Người bỏ phố lên rừng

Với người phụ nữ chuyện nước mắt rơi có lẽ thường tình. Nhưng với đàn ông thì thực hiếm và càng hiếm hơn với người như anh. Anh Thành tâm sự một mạch về bản thân trong nỗi niềm day dứt. Theo như lời anh kể thì hơn một năm trước, bão tố đến với anh quá nhiều. Một năm như canh bạc cuối cùng cho cả cuộc đời. Sau bao vất vả đập đi xây lại, giữa năm 2005 trang trại của anh cũng hình thành và đón lứa lợn đầu tiên với gần 1.000 con. Anh thuê công nhân có chuyên ngành về thú y chăm sóc đàn lợn. Ngoài làm trang trại, anh còn nhiều việc phải làm nhưng cũng may vì có người bạn thân từ thời quân ngũ đến cai quản và chủ động giúp anh mọi công việc ở trang trại.

Những bất ngờ
Từ quốc lộ 6 len lỏi theo triền đồi khoảng 700m mới đến được trang trại của anh Phan Tấn Thành tại xóm Mỏ, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn-Hoà Bình). Đã bao lần nghe anh nói và tả về trang trại nhưng lên rồi mới thấy nhiều điều bất ngờ. Quả thật, trong quá khứ, anh Thành thường có nhiều điều làm cho người khác bất ngờ. Năm 1982, anh xuất ngũ chuyển ngành sang làm công nhân xí nghiệp cơ giới 12 của sông Đà phục vụ thi công thuỷ điện Hoà Bình. Khi công cuộc chinh phục dòng sông Đà gần đi vào kết thúc anh về theo diện 176. Nhận thấy nhu cầu đi xe của người dân ngày càng phát triển, năm 1989, anh mạnh dạn đầu tư vay tiền mua xe ô tô con chở khách. Nếu nói về tư nhân mua xe vận chuyển hành khách ở Thành phố Hoà Bình, có lẽ anh là người đầu tiên. Sau một thời gian, nhận thấy lĩnh vực vận tải hàng hoá đầy tiềm năng, anh cũng là người tiên phong quay sang mua xe tải để vận chuyển hàng. Đến năm 1996, lượng khách du lịch có chiều hướng phát triển, anh lại là người đầu tiên quay sang loại hình xe du lịch. Năm 2002, anh bỏ ra gần 1,5 tỷ đầu tư chiếc xe khách 45 chỗ chạy tuyến Hà Nội – Huế đưa đón khách du lịch ngoại quốc. Xét về góc độ nào đó, thực sự anh Thành phải làm nhiều người nể phục.

Giữa năm vừa rồi, khi nghe tin anh Thành bán ngôi nhà trên một tỷ đồng thuộc khu vực phường Phương Lâm, Thành phố Hoà Bình trong khi đang kinh doanh phát đạt để chuyển về huyện Kỳ Sơn làm nhiều người ngạc nhiên. Mọi thắc mắc được vỡ lẽ khi biết anh Thành đang làm tất cả để dồn sức cho trang trại của mình. Sau nhiều năm ấp ủ và tham khảo từ nam ra bắc, đầu năm 2005, anh thuê đất khu vực xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) mạnh dạn quay sang chăn nuôi lợn siêu nạc. Tổng đầu tư cho trang trại hiện nay của anh đã lên xấp xỉ gần 3 tỷ đồng. Trong đó, vốn lưu động gần 1 tỷ dành cho mua lợn giống và thức ăn gia súc. Mặc dù có nhiều nơi đã làm song nếu là người trong tỉnh, đến thời điểm này, anh được cho là người Hoà Bình đầu tiên dám đầu tư với quy mô lớn như vậy với sản lượng gần 200 tấn lợn siêu nạc/năm. Anh Thành cho biết đây là công việc rất phù hợp với độ tuổi của anh. Và sau những tham khảo, phân tích, sàng lọc hàng chục năm trời anh Thành quyết tâm tập trung toàn bộ sức lực để phát triển trang trại này.

Khu trang trại của anh rộng khoảng 2 ha với hệ thống 2 khu chuồng trại liên hoàn, khép kín, diện tích 1.800 m2. Loại lợn siêu nạc có nguồn gốc từ nước ngoài do không chịu được nóng nên phải đầu tư hệ thống quạt thông gió, làm mát tự động đảm bảo nhiệt độ cả 4 mùa trong năm đều duy trì ổn định ở mức từ 25 đến 28 độ C. Nếu dùng hết công suất, sản lượng cũng vào khoảng 1.400 con/lứa. Loại lợn siêu nạc mỗi lứa có chu kỳ khoảng 3 tháng. Do vậy, bình quân, mỗi năm đều đặn xuất 3 lứa.

Có thể bạn cũng quan tâm đến những bài viết

Khi đàn ông rơi lệ
Với người phụ nữ chuyện nước mắt rơi có lẽ thường tình. Nhưng với đàn ông thì thực hiếm và càng hiếm hơn với người như anh. Anh Thành tâm sự một mạch về bản thân trong nỗi niềm day dứt. Theo như lời anh kể thì hơn một năm lại đây, bão tố đến với anh quá nhiều. Một năm như canh bạc cuối cùng cho cả cuộc đời anh. Sau bao vất vả đập đi xây lại, giữa năm 2005 trang trại của anh cũng hình thành và đón lứa lợn đầu tiên với gần 1.000 con. Anh thuê công nhân có chuyên ngành về thú y chăm sóc đàn lợn. Ngoài làm trang trại, anh còn nhiều việc phải làm nhưng cũng may vì có người bạn thân từ thời quân ngũ đến cai quản và chủ động giúp anh mọi công việc ở trang trại.

Niềm đam mê tưởng chừng như mây ngàn gặp được gió núi. Nào ngờ cuối năm 2005, lứa lợn đầu tiên sắp đến ngày suất chuồng thì dính ngay vào đại dịch lở mồm nong móng. Ngày tiếp ngày, cứ sáng ra là thấy vài chục con tự dưng cứ lăn đùng ra. Thực sự có những hôm, anh không đủ can đảm bước chân vào chuồng vì xót của. Trận dịch đó anh mất trên 300 con, mỗi con đều trên dưới 1 tạ. Những con khoẻ mạnh trụ lại được qua trận dịch thì chẳng có ai đến mua. Mà ngày nào cũng phải bỏ hàng triệu đồng mua cám cho chúng. Bí bách, anh buộc phải đưa lợn về tận những lò mổ tập trung tại Hà Nội để rao bán. Thị trường lúc đó, giá rớt thảm hại. Cũng may, chất lượng thịt sau khi kiểm định được chủ lò đánh giá cao. Tổng kết lứa đầu, anh mất gần 400 triệu.

Nhưng rồi bão tố cũng qua đi. Nâng ly rượu óng ánh mật rừng, anh Thành phấn khởi: mình đang xuất lứa lợn thứ 3 kể từ khi trang trại hình thành với số lượng trên 700 con. Mỗi con bình quân cũng gần 1 tạ. Lứa này may mắn và có kinh nghiệm nên trừ hết chi phí mình cũng để ra khoảng 150 triệu đồng. Anh Thành tự tin hơn bởi những dự định trong tương lai: Chất lượng lợn siêu nạc của mình giờ được các lò mổ dưới xuôi đưa vào các nhà hàng, siêu thị lớn tại Hà Nội. Đầu ra thì yên tâm bởi nhu cầu thị trường lớn. Có chủ lò, mỗi ngày nhận đặt khoảng 200 con tương đương 18 đến 20 tấn nhưng mình chưa đủ sức. Trong thời gian tới, mình đang có hướng phát triển nhằm mở rộng qui mô hơn.

Chia tay anh trong tiết xuân mới đang về. Những tia nắng sớm trong lành lan toả trên triền núi như xua tan những ưu phiền, trắc trở mang lại may mắn và niềm hạnh phúc trọn vẹn nơi anh – một con người chối từ cuộc sống nhàn nhã nơi phố phường để dấn thân vào những đam mê thử thách.

H.Trung (Theo Hoà Bình)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận