Ngô Khê phát triển chăn nuôi bò sinh sản

Trong lúc nhiều nơi phát triển chăn nuôi bò sữa thì ông Nguyễn Văn Doan và một số hộ ở thôn công giáo toàn tòng Ngô Khê, xã Phong Khê (Yên Phong – Bắc Ninh) lại nuôi bò vàng sinh sản. Ông Doan tâm sự: “Làm kinh tế là phải tính toán, trồng cây gì, nuôi con gì cũng phải phù hợp với điều kiện thực tế, với khả năng của mình. Nuôi bò sữa phải có ruộng trồng cỏ, vốn lớn và nơi tiêu thụ sữa ổn định. Trong khi đó, nuôi bò sinh sản đầu tư thấp, chủ yếu công chăn thả mà thu lãi cao.

Có thể bạn cũng quan tâm đến những bài viết

Ngô Khê là thôn nhỏ, có trên 150 hộ, gần 800 khẩu và 134 mẫu canh tác. Trong quá trình xây dựng cuộc sống tốt đời đẹp đạo, đồng bào Công giáo Ngô Khê tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng làng công giáo tiên tiến, thực hiện đường hướng người công giáo đồng hành cùng dân tộc. Lãnh đạo thôn và Ban quản trị HTX, các đoàn thể và Ban hành giáo Ngô Khê đã hướng dẫn bà con chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi khai thác được tiềm năng của địa phương, của từng gia đình. Hiện nay, chăn nuôi gia súc, gia cầm ở Ngô Khê được từng bước phát triển. Nhiều hộ chăn nuôi lợn theo hướng sản xuất hàng hóa, nuôi từ 15 con đến 20 con một lứa. Song, trong chăn nuôi để tìm được hướng phát triển bền vững là một vấn đề khó. Trong tình hình như vậy mà có một số hộ biết khai thác nguồn cỏ của làng nuôi bò vàng sinh sản được lãi cao đã mở ra cho Ngô Khê một hướng đi trong chăn nuôi gia súc. Từ thực tế, bà con đã hưởng ứng tích cực chương trình nuôi bò sinh sản của HTX. Nhiều hộ đã đầu tư vốn để nuôi bò. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật thì chỉ cần một năm sau là đã có bê bán thu lại được vốn. Nuôi một con bò thu ở mức thấp nhất cũng được từ 4 triệu đến 5 triệu đồng/năm, nếu nuôi chục con thì sẽ có một nguồn thu đáng kể đối với người nông dân. Vì vậy, ngay từ lứa đầu đã có một số hộ mua 4 con bò. Một năm sau, tận dụng lợi thế có đất ở ruộng, các ông Nhật, Am, Sứ đã nuôi trên chục con bò. Các hộ nuôi bò ở đây đều làm chuồng xa nhà ở, cao ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông và chăm sóc bò chu đáo. Nuôi bò còn là tạo việc làm phù hợp với lớp người cao tuổi. Hằng ngày, các cụ lùa bò ra đê, ra bãi chăn dắt, vừa góp phần với con cháu phát triển kinh tế, vừa có điều kiện giao lưu bạn bè. Một số người có hoàn cảnh neo bấn ở Ngô Khê cũng nuôi được bò. ở đây, có người kết hợp giữa chăn dắt bò của gia đình với chăn dắt thuê cho những người neo bấn. Với tiền công 1.000 đồng một con một ngày thì người chăn nuôi vẫn có lợi nên hầu hết các gia đình ở Ngô Khê đều nuôi bò.

Qua gần 5 năm phát triển chăn nuôi bò sinh sản, từ trên một chục con, Ngô Khê đã nâng đàn bò của toàn thôn lên trên 100 con. Nhiều gia đình nhờ kết hợp giữa làm ruộng và nuôi bò đã thoát nghèo vươn lên giàu có. Kinh tế phát triển, bộ mặt làng quê cũng có nhiều thay đổi. Từ một làng Công giáo nghèo, Ngô Khê đã trở thành một làng quê trù phú.

Theo BNO

Bài viết liên quan

Thêm bình luận