Dự án giảm nghèo tỉnh Bắc Giang: Hồi sinh vùng đất cằn

Qua gần 6 năm triển khai Hợp phần ngân sách phát triển xã, Dự án giảm nghèo tỉnh Bắc Giang đã đạt được những mục tiêu nhất định, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, xoá đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi.

Những đổi thay kỳ diệu

Về Bắc Giang hôm nay, nhiều người ngỡ ngàng trước sự khởi sắc của vùng đất bán sơn địa này. Góp phần làm nên diện mạo mới của Bắc Giang phải kể đến Dự án giảm nghèo được thực hiện trên địa bàn 41 xã thuộc 4 huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, với tổng vốn đầu tư 334, 91 tỷ đồng do Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ.

Xem thêm: làm sao để tăng độ phì nhiêu của đất

Không thể kể hết niềm vui của bà con ở nhiều xã vùng cao khi 419, 8km đường giao thông liên thôn, liên bản nhanh chóng được hoàn thành. Chị Lê Thị Phương (xã Vĩnh Khương, huyện Sơn Động) cho biết: “Trước đây, đường sá lầy lội, đi lại rất khó khăn, việc tiêu thụ nông sản bị hạn chế nên cuộc sống của chúng tôi cứ quẩn quanh với cái đói, cái nghèo. Giờ đây, chúng tôi không phải lo lắng về chuyện đi chợ mà hết cả ngày nữa…”. Đoạn đường từ UBND xã Xuân Lương (Yên Thế) đi bản Xoan trước đây nhỏ hẹp, gập ghềnh, “mưa lầy, nắng bụi” giờ đã thênh thang, thẳng tắp.

Điều quan trọng hơn cả là nhờ có những tuyến đường giao thông thuận tiện, tình hình tiêu thụ nông sản của bà con ngày càng dễ dàng hơn. Chị Đỗ Thị Huê, giáo viên tiểu học đã kết thúc 2 năm tình nguyện ở bản Thị Cùng, xã Tam Tiến (huyện Yên Thế), cho biết: “Mấy năm trước, tôi phải đếm từng ngày để được về thị xã. Mà nhớ nhà cũng không về được vì… xa. Bây giờ, con đường Tam Mỹ – Bãi Lát qua bản đã hoàn thành, tôi không phải lo lắng mỗi khi muốn về thăm bố mẹ. Có lẽ tôi sẽ tiếp tục gắn bó với nơi này”.

Xem thêm: làm gàu nhờ trồng sâm Ngọc Linh

Bên cạnh đó, các công trình hồ đập, kênh mương, trạm bơm cũng lần lượt được nâng cấp, làm mới, giúp bà con chủ động sản xuất, tăng diện tích gieo trồng. Đặc biệt, ở các xã vùng cao, do áp dụng nhiều mô hình nông nghiệp hiệu quả nên phong trào phát triển kinh tế trang trại nở rộ, nhiều gia đình có thu nhập 50 – 80 triệu đồng /năm. Không chỉ đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, Dự án còn tập trung đầu tư xây dựng 31.956m2 trường học, nhà ở cho giáo viên. Các lớp cắm bản, lớp mầm non tại các thôn bản được đầu tư trang thiết bị, đội ngũ giáo viên được đào tạo, góp phần thu hút con em đồng bào vùng cao tới trường. Thông qua dự án, 1260 chợ được xây mới, 2353 hộ có nước sạch sinh hoạt, 1.255,8m2 trạm y tế xã, thôn bản được đầu tư xây dựng, chất lượng cuộc sống của đồng bào ngày một cải thiện…

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi chuột cống nhum

Nỗ lực của người “chèo lái”

Ông Nguyễn Văn Thao, Giám đốc Ban quản lý Dự án giảm nghèo Bắc Giang, cho biết: “Trải qua gần 6 năm thực hiện, dự án đã góp phần nâng cao mức sống của đồng bào các dân tộc. Cái “được” nhất là, dân chủ ở cơ sở được đảm bảo, sự tham gia tích cực của người dân là yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công của dự án. Ngay từ đầu, chúng tôi đã triển khai để dân cùng biết, cùng bàn và cùng làm…”. Được sự kiểm tra, chỉ đạo và đôn đốc kịp thời, những vấn đề tồn tại trong công tác quản lý tài chính đã được tháo gỡ, xử lý. Do tiến hành công khai và đảm bảo quyền lợi của nhân dân nên quá trình giải phóng mặt bằng diễn ra nhanh, việc triển khai đền bù đều được các chủ đầu tư hoàn tất trước khi khởi công xây dựng công trình. Tới nay, đã có 91 công trình được đền bù với tổng số tiền 1.843, 44 triệu đồng. Giai đoạn thi công đã thực hiện đúng thiết kế, bảo đảm chất lượng, quá trình thi công được giám sát đầy đủ. Ngoài ra, Dự án còn huy động tối đa sự tham gia trực tiếp của đối tượng được hưởng lợi là người dân. Tính đến ngày 30/6/2007, số tiền giải ngân của dự án là 15.098.976USD, đạt 83,3%. 

Phát triển kinh tế – xã hội miền núi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang. Nhận thức rõ mục tiêu đó, một số công trình chưa phát huy tốt hiệu quả sử dụng như đập Gốc Lai (xã An Lạc, huyện Sơn Động) hay những công trình lớp học, thuỷ lợi bị hư hỏng cục bộ… đều được Ban quản lý dự án Trung ương chỉ đạo, sửa chữa kịp thời. Theo Ban quản lý dự án, trong quá trình triển khai, dù gặp nhiều khó khăn như việc thực hiện mô hình nông nghiệp còn trong tình trạng vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bị ảnh hưởng của thiên tai và dịch bệnh, việc quyết toán các công trình, đặc biệt là Hợp phần ngân sách phát triển xã tại một số huyện còn chậm song những nỗ lực của người trong cuộc để đảm bảo mục tiêu của dự án là điều đáng ghi nhận.

Có thể nói, Dự án giảm nghèo đã thực sự mang lại cho đồng bào dân tộc miền núi tỉnh Bắc Giang những đổi thay toàn diện. Cuộc sống mới đang từng ngày hồi sinh trên vùng đất này.

Huyền Anh

Bài viết liên quan

Thêm bình luận