Ngọt ngào đồng đất cù lao

KTNT – Tôi về Cù Lao Dung (Sóc Trăng) một ngày cuối năm theo lời mời của ông Lê Minh Giàu, Phó chủ tịch UBND huyện. Vừa tới thị trấn Bến Hạ, tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy sự đổi thay của vùng đất này hiện diện trên từng con đường, ngõ phố. Cù Lao Dung nghèo khó ngày nào đã trở nên sầm uất, đông vui và ra dáng phố thị hiện đại. Tôi chưa kịp khen, ông Giàu đã nói: “Đó chỉ là bề nổi thôi, còn nhiều điều ngạc nhiên thú vị đang chờ anh”.

“Phi mã” để hoành thành kế hoạch 5 năm

“Năm qua, dù chịu ảnh hưởng của tình trạng lạm phát; giá nông, thuỷ sản sụt giảm; diễn biến thời tiết, dịch bệnh bất lợi… nhưng nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của lãnh đạo và nhân dân nên Cù Lao Dung vẫn đạt được nhiều thành tựu. Đây cũng chính là động lực để chúng tôi thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế – xã hội giai đoạn 2006 – 2010. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn đạt 8,1%; tổng thu ngân sách Nhà nước 7.200 triệu đồng…”, ông Giàu không giấu được sự hào hứng khi khoe với tôi những con số ấn tượng đó.

Không muốn nghe những con số khô khan, tôi đề nghị được đi thăm một vòng cù lao. ông Giàu nhận làm “hướng dẫn viên” cho tôi với lời khẳng định: “Dù rất quan tâm phát triển công nghiệp, dịch vụ nhưng lãnh đạo và nhân dân huyện vẫn không quên nông – lâm – ngư nghiệp”. Chúng tôi hiểu rằng, Cù Lao Dung có được ngày hôm nay là nhờ bà con bắt đầu đi lên từ con tôm, cây lúa.

Xe qua bến phà Đại Ngãi, không hẹn nhau, chúng tôi cùng cất lời hát: “Ai về Cù Lao Dung nhớ ghé bến Đại Ngãi /Đây đồng mía bao la, bát ngát đến xa vời”… Quả thực, ai đã một lần đến Cù Lao Dung, được đi trên sông Hậu mới thấy mảnh đất này ngọt lành đến nhường nào.

Sống bên sông nước, người dân cù lao được con đê dài hàng trăm kilômét che chở. Trong đê, cây trái xanh tốt, quanh năm trĩu quả. ông Giàu bảo: “Đất đai màu mỡ mà không tận dụng để phát triển nông nghiệp nghĩa là chúng tôi đã tự đánh mất một tiềm năng vô giá”. Tôi hiểu lời ông và biết lãnh đạo, nhân dân Cù Lao Dung đã nỗ lực để đất này có thêm nhiều ruộng mía, đồng tôm… trù phú. Hiện, Cù Lao Dung có 7.214ha mía, 1.842ha nuôi thuỷ sản, 1.500ha rừng phòng hộ, 85ha lúa…

Đất và người chịu thương chịu khó

Là huyện ven biển, Cù Lao Dung án ngữ hai cửa sông lớn là Định An và Trần Đề. Bao đời nay, người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, toàn huyện chỉ có hơn 13.000ha đất nông nghiệp, một phần bị nhiễm phèn, mặn nên việc canh tác gặp không ít khó khăn. Thêm vào đó, ở mảnh đất bốn bề sông nước này, hệ thống hạ tầng lại chưa hoàn thiện. Làm thế nào để kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao luôn là câu hỏi trong đầu các cấp lãnh đạo.

Dường như, mảnh đất mặn mòi đã sinh ra những con người chịu thương chịu khó. Quan trọng hơn, các cấp lãnh đạo đã biết lắng nghe nguyện vọng của dân. Từ một dải cù lao xác xơ, Cù Lao Dung hôm nay như được thay da đổi thịt với hệ thống điện, đường, trường, trạm khang trang. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, Cù Lao Dung còn chú trọng đến việc phát triển văn hoá, xã hội. Năm qua, chất lượng dạy và học đều được nâng cao; 8/8 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về công tác chống mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học. Các lĩnh vực văn hoá, y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ nâng cao đời sống tinh thần và chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

Dù rất vui với những thành tựu đã đạt được nhưng ông Giàu vẫn trăn trở: “Thành tựu là thế nhưng không phải đã hết khó khăn. Chúng tôi hiểu để đất này phát triển bền vững, cần những tấm lòng tâm huyết và quyết sách phù hợp. Năm 2009, địa phương sẽ cố gắng duy trì tốc độ tăng trưởng và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần kiềm chế lạm phát. Tích cực chăm lo tốt hơn các vấn đề an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội”.

Chia tay ông Giàu và Cù Lao Dung, tôi được tận hưởng cảm giác bồng bềnh trên rạch Bần, rạch Tráng. Mới thấy, đất này còn níu chân người bởi những rặng bần trải dài ngút mắt, tiếng những đàn ong vi vu tìm mật. Khi hoàng hôn, dải cù lao xanh tươi như một thành phố nổi soi mình bên sông nước, được thắp sáng bởi dòng điện chan hòa. Chưa xa rời mà đã muốn quay lại để nhìn thấy đêm hội hoa đăng của đất cù lao…

Thái Đào

Bài viết liên quan

Thêm bình luận