Liên minh HTX tỉnh Thanh Hoá: Hướng đến sự phát triển bền vững và nhân văn

Những “ngôi sao” mới

Tính đến tháng 6/2007, Thanh Hoá có 1.027 HTX thuộc nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế. Trong đó, hầu hết các HTX cũ đã chuyển sang hoạt động theo Luật HTX, 859 HTX mới thành lập. Nhận thức của cán bộ, xã viên về mô hình HTX kiểu mới được nâng lên rõ rệt; đây cũng là nền tảng quan trọng để các HTX xác định vai trò tự chủ, độc lập trong sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, kinh tế hợp tác, HTX đã gắn kết với các nhu cầu xã hội vì mục đích xoá đói giảm nghèo, đề cao trách nhiệm cộng đồng. Việc liên doanh, liên kết giữa các HTX và giữa HTX với các thành phần kinh tế khác ngày càng được mở rộng và có hiệu quả.

Tại Hội nghị HTX điển hình tiên tiến lần thứ III, Liên minh HTX tỉnh Thanh Hoá đã “vinh danh” những tổ hợp tác, HTX, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp phát triển kinh tế tập thể. Nhiều HTX tiên tiến đã trở thành địa chỉ “vàng” của xã viên trong tỉnh và cả nước.

HTX Dịch vụ vận tải và Y tế Hợp Lực được thành lập từ tháng 5/1996, với 25 xã viên và 15 xe ô tô. Những năm đầu hoạt động, cơ sở vật chất thiếu thốn, phải thuê trụ sở làm việc và cạnh tranh khốc liệt trên thương trường… Sau khi chuyển đổi theo Nghị định số 16/CP của Chính phủ, HTX bắt đầu có bước chuyển mình: số lượng xã viên tăng, cơ sở vật chất được cải thiện, phương tiện vận tải ngày càng hiện đại. Đặc biệt, từ khi xây dựng Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, doanh thu của HTX tăng lên đáng kể. Năm 2006, tổng doanh thu của HTX đạt 36 tỷ đồng, thu nhập của xã viên vận tải 1.650.000 đồng /người /tháng; thu nhập của y, bác sỹ bệnh viện 3-4, 5 triệu đồng/người /tháng. Tổng nguồn vốn hoạt động năm 2000 chỉ 5 tỷ đồng, nay tăng lên 70 tỷ đồng.

HTX Dịch vụ nông nghiệp Thiệu Hưng hiện “kiêm nhiệm” hàng chục hoạt động sản xuất kinh doanh, từ điện nước, bảo vệ thực vật, dịch vụ vật tư nông nghiệp đến dịch vụ tín dụng nội bộ, khuyến nông… Trong đội ngũ các HTX cùng loại hình trên địa bàn toàn tỉnh, Thiệu Hưng là đơn vị dẫn đầu với kết quả sản xuất, kinh doanh rất “đáng nể”. Tổng doanh thu năm 2006 đạt hơn 4 tỷ đồng, thu nhập xã viên 600.000 đồng /người /tháng.

Trên đây chỉ là hai trong số hàng chục HTX tiên tiến điển hình của Liên minh HTX tỉnh Thanh Hoá – những “ngôi sao” đang góp phần giúp quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp. Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Những thành tựu to lớn thời gian qua của kinh tế tập thể là nền tảng, đòn bẩy để chúng tôi tiếp tục phấn đấu, phát huy nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Song song đó, chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền và Liên minh HTX Việt Nam về định hướng phát triển và giúp đỡ tài chính, có như vậy, Liên minh HTX tỉnh mới ngày càng trở thành một trong những nhân tố chủ lực phát triển kinh tế địa phương, hướng đến sự phát triển nhân văn, bền vững”.

Không “ngủ quên” trong chiến thắng

Ông Mai Văn Ninh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá nhận định: “Liên minh HTX tỉnh Thanh Hoá đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tuy nhiên, trong xu thế hội nhập và phát triển, kinh tế tập thể cũng như các thành phần kinh tế khác phải nỗ lực nhiều hơn nữa, phát huy thế mạnh, hạn chế khó khăn để đạt được sự phát triển thực sự bền vững. UBND tỉnh sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ ở mức tốt nhất có thể để các HTX “cất cánh” trong giai đoạn mới”.

Những thành công trên mới chỉ là kết quả “bước đầu”. Trên thực tế, mức tăng trưởng chung chủ yếu nhờ sự đóng góp tích cực của những HTX làm ăn có hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ vận tải và y tế Hợp Lực cho biết: “Một tập thể mạnh được xây dựng từ những cá nhân mạnh, nhiệm vụ đưa Liên minh HTX tỉnh ngày càng phát triển không phải là công việc của một cá nhân hay một HTX, đó là nhiệm vụ chung của tất cả cán bộ và xã viên. HTX Hợp Lực sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ chuyển giao công nghệ và tư vấn cho các HTX có chiến lược phát triển theo mô hình HTX y tế và dịch vụ vận tải như chúng tôi. Giúp các HTX cùng phát triển chính là cách giúp Hợp Lực vững mạnh trong sự lớn mạnh chung của Liên minh”.

Lê Phương

Bài viết liên quan

Thêm bình luận