Mỡ cá thành mỡ bò, hô biến!

Mỡ bò (hay còn gọi là mỡ công nghiệp) dùng để bôi trơn các chi tiết máy, chống ăn mòn kim loại, giúp làm tăng tuổi thọ máy móc, thiết bị. Cho đến hiện nay, lượng mỡ bò rất lớn tiêu thụ tại VN chủ yếu là nhập khẩu.

Đã có công trình nghiên cứu cấp bộ về sản xuất mỡ bò trong nước, nhưng chưa chính thức triển khai trên thức tế. Trước nhu cầu rất lớn trong nước, một số cơ sở đã mày mò sản xuất mỡ bò từ các loại dầu mỡ có sẵn. Vậy là mỡ cá hô biến thành mỡ bò.

Dự án còn chờ, mỡ bò đã có      

Sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, Cty Phát triển phụ gia và sản phẩm dầu mỏ (APP, thuộc Tổng Cty Hóa chất VN) đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất mỡ bôi trơn công nghiệp chất lượng cao. Mỡ bôi trơn chất lượng cao được sản xuất từ dầu hỏa, qua quá trình phản ứng “xà phòng hoá” để tạo ra sản phẩm kết tinh có cấu trúc mỡ. Để sản xuất được mỡ công nghiệp, APP đã đầu tư rất lớn cho các thiết bị phân tích, xây dựng và lắp đắt dây truyền sản xuất… Tuy nhiên, công trình nghiên cứu vẫn chưa được triển khai thành dự án sản xuất đại trà.
 
Vậy mà, vào tháng 10 vừa qua, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Long An đã phát hiện cơ sở sản xuất mỡ bò của ông Mai Văn Diên, ngụ ấp Thuận Hòa 2, xã Hòa Khánh Nam, huyện Đức Hòa (Long An) đang sản xuất đại trà mỡ bò thương phẩm, xả khí thải, chất thải rắn gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường. Cơ sở này đi vào hoạt động từ đầu tháng 9.2009, chỉ sau 1 tháng đã làm môi trường xung quanh bị ô nhiễm năng, người dân phản ứng. 

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã phát hiện cơ sở này sản xuất mỡ bò từ các nguyên liệu: Nhớt, mỡ cá tra, phẩm màu, vôi tôi… cùng các thiết bị đun nấu, bồn ly tâm, thiết bị đông lạnh. Với những loại nguyên liệu thông dụng ấy cùng các thiết bị đơn giản, mỡ bò công nghiệp đã được sản xuất và cung cấp ra thị trường.

Thị trường sẽ có câu trả lời

Ông Lê Minh Triết – Phó Giám đốc Sở KHCN Long An – cho biết,  các cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản xử phạt cơ sở sản xuất mỡ bò của ông Mai Văn Diên là do cơ sở này triển khai sản xuất mà chưa làm các thủ tục về bảo vệ môi trường, đồng thời trên thực tế đã gây ô nhiễm nặng. Còn quy trình sản xuất mỡ bò của cơ sở này thì ngành chức năng không có ý kiến can thiệp. Theo ông Triết, pháp luật hiện hành không bắt buộc ông Diên phải đăng ký quy trình công nghệ cũng như mức chất lượng sản phẩm mỡ bò do mình làm ra. 

Ông Diên sản xuất và tự chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình trước khách hàng và thị trường. “Nếu mỡ bò chất lượng kém thì cơ sở không tiêu thụ được, thậm chí nhà sản xuất có thể bị khách hàng kiện nếu mỡ bò không đạt chất lượng gây hư hỏng máy móc” – ông Triết giải thích thêm.

Trong khi đó, theo Trung tâm Nghiên cứu của APP, chưa có hãng dầu nhớt (có sản xuất mỡ bò) nào trên thế giới chuyển giao công nghệ hoặc triển khai sản xuất mỡ bò trên lãnh thổ VN. Cũng theo trung tâm này, mỡ bò không đạt chất lượng có thể không làm máy móc, thiết bị hư hỏng ngay, nhưng nó sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc kéo dài hay rút ngắn tuổi thọ của máy móc, thiết bị. 

Tìm hiểu 1 khách hàng của cơ sở sản xuất mỡ bò ở xã Hòa Khánh Nam, chúng tôi được biết sản phẩm mỡ bò từ đây đang được chào hàng ra nhiều đối tượng sử dụng, trong đó các cơ sở sửa chữa xe gắn máy là 1 trong những đối tượng được nhắm đến. Cần có thời gian để có thông tin phản hồi về chất lượng của mỡ bò sản xuất tờ mỡ cá tra. Sau khi khắc phục các thiếu sót về ô nhiễm môi trường, cơ sở sản xuất mỡ bò ở Long An được phép tiếp tục hoạt động trở lại. Mỡ cá tra lại hô biến thành mỡ bò công nghiệp!

Bài viết liên quan

Thêm bình luận