Cách trồng nấm rơm – kỹ thuật trồng nấm thu hoạch sau 9 ngày

Nấm rơm là một loại nấm có giá trị kinh tế và và giá trị dinh dưỡng cao. Trong nấm rơm có chứa chất chống oxy hóa. Giúp quá trình lão hóa chậm lại, ngăn ngừa ung thư. Trong quá trình trồng nấm rơm trên mùn cưa, bà con có thể tận dụng rơm ở địa phương mình để trồng. Sau quá trình trồng, chúng ta có thể sử dụng lại số rơm đó để làm phân bón.

Hướng dẫn quy trình trồng nấm rơm

Xử lý rơm để làm nấm rơm

cách trồng nấm rơm

Nguyên liệu để làm nấm rơm là các sợi rơm. Loại rơm không bị mục, mốc, thấm mưa lâu ngày, hư hại. Sử dụng loại rơm ngay sau khi thu hoạch hoặc bảo quản rơm để có thể trồng nhiều đợt. Phơi khô rơm, ủ đống và phủ bạt để tránh mưa tạt. Quy trình xử lý rơm bằng nước vôi:

 • Pha nước vôi: Nước vôi dùng để xử lý rơm được pha với tỷ lệ 4 -5kg vôi /1 m3 nước.
 • Cân vôi sống cho vào nước sạch, lượng vôi phụ thuộc vào lượng rơm cần xử lý.
 • Tiến hành đào hố hoặc xây bể để ủ rơm. Kích thước hố 1,5m x 1,5m, sâu 50cm. Lót một tấm bạt, đổ nước xuống hố rồi hòa tan vôi.

Lưu ý : Tính toán lượng vôi cho phù hợp để hòa trong nước.

 • Chú ý khi pha nước vôi: Tùy theo lượng rơm (3000kg rơm/ 1m3 dung dịch nước vôi). Thể tích bể ngâm tính toán lượng dung dịch nước vôi để thực hiện cho phù hợp, tránh lãng phí.
 • Nếu sử dụng vôi sống để pha: phải cẩn thận. Tránh bị bỏng do vôi nước bắn lên người. Không nhìn trực tiếp vào thùng nước vôi khi đổ vôi sống vào thùng. Hơi nước vôi bay lên gây hại cho mắt.
 • Dùng gậy khuấy đều để vôi tan đều trong nước.
 • Nước ủ rơm nên sử dụng nước sinh hoạt. Tránh dùng nước sông hồ vì nó có chỉ số Ph không đảm bảo. Quá trình ủ rơm này giúp nấm mọc trên rơm không bị ảnh hưởng bởi phèn chua. Đảm bảo được sự phát triển tốt nhất cho nấm.
 • Cho rơm ngập trong nước vôi khoảng 10 – 15 phút. Rồi vớt lên trên bờ cho khô tầm 3 – 5 phút để tiến hành chất đống và ủ.
 • Qua quá trình khử vôi. Rơm tiêu trừ được mầm nấm bệnh. Phân hủy trở thành chất dinh dưỡng dễ tiêu.
 • Tiến hành chất rơm lên đống ủ. Cứ mỗi 20cm, chúng ta dẫm nén chặt rơm. Trong quá trình ủ. Nhiệt độ trong đống ủ đạt từ 60 – 70°C.
 • Ủ rơm trong khoảng thời gian từ 7 đến 8 ngày.

Chuẩn bị nơi trồng và ủ nấm

Lựa chọn vị trí ủ nấm rơm

Địa điểm trồng nấm rơm cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Là nơi bằng, cao ráo, không bị đọng nước.
 • Có nguồn nước và không khí không bị ô nhiễm. Cách xa các nguồn lây bệnh như: ống cống, bãi rác thải, chuồng trại chăn nuôi, phế thải trồng nấm.
 • Có nhiều bóng cây xanh, không đặt giữa bãi đất trống, nhiều gió. Nắng chiếu trực tiếp.

Khử trùng vệ sinh nền đất đai, lán trại:

 • Vôi được sử dụng để khử trùng nền đất, lán trại. Tiêu diệt các bệnh gây hại cho nấm rơm.
 • Lượng vôi dùng để khử trùng: 0,15 kh/ 1m2 nền đất.
 • Khử trùng nền đất, lán trại bằng vôi sống (vôi bột).

Đóng mô nấm

Sau khi khử trùng nền đất được 2 – 3 ngày, ta tiến hành đóng mô. Tận dụng gỗ có sẵn trong gia đình để đóng mô gỗ cho nấm rơm.

Chọn giống nấm

Chọn được giống tốt là bước quan trọng nhất trong quá trình trồng nấm rơm. Nên chọn bịch giống nấm có chấm trắng đều bijvh. Không chọn loại có mốc xanh mốc đen. Không bị hở góc hoặc đọng nước ở phía dưới.

Tách đôi bịch meo nấm thành từng phần nhỏ dần . Đến khi xuất hiện các cọng rơm chứa meo nấm. Tiến hành xếp meo nấm vào mô.

Xếp meo nấm vào mô

cach trong nam rom

Đặt rơm theo từng lớp theo đúng vạch trong mô gỗ. Dặm chặt tay rồi cấy giống vào rơm. Dùng tay xốc tơi rơm và để vào khuôn, ém chặt.

Sử dụng cành lá, bao nilon để che chắn cho khuôn mô. Ủ khuôn mô sau một ngày, đổ khối mô ra đất và tiến hành khối mô. Lưu ý: đốt đến đâu dập lửa tới đó, để tránh cháy lem vào trong. Gây hư hại mô nấm.

Sau 7 ngày, kết khúc quá trinh nuôi tơ. Tiến hành đắp áo mô bằng rơm khô, thay và tháo áo mô sau vài ngày. Trong lúc thay áo mô cần chú ý lượng nước. Không để bị khô quá hoặc úng nước quá.

Kiểm tra bằng cách rút 1 sợi rơm ra, vắt lấy nước. Nếu có nước đọng lại trên vân bàn tay nghĩa là độ đẩm đã đạt đúng độ. Lúc này các tai nấm đã bắt đầu mọc.

Sau khi thu hoạch xong, khoảng 3 đến 4 tiếng sau bà con mới tuới nước. Tránh gây trôi chảy, tổn hại gốc meo nấm. Trên đây là một số kinh nghiệm và cách làm nấm rơm tại nhà giúp bà thu hoạch chỉ sau 9 ngày. Chúc bà con thành công!

cach trong nam rom

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận