Hiệu quả của Dự án phát triển máy thu hoạch lúa: Lợi ích nhân đôi

KTNT – Nhằm giúp nông dân giảm chi phí, giải quyết tình trạng thiếu nhân công, hạn chế thất thoát sau thu hoạch, từ giữa năm 2006, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai dự án hỗ trợ nông dân mua máy thu hoạch lúa. Hiện, dự án đang bước vào giai đoạn 2 và được đánh giá là mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn từ khâu bảo trì, lái máy, phân phối, bảo hành…

Hai bên đều có lợi

Lần đầu tiên thuê máy gặt đập liên hợp (MGĐLH), ông Đặng Văn Rô ở ấp Gò Da, xã Bình Phú (huyện Tân Hồng) cứ tấm tắc khen: “Máy chạy ngọt, làm nhanh, ít hao hụt. So với thuê nhân công thì rẻ hơn 70.000 đồng/công (1.000m2)”. Ông Võ Ngọc Văn ở ấp 4, xã Phương Thịnh (huyện Cao Lãnh) có 3ha đất, vụ hè thu này ông cũng thuê MGĐLH. Ông nhẩm tính: “Để điều khiển máy suốt phải tốn 2 nhân công, 2 người kéo lúa, chi phí lên tới 200.000 đồng/người. Thuê MGĐLH vừa nhanh gọn, chi phí lại thấp”.

Không chỉ người thuê có lợi mà chủ MGĐLH cũng có nguồn thu khá. Anh Nguyễn Văn Tới ở ấp 5, xã Ba Sao (huyện Cao Lãnh) có 2 MGĐLH cho biết, nếu lúa đứng, khô ráo, mỗi máy thu hoạch 4ha/ngày, trừ chi phí, lời 800.000 đồng/ha, thời gian mỗi vụ thu hoạch khoảng 20 ngày.

Dự án đầu tư máy gặt và máy sấy lúa được tỉnh Đồng Tháp triển khai từ tháng 9/2006. Theo kế hoạch, dự án kéo dài trong 2 năm 2006-2007, với tổng vốn đầu tư 6 tỷ đồng. Chưa đầy 1 năm sau, số vốn được duyệt giải ngân đã đạt 94%. Để đẩy nhanh tiến độ cơ giới hóa trong sản xuất lúa, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND tỉnh tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của dự án, từ năm 2007-2009, với tổng vốn 60 tỷ đồng.

Nên xem:   Sức sống mới ở một xã anh hùng

Hình thức thực hiện như sau: nhà đầu tư có vốn đối ứng 40%, 60% còn lại ngân hàng cho vay với lãi suất 0%. Thời gian trả nợ được chia làm 2 lần, lần một (12 tháng sau khi nhận vốn vay) trả 40%; lần hai (24 tháng sau khi nhận vốn vay) trả 60% còn lại.

Chỉ hơn 8 tháng thực hiện giai đoạn 2 của dự án, từ 12/12/2007 đến nay, đã giải ngân được 19 tỷ đồng, đạt hơn 50% kế hoạch; nhà đầu tư sắm được 150 máy, nâng tổng số MGĐLH toàn tỉnh Đồng Tháp lên 300 chiếc.

Anh Nguyễn Minh Thư ở xã Phú Thọ (huyện Tam Nông) cho biết: “Nếu không có sự hỗ trợ vốn vay và lãi suất thì chúng tôi khó có khả năng đầu tư 250 triệu đồng mua MGĐLH và các thiết bị kèm theo”.

Không chỉ giải quyết được tình trạng thiếu nhân công, sử dụng MGĐLH còn giúp nông dân tiết kiệm được 350.000-500.000 đồng/ha trong khâu thu hoạch. Đồng thời khuyến khích nông dân áp dụng mô hình “1 phải, 5 giảm”, chọn giống tốt, sạ thưa, sạ hàng, bón phân cân đối để thích nghi với điều kiện thu hoạch bằng máy và giảm chi phí trong đầu tư sản xuất khoảng 700.000 đồng/ha.

Để dự án hiệu quả hơn

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích trên, nhiều nhà đầu tư cũng thừa nhận, khi mới mua MGĐLH, khâu vận hành rất lúng túng, một số chi tiết bị hỏng, phải mất nhiều thời gian chờ cán bộ kỹ thuật đến khắc phục. Anh Thư cho biết: “Mỗi lần như vậy mất ít nhất nửa ngày. Vì vậy, nhà cung ứng cần tổ chức những khóa huấn luyện cơ bản về MGĐLH cho người điều khiển máy”.

Nên xem:   Cách tăng lượng sữa trong chăn nuôi heo nái

Theo Thạc sĩ Nguyễn Bồng, Trường Đại học Cần Thơ: “MGĐLH có cấu tạo phức tạp, hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt: bụi, ẩm, ướt, sình lầy nên dễ hỏng. Vì vậy, người điều khiển cần tham gia các khóa huấn luyện 3 – 6 tháng để có thể tự vận hành, chăm sóc, sửa chữa”.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, thời gian cho vay 24 tháng là ngắn nên kéo dài 30 tháng để giảm áp lực trả nợ vay.

Thực tế cho thấy, nơi nào có sự phối hợp tốt giữa khuyến nông với cán bộ tín dụng ngân hàng thì việc điều hành dự án sẽ hiệu quả. Kỹ sư Nguyễn Công Sơn, Phó trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Cao Lãnh khẳng định: “Việc thẩm định và trả lời kết quả trong vòng 15 ngày và thông báo chủ trương hỗ trợ vốn mua MGĐLH đến từng địa phương là yếu tố quan trọng giúp nhiều nhà đầu tư mua được máy. Đồng thời, nhà phân phối cần tăng cường mạng lưới bảo hành, với phụ tùng thay thế đầy đủ, kịp thời cũng là điều mà các nhà đầu tư đề nghị nhằm sớm khắc phục sự cố hỏng hóc khi vận hành”.

Bài, ảnh: Hiếu Thảo

Bài viết liên quan

Thêm bình luận