Năm phút, phát hiện độc chất trong đồ ăn!

Theo Báo SGTT, 18.07.2008

Những hoá chất độc hại có trong thực phẩm như thuốc trừ sâu, hàn the, formol, methanol… từ nay sẽ hết phương “trốn thoát” với những bộ thử nhanh chuẩn bị được tung ra thị trường

Bộ Y tế vừa cấp phép lưu hành cho một số bộ thử nhanh hoá chất độc hại trong thực phẩm. Đây là những sản phẩm do viện Kỹ thuật hoá sinh và tài liệu nghiệp vụ (tổng cục Kỹ thuật, bộ Công an) nghiên cứu thành công từ năm 2006 nhưng đến nay mới được bán ra thị trường. Với dụng cụ này, người tiêu dùng có thể tự mình kiểm tra nhanh các hoá chất độc hại trong thực phẩm với mức độ chính xác rất cao.

Ông Lê Trọng Văn, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết 12 bộ kít trên được sản xuất dưới dạng ống thuỷ tinh, que nhựa, túi nhỏ và có chung đặc điểm phát hiện hoá chất độc hại trong thực phẩm thông qua sự thay đổi màu sắc của thuốc thử nằm sẵn bên trong kít, nên người tiêu dùng rất dễ sử dụng theo các bước hướng dẫn và đọc được kết quả bằng mắt thường dễ dàng. “Sau bộ kít này, chúng tôi dự định nghiên cứu tiếp những bộ kít khác để kiểm tra chất độc clenbuterol, salbutamol trong thịt heo và dư lượng kháng sinh trong thuỷ sản…”, ông Văn cho biết thêm. Cũng theo ông Văn, mỗi bộ kít được thiết kế trong một “va li” gọn và thuận tiện để người sử dụng dễ vận chuyển.

Nên xem:   Phúc Thọ nỗ lực dồn điền đổi thửa

Hiện viện Kỹ thuật hoá sinh và tài liệu nghiệp vụ đang tiến hành đăng ký nhãn hiệu sản xuất và tìm đối tác để nhanh chóng bán ra thị trường những bộ kít thử nhanh nói trên. Giá bán dự kiến dưới mười ngàn đồng/bộ, rẻ hơn so với bộ kít nước ngoài (từ 80 cho đến 600 ngàn đồng – PV). Ông Văn khẳng định: “Hiệu quả và độ chính xác hoàn toàn đảm bảo tương đương hàng ngoại vì hoá chất dùng để thử đều được chúng tôi đặt mua từ các hãng có uy tín của châu Âu…”. Ngoại trừ bộ kít kiểm tra thuốc trừ sâu cho kết quả sau khoảng 50 phút, các loại còn lại đều cho kết quả sau không quá năm phút.

Tiến sĩ Trần Đáng, cục trưởng cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (bộ Y tế) cho biết cơ quan này đánh giá cao hiệu quả của việc nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam những bộ kít kiểm tra chất độc trong thực phẩm. Ông Đáng nói: “Bằng những phương tiện này, người tiêu dùng có thể tự mình giám sát được chất lượng thực phẩm trước khi sử dụng. Các trường hợp ngộ độc thực phẩm, bệnh mãn tính do bị ảnh hưởng từ các hoá chất độc hại trong thực phẩm sẽ giảm đáng kể…”. Cũng theo ông Đáng, trên thị trường hiện đang có nhiều dụng cụ kiểm tra nhanh an toàn thực phẩm của một số cơ sở và doanh nghiệp. Tuy nhiên hiệu quả thì rất đáng… nghi ngờ vì hầu hết đều chưa được bộ Y tế cấp phép. “Cho dù đó là kết quả của đề tài nghiên cứu nào đi chăng nữa nhưng nếu chưa được cấp phép lưu hành thì người tiêu dùng không nên sử dụng vì kết quả không bảo đảm chính xác và cũng không có giá trị pháp lý…” ông Đáng lưu ý.

Nên xem:   BÁN CHIM BỒ CÂU GIỐNG PHÁP, BÁN CHIM BỒ CÂU THỊT.

12 bộ kít thử nhanh được phép lưu hành hợp pháp trên toàn quốc gồm

Kít kiểm tra nhanh thuốc trừ sâu trong rau quả
Kít kiểm tra, phát hiện nhanh axít vô cơ trong giấm ăn
Kít kiểm tra hàn the trong giò, chả, thịt tươi sống…
Kít kiểm tra nhanh các thực phẩm sử dụng formol bảo quản
Kít kiểm tra nhanh methanol trong các loại rượu
Kít kiểm tra nhanh hypoclorid trong thực phẩm
Kít kiểm tra nhanh dầu mỡ bị oxy hoá quá mức
Kít kiểm tra nhanh phẩm màu tổng hợp thuộc loại axít bazơ
Kít kiểm tra nhanh nitric trong sản phẩm thịt đã chế biến
Kít kiểm tra nhanh nitorate sử dụng để bảo quản thực phẩm
Kít kiểm tra nhanh salisilic trong một số loại thực phẩm
Kít kiểm tra đường sacaroza trong đồ uống

Bài viết liên quan

Thêm bình luận