Người cựu chiến binh năng động

KTNT- Năm 1981, ông Hà Mạnh Thể xuất ngũ và trở về địa phương ở xã Vĩnh Hoà (Ninh Giang – Hải Dương) công tác. Mặc dù từng làm Bí thư Chi bộ, Chủ nhiệm HTX mua bán Vĩnh Hòa nhưng ông vẫn hăng say nghề nông và ngày ngày chăm chút cho trang trại chăn nuôi của mình.

Trước đây, ông Thể luôn ao ước có một diện tích đất rộng để thỏa chí làm giàu. Năm 2000, khi xã Vĩnh Hòa có chủ trương cho người dân chuyển đổi những diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang lập trang trại, gia trại, ông Thể đã tích cực tiến hành chuyển đổi ruộng để làm trang trại với diện tích 2, 3 mẫu. Thật không thể kể hết những khó khăn ban đầu mà cái khó nhất vẫn là huy động vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua con giống. Chính vì thế, ông phải chạy đôn chạy đáo vay mượn ngân hàng, bạn bè, người thân để có 200 triệu đồng vốn đầu tư ban đầu.

Có đất, có tiền, ông quyết định xây dựng trang trại theo mô hình VAC. Trên bờ là 300m2 chuồng nuôi gà công nghiệp, lợn; diện tích vườn, bờ ao chủ yếu trồng vải; 1 mẫu ao ông dành nuôi cá rôphi dòng Sodan, chim trắng, chép đỏ. ông tâm sự: “Chủ trang trại cần phải am hiểu kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, thị trường… thì mới có thể làm ăn có lãi. Do vậy, các lớp tập huấn kỹ thuật tổ chức ở xã, huyện, tôi đều tham gia đều đặn”. Không những thế, ông còn chịu khó tìm hiểu kinh nghiệm làm giàu qua sách, báo, tham quan các mô hình trang trại làm ăn có hiệu quả. Công tác phòng dịch cho lợn, gà cũng được chú trọng. Hàng ngày, ông tiến hành vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, mỗi tuần phun thuốc sát trùng một lần và tiêm phòng vắc -xin đầy đủ.

Nhờ cần cù chịu khó, năng động, kinh tế gia đình ông khá lên trông thấy. Mỗi năm, ông bán được 20 tấn gà công nghiệp thương phẩm, 3 tấn cá, chưa kể nguồn thu từ vải thiều, lợn. Riêng năm 2008, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi 70 triệu đồng. Hiện, ông không chỉ là thành viên Câu lạc bộ chăn nuôi của xã mà mô hình của ông còn là địa chỉ thu hút nhiều hội viên đến tham quan, học hỏi.

Ninh Tuân

Bài viết liên quan

Thêm bình luận