Mai Sơn phát triển càphê theo quy trình VietGAP

Theo Quyết định 2661/QĐ-UBND ngày 14/11/2011 của UBND tỉnh Sơn La về phê duyệt quy hoạch “Rà soát, bổ sung quy hoạch vùng trồng càphê tập trung tỉnh Sơn La giai đoạn 2011 – 2020” thì đến năm 2020, huyện Mai Sơn có 3.060ha càphê. Đến nay, huyện này đã trồng được 2.512ha, bước đầu cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Xuân Quang, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mai Sơn cho biết, Mai Sơn là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi về khí hậu, đất đai để mở rộng, phát triển cây càphê.

Có thể nói, cây càphê đã bước đầu mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân, năng suất trung bình đạt 70 – 100 tạ/ha. Đặc biệt, chất lượng càphê của Mai Sơn nói riêng, tỉnh Sơn La nói chung được đánh giá cao bởi mùi vị thơm ngon đặc trưng, thậm chí nhiều thương lái, doanh nghiệp ở miền Nam cũng lặn lội ra Sơn La tìm mua càphê. So với trồng mía, cây càphê mang lại giá trị cao hơn 100 – 130%, gấp 3 lần so với cây ngô.

Nhờ phát triển càphê mà đến nay, hàng ngàn lao động nông thôn trong và ngoài huyện đã có việc làm với mức thu nhập ổn định, nhiều gia đình trở nên khá – giàu. Phần lớn các hộ trồng càphê đã mua được xe máy, có tới 20 hộ mua được ô tô. Ví dụ như ở xã Chiềng Ban, nhờ trồng càphê (hiện xã này có khoảng 1.000ha càphê) mà tỷ lệ hộ nghèo tại đây chỉ còn 0,8%, hộ cận nghèo 0,31%.

Tuy nhiên, chặng đường phát triển của cây càphê Mai Sơn cũng gặp không ít khó khăn, nhất là về thị trường tiêu thụ. Theo thống kê, năm 2012, sản lượng càphê toàn huyện đạt 14.500 tấn (tương đương 2.234 tấn càphê nhân). Trước đây, Công ty Càphê – cây ăn quả đảm nhận việc thu mua sản phẩm cho bà con, nhưng do kinh doanh khó khăn nên công ty này đã dừng mua. Do vậy, việc tiêu thụ càphê hiện nay hoàn toàn trông chờ vào 2 cơ sở tư nhân, thu mua khoảng 65 – 70% sản lượng. Điều đáng nói là việc thu mua của 2 cơ sở này không hề có hợp đồng giao kèo nên bà con thường xuyên bị ép giá; 30% sản lượng còn lại người dân phải tự tìm cách tiêu thụ.

Theo ông Quang, để giải quyết khó khăn này, Mai Sơn đang đẩy mạnh thành lập HTX nhằm chủ động từ vùng nguyên liệu tới khâu sơ chế, tiêu thụ; phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông, các đơn vị liên quan tiếp tục chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho người dân nhằm tăng năng suất, chất lượng vườn càphê; đồng thời chỉ đạo tuyến cơ sở làm tốt khâu quản lý thu mua, tránh tình trạng tranh mua, tranh bán. Về lâu dài, huyện sẽ đẩy mạnh phát triển cây càphê theo hướng VietGAP.

H.Văn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận