệu đồng. Trong đó, khoảng hơn 3 tấn cá (50 triệu đồng); trên 4.000 con ếch (50 triệu đồng) và đàn lợn, bò khoảng 15 triệu đồng. Trừ chi phí, gia đình còn lãi trên 60 triệu đồng.

Đồng chí Lê Huyên nhận xét: “Hiện nay, trên địa bàn xã Đăk Xú, anh Tuệ là người tiên phong mở hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình, được bà con hưởng ứng và làm theo”.

Bài và ảnh: Tuấn Hưng

Bài viết liên quan

Thêm bình luận