Kỹ thuật nuôi tu hài theo hình thức nuôi khay treo dưới bè

TT Khuyến Nông Khuyến Ngư Quốc Gia

Chuẩn bị cho nuôi treo tu…

1. Lựa chọn địa điểm nuôi

Địa điểm được lựa chọn phải có độ sâu nhất định, độ sâu thấp nhất khi nước triều xuống trung bình khoảng 3m, độ trong từ 2 – 2,5m, hàm lượng các chất hoà tan vừa phải (đạt mức TCN trong nuôi trồng thuỷ sản), nước lưu thông tốt, thành phần thực vật phù du phong phú, nước không bị ngọt hoá, không chịu ảnh hưởng của nguồn nước thải, độ mặn cao từ 29 – 32‰. Địa điểm lựa chọn có thể là các vụng, vịnh tương đối kín sóng gió.

2. Thiết kế khay và bè nuôi

a. Bè nuôi

Bè nuôi có diện tích từ 30 – 50m2, khung bè làm bằng gỗ dẻ hoặc gỗ táu vì khả năng chịu đựng mưa gió tốt.

Kích thước gỗ làm khung như sau: Chiều dài: 10 – 15m; Rộng bản: 20cm; Dày: 5cm.

Bè có nhiều ô lồng, mỗi ô lồng có kích thước 3 x 3(m). Dùng các cây tre hoặc luồng, hoặc các thanh gỗ nhỏ làm thành mảng buộc cố định vào khung lồng bằng dây thép đường kính 3mm, khoảng cách giữa các cây tre hoặc gỗ là 50cm, buộc chặt cả vào các điểm giao của mảng tre, gỗ trên mặt lồng.

Bè được nâng đỡ bằng hệ thống phao và dây neo. Phao là là các thùng phuy nhựa hoặc phao xốp, bè có diện tích 50m2 cần đến 12 phao. Mỗi bè cần 4 neo ở 4 góc của bè, dây neo là la dây nilong hoặc dây se bằng sợi cước, đường kính dây khoảng 30mm, loại neo thường dùng là neo hàn loại 50kg. Neo được thả theo phương của dòng chảy và sóng gió.

b. Khay nuôi tu hài

Sử dụng các ống nhựa có đường kính 5 – 6cm, cắt thành những đoạn ngắn 15 – 20cm. Xung quanh ống khoan nhiều lỗ nhỏ, một đầu ống bịt lưới, đổ đầy cát và các mảnh vụn vỏ hầu, vỏ sò, mỗi ống cấy 2 con tu hài giống. Các ống cài chặt trong khay nhựa đựng Coca, mỗi khay có thể đựng từ 20 – 24 ống, các khay treo dưới bè. 
Dùng dây nilong hoặc dây dù neo vào 4 góc của khay làm dây treo.

Trung bình mỗi ô lồng có thể treo 10 khay coca, trong trường hợp bè đảm bảo, khả năng chịu lực tốt có thể nối khay theo tầng, mỗi điểm có thể treo 2 – 3 khay.

3.Quản lý và chăm sóc

Cũng như các hình thức nuôi khác, nuôi khay treo dưới bè vẫn phải có biện pháp quản lý và chăm sóc thích hợp. Định kỳ vệ sinh ô lồng, nhặt bỏ các loại rác thải, hà, sun bám vào khay nuôi. Bổ sung cát trong các chai nhựa nếu phát hiện thấy cát bị vơi do sóng gió.

Có biện pháp di dời toàn bè nuôi khi có hiện tượng bất lợi xảy ra như gió bão, nguồn nước bị ô nhiễm, độ mặn giảm đột ngột… Do vậy, lựa chọn địa điểm dự phòng ổn định, kín sóng gió và không quá xa địa điểm nuôi là rất cần thiết.

Định kỳ hàng tháng kiểm tra tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của tu hài nuôi. Theo dõi sự biến động của môi trường đặc biệt là độ mặn vào trước và sau khi thuỷ triều lên xuống, khi có mưa to… Nếu độ mặn thấp dưới 25‰ và kéo dài cũng nên có biện pháp di dời hợp lý.

Ngoài ra có thể nuôi kết hợp với một số đối tượng khác như: vẹm vỏ xanh, điệp, hàu biển…

4. Thu hoạch

Khi tu hài đạt kích thước thương phẩm, thu toàn bộ khay nuôi, nhặt tu hài từ trong các chai nhựa ra khay hoặc rổ nhựa, rửa bằng nước biển sạch trước khi tiêu thụ.

Mùa vụ thu hoạch tu hài từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau đối với khu vực phía Bắc, vào thời gian này tu hài đạt độ béo cao nhất, hàm lượng đạm cao.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận