Định Thành đổi thay nhờ trồng sen

 
Khu du lịch Thoại Sơn (An Giang) được mệnh danh là vương quốc của xứ sen. Nằm ven theo con lộ là những thúng gương sen được bày bán cho du khách, dưới mương thì những hàng sen lấp lánh, những bông sen hồng khoe sắc, tạo cho không gian cao đẹp của xứ núi. Trồng sen đã thực sự trở thành một mặt hàng chủ lực đem lại thu nhập cao, nhất là cho nông dân xã Định Thành.
Anh Trần Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND xã Định Thành cho biết, toàn xã có 2.700ha sản xuất nông nghiệp thì trong đó có 33ha trồng sen, tập trung nhiều ở ấp Hòa Tân. Đây là một trong những cây màu cao cấp chủ lực của địa phương. Năm nay, bà con đã có vụ trồng sen trúng lớn. Vì gương sen to, hạt đều, người dân bán cân ký nên rất có lãi. Giá hiện nay 7.000đồng/kg (tăng 1.000 đồng/kg so với năm trước). Trừ chi phí, nông dân thu lợi nhuận gấp 4-5 lần trồng lúa. Nhiều nông dân đã thuê đất trồng sen hoặc cân sen đi bỏ mối đã khiến cuộc sống được cải thiện đáng kể. Cũng từ mô hình trồng sen này, toàn xã có không dưới 20 hộ bán sen dạo có cuộc sống ổn định và giải quyết việc làm mỗi ngày khoảng 162 lao động, bình quân một người có thu nhập từ 20.000 đồng trở lên.
Xem thêm:

Được biết, người đầu tiên đưa cây sen về trồng ở vùng đất này là anh Trần Văn Đài, sinh năm 1960, ngụ ấp Hòa Tân, xã Định Thành. Năm 1999, trong một lần sang Đồng Tháp, thấy có giống sen hồng, gương ăn ngon, Anh liền đem 20 bụi về nhân giống tại nhà mình. Một năm sau, anh lấy cây trồng thử nghiệm trên chân ruộng với diện tích 10 công, từ khi gieo trồng đến thu hoạch là 3 tháng. Tất cả những gì cây sen có đều bán được như lá, gương, bông, ngó và củ sen. Đặc biệt, bán giống cho bà con quanh xóm 1.000 đồng/ngó, lợi nhuận mang lại 1 ha gấp mấy lần làm lúa. Năm 2001, anh mạnh dạn trồng 30 công sen, trúng mùa liên tục.Cuộc sống gia đình anh nhanh chóng trở lên khá giả.

Nhiều nông dân xã Định Thành cho biết, trồng sen thu hoạch liên tục 3-4 tháng, mỗi năm trồng được 2 vụ chính lấy gương. Lũ về lấy ngó bán với giá 7.000 đồng/kg, cầm chắc trong tay, 1 công lời 4 triệu đồng. Nếu đem so sánh giữa cây sen và cây lúa hiệu quả một trời một vực.

Thông thường, thu hoạch gương sen 4 tháng, sau đó trục đất, để cây tự mọc trở lại và 2,5 tháng là tiếp tục thu hoạch vụ mùa tiếp theo. Mặc dù, cây sen dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, ít tốn chi phí, nhất là ít bị bệnh nhưng trồng liên tục 3 năm thì phải chuyển sang trồng loại cây khác. Nếu không, cây sen sẽ bị ngộ độc hữu cơ, thối bông, thối ngó.

Thực tế cho thấy, hiệu quả kinh tế của cây sen trên địa bàn xã Định Thành nói riêng, huyện Thoại Sơn nói chung đem lại lợi nhuận cao. Anh Phan Thanh Tùng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thoại Sơn cho biết: “Mùa lũ năm nay, nông dân huyện Thoại Sơn gieo trồng được 40ha sen, tập trung chủ yếu ở xã Định Thành và Vĩnh Trạch. Sen trúng mùa, được giá nông dân rất phấn khởi”.

Tuy nhiên, để mô hình này phát triển một cách bền vững xã nên thành lập Tổ liên kết sản xuất để vừa có đủ mặt hàng chủ lực gương sen cung cấp cho khách du lịch đồng thời tạo cho vùng đất du lịch Thoại Sơn có thêm đặc sản của vùng xứ núi.

Theo Rauhoaquavietnam
Nên xem:   Khắc phục cây mít bị ngập nước

Bài viết liên quan

Thêm bình luận