Không ai quản giá vật tư nông nghiệp

Theo Nguyễn Hải / NLD Online

Nông dân ĐBSCL đang thu…
Các nhà sản xuất, kinh doanh liên kết “làm giá” phân bón, thuốc trừ sâu và nhiều vật tư nông nghiệp khác

Chuyện khó tránh!

Ông Nguyễn Văn Tấn, nông dân ở Vĩnh Long, cho biết giá lúa hiện nay tuy tăng khoảng 1.000 đồng/kg so với đầu năm, song tính đầy đủ chi phí, người trồng lúa không còn lãi bao nhiêu do giá phân bón, thuốc trừ sâu vẫn còn tiếp tục tăng. Ngoài ra, giá nhân công, tiền bơm nước, cày bừa… từ lâu đã tăng gấp 2-3 lần do giá xăng, dầu tăng cao, nay dù xăng, dầu giảm mạnh vẫn không hạ.

Ông Trần Thanh Bình, chủ cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tại Đồng Tháp, cho biết một số loại thuốc mới của các công ty đều có giá đưa ra tăng ít nhất 10% so với những dòng thuốc trước đó. Tại khu vực chợ VTNN trên đường Trần Xuân Soạn (quận 7 – TPHCM), các DN đưa giá các loại thuốc BVTV ngoại nhập tăng 5%- 10% so với đầu năm. Bà Hồng, đại diện bán hàng của một DN tại đây, lý giải giá thuốc tăng là do giá nguyên liệu thế giới đang tăng trở lại, cũng như tỉ giá USD/VNĐ tăng.

Trong khi đó, theo ông Huỳnh Văn Thòn, Tổng Giám đốc Công ty CP BVTV An Giang, phần lớn giá nguyên liệu thuốc BVTV trên thế giới đều giảm đáng kể; nguồn cung nguyên liệu vẫn dồi dào. Ông Thòn cho biết các sản phẩm thuốc BVTV của công ty đều không tăng giá, song trên thị trường, người bán đã đẩy giá một số loại lên 30%- 40%.

Theo giới chuyên môn, giá VTNN thường tăng vào đầu các mùa vụ và là chuyện khó tránh khỏi. Vụ hè thu sắp tới, giá các loại thuốc BVTV cũng như phân bón sẽ còn tiếp tục tăng. Không ít nhà sản xuất, phân phối VTNN còn liên kết nhau để “làm giá” một số sản phẩm độc quyền.

Ông Lê Quốc Phong, Giám đốc Công ty Phân bón Bình Điền, nhận định khi vào vụ, giá VTNN sẽ tăng. Hiện các đại lý không dám trữ hàng nhiều như trước đây. Do đó, khi vào vụ, họ đẩy mạnh lấy hàng vào sẽ bị các nhà cung cấp đẩy giá lên là điều khó tránh khỏi.

Nông dân rất dễ trắng tay

Trong khi đó, ông Phạm Văn Dư, Cục phó Cục Trồng trọt, cho biết chưa nghe gì đến việc giá VTNN biến động. Theo ông, với giá lúa tăng như hiện nay, nông dân vẫn có lãi nhiều. “Hiện cục đang tập trung thanh, kiểm tra để hạn chế tình trạng phân bón giả; còn giá cả thì ngoài tầm tay của cục. Việc này phải do cơ quan QLTT đảm trách”- ông nói.

TS Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, phân tích: Giá lúa hiện nay tăng là vì lúa chất lượng cao từ vụ đông xuân. Vụ hè thu tới rơi vào mùa mưa, dịch bệnh nhiều nên chất lượng lúa kém và giá bán sẽ thấp, người trồng lúa sẽ không còn lãi bao nhiêu. Nếu giá VTNN tiếp tục tăng cao, nông dân rất dễ trắng tay.

Hội BVTV đã được thành lập nhiều năm nay, nhưng giới chuyên môn cho rằng nó hoạt động không hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Hòa, Cục phó Cục Trồng trọt, cho biết Nhà nước cũng có nhiều văn bản quản lý VTNN, song thực tế không ai quản lý giá cả, mọi thứ đều do hoạt động kinh doanh quyết định. TS Lê Văn Bảnh thừa nhận việc quản lý giá cả VTNN là rất khó do phần lớn nguyên liệu đều phải nhập khẩu.

Cần tăng cường giám sát, kiểm tra

Theo giới chuyên môn, để quản lý giá VTNN, các cơ quan chức năng cần phải tăng cường công tác giám sát, kiểm tra để hạn chế nạn đầu cơ, tạo khan hiếm giả để đẩy giá lên. Đối với nhà sản xuất VTNN, cần phải cung cấp hàng đầy đủ, giải quyết cung – cầu hợp lý.

Ngoài ra, cần tổ chức lại hệ thống phân phối VTNN, hạn chế tối đa cấp trung gian quá nhiều như hiện nay; công khai giá bán lẻ, đại lý chỉ hưởng hoa hồng…

Bài viết liên quan

Thêm bình luận