Dưa hấu “bén duyên” đất Tân Hưng

KTNT – Người dân ở xã Tân Hưng (Bình Tân – Vĩnh Long) rất quan tâm đến vụ trồng dưa hấu bán vào dịp Tết và coi đây là cây màu cho thu nhập chính trong năm. Nhờ dưa hấu, nhiều gia đình đã có cuộc sống ổn định. Bức tranh nông nghiệp ở địa phương ngày càng đa dạng với việc hình thành một vùng rau màu sản xuất tập trung có giá trị kinh tế cao.

Năm 2001, cây dưa hấu bắt đầu “bén duyên” đất Tân Hưng và ngày càng chứng tỏ hiệu quả kinh tế cao. Thông qua các lớp tập huấn, hướng dẫn tiến bộ kỹ thuật do các ngành chức năng tổ chức, nông dân được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, sản xuất dưa hấu. Ông Nguyễn Văn Bé, nông dân có kinh nghiệm trồng dưa hấu ở Tân Hưng cho biết, để trồng dưa hấu bán vào dịp Tết, người dân hiện đang tập trung kéo lục bình, bèo độn để làm mô nổi và xuống giống dưa. Khi dưa bén rễ, chỉ cần chăm sóc đúng kỹ thuật, cây sẽ phát triển và chín vào đúng dịp Tết Nguyên đán.

Có thể bạn quan tâm: nông nghiệp là gì

Theo ông Bé, khoảng 7-8 năm nay, nông dân Tân Hưng thường sử dụng bầu để ghép dưa giống. Nhà nào có nhiều đất (4.000-5.000m2 trở lên) thì tự ghép bầu dây giống, nhà nào chỉ có 1.000-2.000m2 thì đặt ghép dây giống tại những hộ chuyên ghép bầu. Với kinh nghiệm hơn 7 năm làm nghề ghép bầu dưa, năm nay ông Bé chuẩn bị được vài chục ngàn bầu dưa giống để trồng trên 4.000m2 đất của gia đình và cung ứng cho bà con địa phương.

Để có giống dưa ghép, việc trước tiên là chọn nơi thoáng mát, bằng phẳng, có lều che bằng nylon trắng mờ (lều kính) để ngăn ngừa côn trùng, thời tiết gây hại. Chọn loại dưa trái tròn (bi đen, dưa vàng) để ươm giống vì đây là giống dưa được nhiều người ưa thích trưng trong dịp Tết. Ươm cây bầu đến lúc ra 3-4 lá thì cắt đọt, sau đó dùng cây chồi ươm dưa hấu cấy vào vị trí cắt của cây bầu. Quá trình này thực hiện trong lều kính để tránh gió lùa, sau đó phải phun thuốc ngừa côn trùng cắn phá. Bầu dây giống ghép đạt tiêu chuẩn thường được bán với giá 1.200 đồng/dây, bán một thiên (1.000 bầu dây) bà con lãi khoảng 400.000-500.000 đồng.

Ông Phan Văn Sáu ở thôn Hưng Hoà đang chuẩn bị xuống giống 4 công dưa tròn (bi đen), sử dụng khoảng 4.000 bầu dây. ông Sáu cho biết, trồng dưa hấu ghép bầu trên mô nổi cho hiệu quả cao, ít bị chạy dây, không tốn nhiều phân bón, dây cho trái to, đồng đều, bán được giá. Bình quân, năng suất dưa hấu trồng trên mô nổi đạt 6,8 – 7 tấn/công, trọng lượng đạt khoảng 8-10kg/trái. Với giá bình quân 4.000 – 6.000 đồng/kg, gia đình ông Sáu thu khoảng 100 triệu đồng/vụ.

Hiện, xã Tân Hưng có trên 110ha dưa hấu, chủ yếu là dưa trái tròn. Theo ông Khúc Văn Nhựt, cán bộ nông nghiệp của xã, để hỗ trợ nông dân địa phương trồng dưa hấu bán dịp Tết đạt hiệu quả cao, UBND xã khuyến khích bà con gieo trồng đúng lịch thời vụ, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc, bảo quản và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thu hái đúng thời gian cách ly nhằm tạo ra những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Văn Mười

Bài viết liên quan

Thêm bình luận