Khi nông dân làm du lịch

Sở hữu một trang trại lớn, có nguồn thu nhập ổn định nhưng ông Nguyễn Phước Hùng ở thôn Phú Túc, xã Hoà Phú (Hoà Vang – TP. Đà Nẵng) còn mạnh dạn đầu tư làm du lịch sinh thái. Với những nét độc đáo, hấp dẫn, mang đậm nét dân dã, bình dị, khu trang trại du lịch sinh thái của ông đang thu hút rất nhiều khách tham quan.

Chủ trang trại Suối Hoa là nông dân chính hiệu, tên ông là Nguyễn Phước Hùng. Được thành phố cấp cho 30ha đất rừng, ông dành 3ha làm du lịch, số còn lại trồng rừng và cây ăn quả. Để chủ động giống và giúp nông dân quanh vùng có nguồn giống cây trồng giá rẻ, ông xây dựng một vườn ươm cây giống trồng rừng như keo lá tràm, gió bầu, mỗi năm cung cấp cho bà con gần 1 triệu cây giống. Hiện trang trại của ông đã có 1.500 cây đu đủ lùn, 2/3 số cây đã cho quả, sắp tới, dự trù thu mỗi tháng 3 tấn quả; 2.500 gốc tre đã cho măng, dự kiến mỗi năm thu về 50 tấn măng tươi; 2ha cỏ để nuôi 50 con bò và 300 cây cau để tạo cảnh quan du lịch. Nhờ chủ động được nguồn nước tưới, trang trại của ông luôn xanh tốt, rợp bóng cây. Trong lĩnh vực du lịch, những năm qua, ông đã vay mượn khoảng 10 tỉ đồng để đầu tư, phát triển trang trại kết hợp với du lịch. Ông xây dựng, tái tạo cảnh quan sống động với nhiều loại hình: đá, hoa, cây kiểng – là nơi giao lưu, gặp gỡ lý tưởng của những người yêu thích thiên nhiên. Nhưng ấn tượng nhất là sân bóng đá rộng hơn 7000m2, phục vụ miễn phí cho các đội bóng có nhu cầu tập luyện, thi đấu… Đặc biệt, ông đầu tư xây dựng mô hình nuôi heo lai, heo rừng thả rông rất hấp dẫn khách thăm quan. Ông chọn một khoảnh rừng tương đối yên tĩnh, trong phạm vi khoảng 5 sào (1 sào Trung Bộ = 500m2), trong đó có nhiều hốc đá, bụi cây, có nguồn nước từ khe nhỏ chảy ra. Tại đây ông cho rào lại và nuôi 25 con heo cỏ và heo da đen (giống heo thả rông của đồng bào Cơ Tu), trong đó có 15 con heo nái. Heo đực giống là những con heo rừng. Khách tham quan muốn thưởng thức thịt heo chỉ cần chọn là có thể cùng tham gia bẫy, nhử. Có nhóm còn tự đốt lửa cạo lông. Sau đó, khách muốn nấu, chế biến món gì tuỳ thích. Rau, củ, quả, gia vị đều có sẵn trong trang trại. Sau khi cạo lông, lấy ruột ra sạch sẽ, người ta độn các loại lá rừng như: ớt xiêm, thiên niên kiện, lá lốt, ngọn rau sưng; xỏ cây theo chiều dài con heo mà nướng, chỉ một lúc sau heo chín vàng rộm. Mỗi người cầm một con dao, muốn ăn chỗ nào thì xẻo, chấm với muối tiêu, chanh. Da heo giòn tan, bốc hơi thơm lừng nơi cửa miệng. Uống vài ống rượu Tà vạt (rượu rừng của đồng bào Cơ Tu) hoặc rượu cần, thấy mình ngây ngất bên không gian tĩnh mịch, mênh mông sương khói. Khách tham quan cũng có thể gọi một đĩa ốc hút (ốc bắt dưới khe đá) xào sả – ớt thơm lừng bốc khói, chiêu vài ly rượu và thưởng thức trong cái se lạnh của xứ núi…
 

 

Vườn sinh thái Suối Hoa có thể đón nhận hàng ngàn du khách đến tham quan, vui chơi, giải trí, nhất là vào dịp lễ, tết hoặc cuối tuần. Bạn có thể dạo chơi ven suối mát, câu cá, đốt lửa trại, nghỉ qua đêm ở những căn lều, trại dã chiến dưới tán rừng. Nhưng thích nhất là được ngâm mình dưới làn nước trong xanh mát lạnh. Ngoài ra, nơi đây còn thu hút khách tham quan bởi đường sá rộng rãi, khang trang, đi lại rất thuận tiện. Điều đặc biệt, vì nằm trên một độ cao nhất định, nên khí hậu nơi đây trong lành mát mẻ. Mô hình trang trại kết hợp với du lịch của nông dân Nguyễn Phước Hùng thành công rực rỡ, vừa tạo ra sản phẩm hàng hoá tiêu dùng, đem lại thu nhập cao, vừa tạo ra khu vui chơi giải trí độc đáo, thu hút nhiều du khách trong và ngoài thành phố đến tham quan, nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Đây là mô hình rất phù hợp với vùng núi Hoà Vang, nếu các trang trại biết liên kết, cùng làm du lịch thì hiệu quả kinh tế mang lại là rất lớn.

 Quốc Kỳ

Bài viết liên quan

Thêm bình luận