Làm giàu từ bãi đất hoang

KTNT – Nhắc đến Hồ Sỹ Tùng ở thôn Thuận An, xã Việt Thuận (Vũ Thư – Thái Bình), người dân trong làng, ngoài xã ai cũng nể phục bởi anh là người đầu tiên mạnh dạn mở trang trại VAC từ bãi đất hoang.

Sinh năm 1968, tuổi thơ của Tùng cũng lam lũ như bao bạn bè cùng trang lứa khi ngày ngày phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Chính vì vậy, Tùng luôn có một mơ ước, đó là làm giàu ngay trên mảnh đất chiêm trũng của quê hương.

Sau một thời gian làm công nhân, năm 2005, anh Tùng bàn với vợ và chị gái vay mượn tiền để mở trại nuôi gà, vịt. Tưởng đây là hướng làm ăn đầy khả quan, nhưng đúng lúc đàn gà, vịt phát triển mạnh thì dịch cúm gia cầm tràn qua thôn Thuận An, khiến toàn bộ gia cầm trong trang trại phải đem đi tiêu hủy. Anh bỗng chốc thành tay trắng. Sau nhiều đêm suy nghĩ, Tùng quyết làm lại từ đầu.

Năm 2006, huyện Vũ Thư có kế hoạch chuyển đổi khu bãi ven sông Hồng bỏ hoang để xây dựng mô hình kinh tế VAC, anh Tùng làm đơn xin đấu thầu, quy hoạch xây dựng trang trại với các khu biệt lập cho từng con nuôi, cây trồng cụ thể. Với số vốn ban đầu 350 triệu đồng, chủ yếu là vay ngân hàng, anh Tùng tiến hành đào 7 mẫu ao để thả cá các loại. Đối với chăn nuôi gia cầm, anh chọn nuôi gà công nghiệp. Hiện, trang trại của anh thường xuyên nuôi 4.000 – 6.000 con gà, ngoài ra còn có trên 100 con lợn, 800 con vịt, ngan; xung quanh ao, chuồng, anh trồng thêm 4 sào rau sạch, chuối, đu đủ và nhiều loại cây ăn quả khác.

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, từ tiền lãi ban đầu, anh Tùng tiếp tục đầu tư nâng cấp, mở rộng quy mô vườn, chuồng và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Đưa chúng tôi đi thăm trang trại, anh Tùng phấn khởi cho biết: “Hiện, mỗi tháng gia đình tôi xuất bán trên 4.000 con gà; 14 tấn cá/năm và hàng chục tấn lợn/năm. Trừ chi phí, bình quân mỗi năm thu lãi 100 – 200 triệu đồng, riêng năm 2010, lợi nhuận đạt khoảng 300 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức lương bình quân 1,5 triệu đồng/người/tháng”.

Đứng từ bờ đê nhìn xuống trang trại 5ha bạt ngàn các loại cây trái của anh Tùng, ít ai nghĩ rằng nơi đây vốn là khu đầm hoang toàn cỏ dại. Thế mới thấy, dù khó khăn, nhưng nếu có lòng quyết tâm và sự giúp đỡ kịp thời của các cấp, ngành và sự chung tay của ngân hàng trong việc cấp vốn, những nông dân ham làm giàu như anh Tùng có thể gặt hái được thành công.

Hiện, anh Tùng là thành viên tích cực của CLB Thanh niên làm kinh tế giỏi xã Việt Thuận. Năm 2008, anh vinh dự được nhận danh hiệu “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”.

Hậu Nguyên

Bài viết liên quan

Thêm bình luận