Đô thị hóa “khai tử” mô hình cỏ nhung Phú Diễn

KTNT – Đã có một thời, cỏ nhung Nhật Bản mang lại nguồn thu nhập cao cho nông dân thôn Phú Diễn, xã Phú Diễn (Từ Liêm – Hà Nội). Tuy nhiên, vừa nhen nhóm chưa được bao lâu, mô hình này đã đứng trước nguy cơ “chết yểu”.

Người có công đưa cỏ nhung về Phú Diễn là ông Đinh Xuân Phồn. Năm 1995, ông Phồn được một người bạn biếu ít cỏ nhung Nhật Bản về trồng thử. Không ngờ, chỉ sau một thời gian thử nghiệm, loài thực vật này tỏ ra thích nghi với điều kiện thời tiết, đất đai nơi đây. Đến nay, toàn thôn Phú Diễn có hơn 20 hộ tham gia trồng cỏ. So với các loại cây nông nghiệp truyền thống khác, cỏ nhung Nhật Bản cho thu nhập gấp 4-5 lần.

Mô hình cho thu nhập cao

Ông Phồn cho biết, cỏ nhung Nhật hiện có giá 20.000 đồng/m2, trung bình một sào có thể sản xuất được 1.000m2 cỏ/năm (3 vụ). Trừ chi phí, người trồng có thể thu lãi hơn chục triệu đồng.

“Mấy năm gần đây, khách hàng tìm về Phú Diễn mua cỏ nhung rất đông. Nhiều khi chúng tôi không có đủ hàng để bán. Nhu cầu trên thị trường ngày càng lớn trong khi quy mô sản xuất của chúng tôi vẫn còn rất khiêm tốn”, ông Phồn nói. Ông Đặng Văn Lý, Trưởng thôn Phú Diễn nhận định: “Trồng cỏ nhung Nhật Bản là mô hình hay, vừa cho thu nhập cao, vừa tạo cảnh quan sinh thái, vệ sinh môi trường”.

Ông Phí Văn Nguyên, một trong người có diện tích trồng cỏ nhung lớn ở Phú Diễn cho hay, trong đợt lụt năm 2008, phần lớn ruộng trồng cỏ trong thôn bị chết vì ngập úng. Chỉ một năm sau đó, giá cỏ nhung tăng gấp nhiều lần. Điều này khiến phong trào trồng cỏ tại Phú Diễn tiếp tục bùng phát. Gia đình ông Nguyên có gần 2 mẫu ruộng trồng cỏ nên việc tưới tiêu gặp nhiều khó khăn.

Khó khăn nữa mà những người trồng cỏ ở Phú Diễn gặp phải là khan hiếm nhân công. Công việc trồng và chăm sóc cỏ không nặng nhọc nhưng đòi hỏi sự tỉ mẩn và thường xuyên. Những hộ có diện tích trồng cỏ lớn như gia đình ông Nguyên, ngoài người nhà, còn phải thuê thêm nhân công phụ giúp. Lương tháng của một công nhân trồng và chăm sóc cỏ khá cao (trên 2 triệu đồng/người/tháng) nhưng không phải lúc nào cũng sẵn. “Tấm biển tuyển người nhà tôi lúc nào cũng treo nhưng không dễ kiếm đủ người. Bây giờ trên thành phố nhiều việc làm, thu nhập cao nên họ đua nhau lên đấy. Công việc này thu nhập không tồi song lúc nào cũng luôn tay luôn chân nên họ ngại”, ông Nguyên cho biết.

Nguy cơ “chết yểu”

Theo số liệu của UBND xã Phú Diễn, hiện toàn xã có khoảng hơn 10ha đất trồng cỏ nhung Nhật Bản, tập trung chủ yếu ở thôn Phú Diễn, nơi quỹ đất nông nghiệp còn tương đối lớn. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng nhận định, khả năng mở rộng mô hình này ở Phú Diễn là gần như không thể. Ông Nguyễn Đắc Đường, Phó chủ tịch UBND xã cho hay, tổng diện tích đất nông nghiệp của xã chỉ còn khoảng 90ha. Ngoài 10ha dùng vào việc trồng cỏ, số còn lại chủ yếu trồng rau, hoa màu. Thế nhưng, theo ông Đường, quỹ đất ít ỏi ấy cũng đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi cho các dự án nhà ở. “Theo nhận định của chúng tôi, chỉ khoảng 5-10 năm nữa, Phú Diễn sẽ không còn đất nông nghiệp”, ông Đường cho biết.

Cũng theo ông Đường, do đã thấy trước tương lai như thế, nên dù là mô hình có nhiều tiềm năng nhưng “tuổi thọ” của nghề trồng cỏ nhung Nhật Bản ở Phú Diễn chắc chắn sẽ không còn được bao lâu. “Chúng tôi đang chỉ đạo bà con tranh thủ sản xuất càng nhanh càng tốt. Sau đó sẽ tính đến phương án chuyển đổi sản xuất mới”, ông Đường nói.

Ông Nguyên cho biết: “Chúng tôi cũng sẵn sàng cho ngày bàn giao đất. Tiếc thì tiếc thật nhưng đành chịu vậy. Chúng tôi sẽ tìm cách làm ăn khác”. Ông Đặng Văn Lý thì hy vọng: “Nếu có thể liên hệ được với những địa phương xung quanh để di dời vùng trồng cỏ thì tốt quá. Một mô hình hay thế này, để “chết yểu” thì thật tiếc”.

H. Văn – A. Tài

Bài viết liên quan

Thêm bình luận