Hương Nộn dồn điền đổi thửa để sản xuất hàng hoá

Xã Hương Nộn (Tam Nông – Phú Thọ) bây giờ không còn những mảnh ruộng manh mún, bờ thấp, bờ cao. Thay vào đó là cánh đồng cò bay thẳng cánh, những trang trại mới phát triển, vùng chuyên canh đã và đang hình thành. Đó là kết quả của “cuộc cách mạng” dồn đổi ruộng đất ở đây.

Là xã vùng bán sơn địa, đất sản xuất nông nghiệp đa dạng, gồm 2 lúa – 1 màu, lúa – cá, đất bãi nhưng do tư tưởng ruộng tốt, ruộng xấu “hoa thơm mỗi người hưởng một tí” vẫn còn ngự trị ở nhiều người dân đã gây khó khăn cho sản xuất tập trung. Xã có hơn 300ha đất canh tác với gần 1.200 hộ làm nông nghiệp, bình quân mỗi hộ có hơn 10 thửa ruộng ở các xứ đồng, thậm chí nhiều hộ có tới 14 -15 thửa. Xác định muốn phát triển kinh tế không thể dựa trên một nền nông nghiệp lạc hậu, manh mún, từ năm 2005, xã đã thí điểm dồn điền đổi thửa được gần 70ha. Đầu năm 2006, Hương Nộn được chọn là một trong hai xã điểm thực hiện dồn đổi ruộng đất của huyện. Để việc dồn đổi ruộng đất đạt kết quả cao, Đảng uỷ xã ra nghị quyết chuyên đề, gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và xây dựng các mô hình canh tác theo hướng sản xuất hàng hoá bền vững để xây dựng thành công cánh đồng đạt giá trị 50 triệu đồng /ha/năm.

Có thể bạn cũng quan tâm đến những bài viết

ông Đào Quang Thành, Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chúng tôi cho rằng các nghị quyết, đề án, kế hoạch… đều liên quan trực tiếp đến quyền lợi của dân. Người trực tiếp thực hiện có hiệu quả cũng là nhân dân. Vì vậy, chúng tôi chú trọng việc tuyên truyền, vận động để bà con hiểu và hưởng ứng thực hiện nghị quyết. Ban đầu xã xây dựng phương án bắt thăm trên nguyên tắc diện tích của từng hộ chỉ tập trung vào một xứ đồng. Được tuyên truyền về lợi ích của việc dồn đổi ruộng đất nên nhiều hộ đã chủ động nhận diện tích ruộng xấu, ruộng xa để chuyển đổi sang mô hình lúa – cá hoặc VAC. Xã cũng thành lập Ban chỉ đạo và các tiểu ban chỉ đạo thực hiện đề án ở từng thôn, đội sản xuất với vai trò nòng cốt là các đảng viên.

Với các biện pháp tích cực, đến đầu năm 2007, Hương Nộn đã dồn đổi xong 234ha, giảm từ 12.000 thửa xuống còn 4.250 thửa ruộng. Nhiều khu đồng sau khi dồn đổi chỉ còn 1 thửa /hộ. Nếu cộng thêm phần đất bãi, đất mạ, đất bên sông thì bình quân mỗi hộ chỉ còn 3-4 thửa. Tình trạng ruộng đất manh mún ở nơi xa đã được khắc phục.

Dồn điền đổi thửa đã giúp nông dân Hương Nộn chủ động phát triển sản xuất, đẩy mạnh thâm canh, giảm chi phí và thời gian, nâng cao năng suất lao động. Xã cũng đã chỉ đạo thành công việc quy hoạch vùng sản xuất để xây dựng cánh đồng đạt giá trị 50 triệu đồng /ha/năm theo hướng chuyên canh. Nhiều hộ nhận đất ở khu vực quy hoạch đã chuyển sang làm trang trại theo mô hình VAC. Với những hộ này, xã có chính sách khuyến khích như giảm tiền thuỷ lợi phí trong 2 năm đầu, được vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi. Vụ đông xuân năm nay, nhiều hộ đã ký hợp đồng trồng 2ha dưa hấu Hắc Mỹ Nhân với Công ty Thành Nông; 5ha hoa nhài với Công ty Dược Bảo Long. Năm 2006, thu nhập bình quân của Hương Nộn đã đạt 5, 1 triệu đồng /người, cao hơn mức bình quân chung toàn huyện gần 2 triệu đồng.

Đời sống kinh tế phát triển, người dân Hương Nộn có điều kiện nâng cao đời sống tinh thần, cải tạo, xây dựng nhà cửa khang trang, quan tâm, chăm lo đến việc học hành của con em, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Hương Nộn đã được công nhận là Xã văn hoá cấp tỉnh. Số hộ khá, giàu đạt gần 60%, chỉ còn 4% hộ nghèo. Nhưng điều đáng mừng nhất, như lời đồng chí Khuất Duy Hưng, Bí thư Đảng uỷ xã, qua cuộc vận động dồn điền đổi thửa, niềm tin tưởng của nhân dân với Đảng được tăng cường, vai trò lãnh đạo của Đảng, chính quyền, các đoàn thể và đội ngũ cán bộ đảng viên được nâng lên rõ rệt. Đó là tiền đề để Hương Nộn tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại

Mai Hồng

Bài viết liên quan

Thêm bình luận