Khánh Sơn làm giàu từ cây sầu riêng

KTNT – Sầu riêng đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực của huyện miền núi Khánh Sơn (Khánh Hoà)

Sau khi trồng thí điểm trên 2.000 cây sầu riêng giống Moongthoong ở huyện miền núi Khánh Sơn – tỉnh Khánh Hòa, nhận thấy loại cây này thích nghi với điều kiện đất đai, khí hậu thổ nhưỡng địa phương nên đến năm 2006, huyện Khánh Sơn đã quyết định triển khai thực hiện đề án phát triển cây sầu riêng giai đoạn 2006-2010, với 2 loại giống chủ lực là Moonthoong và chín hóa. Hiện nay, sầu riêng đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực của Khánh Sơn. 
Nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con phát triển, mở rộng diện tích sầu riêng, huyện đã thực hiện chính sách hỗ trợ người dân về giống, phân bón, kỹ thuật chăm sóc. Trong đó đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ 100% cây giống, những hộ khác được cung cấp theo chương trình trợ giá trợ cước. Sầu riêng là loại cây trồng “khó tính”, vì vậy, để đảm bảo cho cây sinh trưởng phát triển tốt, tránh tình trạng bị thoái hóa, Phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật, đồng thời mở rộng mạng lưới khuyến nông tại các xã, thị trấn để hướng dẫn bà con cách chăm sóc rầu riêng từ khâu đào hố, chuẩn bị đất, bón phân, tỉa cành, phòng trừ sâu bệnh. Thành lập tổ dịch vụ cung ứng phân bón, thuốc trừ sâu chuyên dụng đối với cây sầu riêng… Nhờ vậy nhiều hộ dân đã nắm được kỹ thuật chăm sóc sầu riêng một cách thuần thụccanh tác đạt hiệu quả cao

Đến hết năm 2007, diện tích sầu riêng ở Khánh Sơn là 500ha, trong đó diện tích do bà con dân tộc thiểu số trồng khoảng 400ha, còn lại do các hộ người kinh trồng. Năm 2008, dự kiến nông dân trong huyện sẽ trồng thêm khoảng 110ha. Hiện nay, ngành chức năng đang triển khai đưa cây giống về để cung cấp cho bà con. Nguồn giống được lấy từ Viện cây ăn quả miền Nam.

Xem thêm: Làm thế nào để tăng độ phì nhiêu của đất

So với những nơi khác, cây sầu riêng tại Khánh Sơn – Khánh Hòa có nhiều lợi thế hơn do thời vụ ra hoa kết trái muộn hơn từ 1-2 tháng; hương vị thơm ngon hơn, tạo nét riêng biệt cho sản phẩm. Giá bán sầu riêng Khánh Sơn trên thị trường hiện nay từ 20.000-25.000 đồng/1kg. Khi diện tích sầu riêng cho thu hoạch đại trà, hằng năm có thể thu về hàng trăm tỷ đồng cho người dân. Vì vậy, trong thời gian tới, các ngành, các cấp ở Khánh Sơn cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động bà con tích cực chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nhằm phát huy thế mạnh của loại cây này trong công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Theo VOV

Bài viết liên quan

Thêm bình luận