Khoai tây – dưa – lúa mùa sớm – bí xanh: Mô hình cho lãi cao

KTNT – Hương Ngải là một trong những địa phương đầu tiên của huyện Thạch Thất triển khai mô hình luân canh 4 vụ: khoai tây – dưa – lúa mùa sớm – bí xanh. Với giá trị thu nhập khoảng 300 triệu đồng/ha, mô hình này được xem là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của người dân Thủ đô.

Cùng với khoai tây vụ đông, hiện xã Hương Ngải đang có 5ha khoai tây vụ xuân sẽ cho thu hoạch vào tháng 3 tới. Theo đánh giá của nông dân, khoai tây vụ xuân có tỷ lệ củ đồng đều, chủ yếu dành để lấy giống cho vụ đông.

Theo Phòng Kinh tế huyện Thạch Thất, huyện hiện có 300ha khoai tây, do mang lại hiệu quả kinh tế cao nên trong kế hoạch sản xuất, huyện sẽ tiếp tục mở rộng diện tích để đến năm 2013, tổng diện tích khoai tây toàn huyện đạt 500ha.

Bà Nguyễn Thị Liên ở thôn 8 (Hương Ngải) cho biết, nhà bà trồng 2 sào khoai tây, năng suất đạt 700kg. Khoai nhỏ bán tại ruộng giá 5.500 đồng/kg, loại to đạt 8.000 đồng/kg. Trồng khoai còn tận dụng được lá và củ nhỏ làm thức ăn cho gia súc. Trong khi đó, khoai tây có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ 85 – 90 ngày là cho thu hoạch, tỷ lệ phun thuốc trừ sâu bệnh giảm so với cấy lúa.

Ông Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đánh giá, trồng khoai tây vụ xuân có ý nghĩa rất lớn trong việc tạo nguồn giống cho vụ đông. Trước kia, bà con có tập quán để giàn nhưng tỷ lệ hao hụt rất lớn, 100kg khoai tươi chỉ còn 30 – 40kg khoai giống. Hơn nữa lại bị chuột gặm nhấm, khả năng thất thoát lớn. Việc đưa khoai giống vào nhà lạnh sẽ giúp khoai không bị hao hụt, khi đưa ra ngoài môi trường ấm giống sẽ phát triển nhanh, năng suất cao, tăng hiệu quả và giảm chi phí cho người dân. Hiện, khoai tây giống giá 20.000 đồng/kg nhưng khi có kho lạnh bảo quản, giá chỉ còn 10.000 đồng/kg.

Nắm bắt được nhu cầu về khoai tây giống và cũng là để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm này, một nhà lạnh bảo quản khoai của xã Hương Ngải đã được khánh thành và đưa vào sử dụng với công suất 60 tấn. Được biết, nhà lạnh được đầu tư với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện Thạch Thất hỗ trợ 750 triệu đồng, còn lại là vốn của hợp tác xã nông nghiệp. Nếu vận hành hết công suất, nhà lạnh bảo quản sẽ cho thu lãi 100 triệu đồng/tháng.

Theo HTX Nông nghiệp Hương Ngải, vụ xuân 2012, toàn xã trồng 5ha khoai tây và HTX sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm. Cây khoai tây được trồng trên địa bàn xã hàng chục năm nay nhưng có thể nói là tới thời điểm này, nó mới thực sự phát huy hiệu quả kinh tế như mong đợi.

Tiến Dũng

Bài viết liên quan

Thêm bình luận