Mở rộng diện tích rau an toàn: Cần xây dựng chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ

Dự án trồng rau an toàn (RAT) trong nhà lưới triển khai trên địa bàn huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) với diện tích 67ha đã thu được kết quả khả quan. Tuy nhiên, điều người dân và chính quyền địa phương lo lắng là khâu tiêu thụ sản phẩm bởi các vùng rau chuyên canh đều chưa hình thành được liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ.

Hiệu quả cao

Có mặt tại vùng RAT Túy Loan (xã Hòa Phong) rộng 8.000m2, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước hệ thống nhà lưới hiện đại. Chị Nguyễn Thị Xa ở thôn Túy Loan Tây 2 đang chăm sóc vườn rau, chia sẻ: “Trồng rau nhẹ nhàng hơn làm ruộng. Hơn nữa, giống rau do Nhà nước hỗ trợ nên chi phí đầu tư giảm”.

Những năm trước, nhà chị Xa chỉ trồng đậu, gieo mè, thu hoạch xong thì bỏ hoang, đợi đến mùa sau mới gieo lại. Từ năm 2012, chị cùng 4 hộ nữa tham gia dự án trồng RAT với các giống rau cải, bí đao, khổ qua (mướp đắng),… Chị cho biết: “Trồng rau cho thu nhập cao gấp 2-3 lần làm ruộng, bình quân tôi thu về 5-7triệu đồng/500m2”.

Hỏi về quy trình làm RAT, chị Xa cho biết: “Rau được trồng trong nhà lưới nên có thể trồng được cả trong mùa mưa. Do áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP nên chúng tôi chỉ sử dụng phân hữu cơ”.

Theo ông Thi Lý Nhi, Chủ nhiệm HTX RAT Túy Loan: “Năng suất bình quân của rau ăn lá đạt 2 tạ/500m2, thu gần 7-8 triệu đồng; còn rau ăn quả đạt 5-10 tạ/500m2 , thu gần 15-20 triệu đồng nên bà con đăng ký tham gia khá đông”.

Ông Nhi cho biết thêm, khi mới thành lập, HTX chỉ có 44 hộ xã viên, trồng 4ha RAT. Đến nay, đã mở rộng lên gần 8ha, đều sản xuất theo quy trình VietGAP.

Khó đầu ra

Về tình hình tiêu thụ RAT, ông Nhi cho biết, trước kia, khi mới thành lập HTX, rau chủ yếu tiêu thụ ở chợ. Gần đây, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Việt Thiên Nhân ký hợp đồng với HTX Túy Loan bao tiêu rau sạch dài hạn, cung cấp tới các siêu thị và nhà hàng tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên, đầu ra cho RAT khá bấp bênh. “Cái khó của chúng tôi là giá RAT cũng bằng rau trồng theo phương pháp thông thường. Mà rau thường còn đẹp và xanh hơn vì được phun thuốc kích thích chỉ trước vài ngày khi bán ra thị trường. Chính tình trạng mập mờ này khiến chúng tôi khá khó khăn trong khâu tiêu thụ. Nếu như có nhiều doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm thì diện tích RAT sẽ được mở rộng”, ông Nhi nói.

Hiện nay, ngoài việc HTX nhận sự hỗ trợ về giống, kỹ thuật từ Nhà nước thì bà còn vẫn phải tự lo đầu ra cho sản phẩm. Ông Nhi cho biết, HTX vừa có đơn gửi Sở Nông nghiệp và PTNT Đà Nẵng về hướng tiêu thụ sản phẩm và công nhận vùng RAT Túy Loan. “Hiện, diện tích RAT chỉ có 8ha nên vấn đề tiêu thụ không quá khó khăn. Tuy nhiên, thời gian tới, nhiều hộ đăng ký tham gia sản xuất thì việc tìm đầu ra rất cần sự hỗ trợ của ngành chức năng, các doanh nghiệp”, ông Nhi đề xuất.

Dấu hiệu giúp người tiêu dùng chọn đúng RAT: Vẻ bề ngoài RAT thường không bóng láng như loại vẫn được phun thuốc kích thích. Lá và thân hơi cứng, không non mơn mởn. Củ quả an toàn thường không được ngâm thuốc bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn tươi. Quả cà chua sạch không có màu đồng đều mà thường chỗ vàng, chỗ đỏ do để chín tự nhiên.

Huyền Trang

Bài viết liên quan

Thêm bình luận