Kinh nghiệm dồn điền đổi thửa ở Trúc Ổ

Chưa đầy một năm, thôn Trúc ổ, xã Mộ Đạo (Quế Võ – Bắc Ninh) đã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa, giúp bà con yên tâm sản xuất, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Thành công này phải kể đến đóng góp của Hợp tác xã (HTX) Trúc Ổ.

Là HTX thuần nông, Trúc Ổ có 450 hộ sinh sống, quỹ đất nông nghiệp không nhiều (138ha), lại chia nhỏ lẻ, manh mún, hộ ít nhất 8 mảnh, hộ nhiều nhất lên tới 18 mảnh nên hiệu quả canh tác không cao. Năm 2002, chủ trương dồn điền đổi thửa “nở rộ” khắp nơi. Đón nhận “luồng gió mới”, lãnh đạo và nhân dân trong thôn bắt đầu bước vào cuộc cách mạng trên đồng ruộng. Sau nhiều lần họp mặt bà con bàn bạc, lấy ý kiến nhưng khi triển khai, lãnh đạo thôn vấp phải sự phản đối của gần 30 hộ. ông Nguyễn Văn Tuế, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Lúc đầu ai cũng sợ nhận phải ruộng xấu. Chúng tôi đã làm công tác tư tưởng với bà con nhiều lần mới có chuyển biến”.

Sự chuyển biến ấy được đánh dấu bằng điểm mốc năm 2005, khi HTX thôn Trúc Ổ thực hiện mục tiêu dồn điền đổi thửa lên hàng đầu và là nhiệm vụ quan trọng nhất. HTX in phiếu thăm dò ý kiến bà con phát đến từng hộ, tổ chức họp toàn dân, tuyên truyền trên đài phát thanh, cuối cùng có 90% trong tổng số 400 đại biểu nhất trí với chủ trương của xã. Theo đó, ruộng đất của từng hộ được giao khi thực hiện “khoán 10” vẫn chia theo định suất cũ (2 khẩu không phải là lao động chính = 1 lao động chính = 1 suất = 2, 12 sào Bắc Bộ; 1 sào Bắc Bộ = 360m2). Ban quản lý HTX Trúc ổ đã phân đất canh tác ở địa phương ra làm 3 loại. Loại đất trũng cấy lúa không hiệu quả được chuyển sang làm ao, canh tác theo hình thức VAC kết hợp và đã có 24 hộ tự nhận nuôi cá (49 mẫu), hộ nhiều nhất 3 mẫu, ít nhất 1 mẫu. 100 mẫu đất cấy lúa 2 vụ được dành cho 40 hộ tự nguyện, với mức thấp nhất là 5 sào /mảnh, cao nhất là 1, 7 mẫu /mảnh. 200 mẫu còn lại được chia cho 320 hộ, mỗi hộ 2 mảnh, bình quân 3 sào /mảnh. Ngoài ra, còn 60 mẫu đất canh tác đẹp nhất có thể trồng luân canh lúa -màu hoặc chuyên màu kết hợp làm mạ mùa thì được chia đều cho tất cả các hộ trong HTX. Khi Trúc Ổ hoàn thành kế hoạch dồn điền đổi thửa, hộ nhiều nhất có 3 mảnh, ít nhất chỉ còn 2 mảnh.

Xem thêm:

Sau khi ổn định giao đất, HTX Trúc Ổ “bắt tay” quy hoạch lại toàn bộ hệ thống bờ vùng, bờ thửa, hệ thống mương tưới tiêu đồng bộ. Mỗi bờ vùng được quy hoạch rộng 4,5m, hai bên là mương tưới tiêu nước đã được bê -tông hoá rộng 1m. Như vậy, ruộng nhà ai cũng có mặt đường bờ vùng chính, đảm bảo chủ động trong việc tưới tiêu.

Quá trình dồn điền đổi thửa ở Trúc Ổ đã góp phần cải tạo 3 mẫu đất trước đây là thùng, vũng trở thành ruộng canh tác; thúc đẩy quá trình cơ giới hoá trong sản xuất. Trong thôn hiện có 11 máy cày, tăng 7 máy so với trước kia. Thời gian cấy lúa đã được rút ngắn từ 1 tháng xuống còn 15 ngày. ông Trần Đức Toản, xã viên thôn Trúc ổ, khoe: “Nhà tôi có 2 mẫu ruộng, trước đây được chia thành 8 mảnh, nay chỉ còn 3 mảnh nên công tác gieo trồng, sử dụng máy móc vào sản xuất rất thuận lợi, không tốn nhiều công sức như ngày xưa”. Đáng mừng hơn, từ khi dồn điền đổi thửa, bà con có điều kiện phát triển kinh tế theo mô hình VAC. Hiện, trong thôn có 24 hộ đang áp dụng mô hình này, có thu nhập gần 50 triệu đồng /năm. Những cánh đồng 50 triệu đồng /ha xuất hiện ngày càng nhiều ở Trúc Ổ. Ông Quang, nông dân thôn Trúc Ổ hồ hởi: “Giờ mới thấy nếu cứ canh tác trên những mảnh ruộng manh mún, 1 – 2 sào thì chẳng làm ăn được gì. Từ khi nhà tôi nhận 2, 9 mẫu đất và thâm canh lúa, rau màu, thu nhập cao hơn cả chục triệu đồng”.

“Để có được những mùa vàng như hiện nay“,chúng tôi đã nỗ lực hết mình trong công tác tuyên truyền. Quan trọng nhất là phải giúp bà con thấy được lợi ích từ công tác chuyển đổi cũng như tư duy mới trong sản xuất” của ông Trần Đức Nam, Chủ nhiệm HTX chia sẻ.

Ngọc Minh

Bài viết liên quan

Thêm bình luận