Đổi thay ở Minh Thọ

KTNT – Minh Thọ, vùng đất cửa ngõ của huyện Nông Cống (Thanh Hoá) đang bước vào những ngày sản xuất hăng say. Không những thế, vóc dáng một đô thị mới đang hình thành với các trung tâm thương mại, siêu thị, khu công nghiệp sầm uất. Minh Thọ đang chuyển mình.

Ông Hoàng Văn An, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để từng bước xoá đói giảm nghèo, nâng cao mức sống cho nông dân, Minh Thọ đã từng bước đi lên bằng cách khuyến khích nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng– vật nuôi, phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; tích cực đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân”.

Nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, Minh Thọ tập trung phát triển nông nghiệp, coi đó là nền tảng giúp bà con xoá đói giảm nghèo, làm giàu. Công tác dồn điền đổi thửa, chuyển đổi những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất theo mô hình VAC được nhân dân đồng tình hưởng ứng, nhờ đó, giá trị sản xuất đạt 50-100 triệu đồng/ha/năm. Xã còn khuyến khích bà con đưa các giống lúa có năng suất cao vào gieo trồng. Đặc biệt, phương pháp mạ khay được bà con áp dụng hiệu quả, năm 2008, đã có 50ha lúa áp dụng phương pháp này, góp phần đem lại năng suất cao; tăng diện tích sản xuất vụ đông trên đất hai lúa, cây chủ lực là ngô và các loại rau màu. Nhờ đó, tổng sản lượng lương thực toàn xã đạt 4.009 tấn.

Cùng với việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, xã còn tập trung phát triển chăn nuôi, tạo điều kiện về vốn và kỹ thuật cho các hộ đưa bò lai Sind và lợn hướng nạc vào nuôi theo quy mô trang trại. Đến nay, toàn xã có 201 con trâu, bò; 1.200 con lợn và trên 35.000 con gia cầm.

Dịch vụ thương mại, các ngành nghề TTCN cũng phát triển vượt bậc với hơn 300 hộ kinh doanh, cho giá trị thu nhập 23,464 tỷ đồng, tăng 6,664 tỷ so với năm 2007. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, hộ khá giàu chiếm khoảng 50%, hộ nghèo giảm còn 9,8%.

Xác định việc đầu tư xây dựng hạ tầng là nền tảng để kinh tế phát triển nên năm 2008, Minh Thọ đã huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình cơ bản như: điện, đường, trường, trạm, kênh mương, cầu cống, nhà văn hoá… với kinh phí 8,5 tỷ đồng và hàng tỷ đồng để xây dựng trung tâm thương mại, công sở, cầu cống. Đến nay, xã đã có 15km đường bê -tông, 3km kênh mương bê tông, 3 trạm bơm điện và nhiều công trình dân sinh khác.

Đồng hành với các giải pháp “kích cầu” nền kinh tế, lãnh đạo xã cũng rất quan tâm tới lĩnh vực văn hoá. Đặc biệt, từ khi thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, cách nghĩ, cách làm của người dân đã thay đổi. Đến nay, 100% số làng đã khai trương xây dựng làng văn hoá. Năm 2008, xã cũng tổ chức khai trương xây dựng xã văn hoá. Hàng năm, xã phát động nhân dân đăng ký xây dựng “Gia đình văn hoá”, qua bình xét có tới 90% hộ đạt tiêu chuẩn.

Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt được duy trì, 100% các cháu trong độ tuổi được đến trường. Năm vừa qua có 98 em thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Các trường có đầy đủ trang thiết bị cho việc dạy và học. Công tác khám chữa bệnh cho nhân dân được chú trọng, vấn đề kế hoạch hóa gia đình luôn được quan tâm nên tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn 0,11%.

Năm 2009, xã tiếp tục chỉ đạo bà con thực hiện tốt công tác chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng – vật nuôi, đưa 50% giống lúa lai và các giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng. Nhân rộng mô hình cánh đồng đạt thu nhập 50 triệu đồng/ha/năm và các mô hình chăn nuôi kết hợp. Phát triển các nghề hiện có, tiếp tục du nhập thêm nhiều nghề mới, khuyến khích nhân dân tham gia xuất khẩu lao động. Triển khai xây dựng trạm cung cấp nước sạch, bê-tông hoá các tuyến đường, xây dựng trường THCS, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

Một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội trong năm 2009– Tổng mức thu nhập 63,7 tỷ đồng.
– Sản lượng lương thực 4.100 tấn.
– Thu nhập bình quân 740.000 đồng/người/tháng.
– Tốc độ tăng trưởng kinh tế 13,2%.
– Hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 8%.

Tân Thành

Bài viết liên quan

Thêm bình luận