Diệt rong trong ao nuôi thủy sản

Theo Trung Tâm Khuyến Nông TP.HCM

Trong ao nuôi thủy sản, từ khi thả giống đến khi thu hoạch gặp rất nhiều biến cố. Một trong những hiện tượng thường gặp đó là sự xuất hiện của rất nhiều loại rong, như rong nhớt, rong đáy, rong đồng tiền, rong đuôi chồn….Về nguồn gốc xuất hiện của rong do nhiều nguyên nhân như nguồn nước ao nuôi có nhiều chất hữu cơ, chất phù sa lơ lửng.

Trong quá trình nuôi do cho vật nuôi thủy sản ăn thức ăn, một phần thức ăn dư thừa tích tụ chất dinh dưỡng trong ao mỗi ngày một nhiều hơn. Khi vật nuôi thủy sản sử dụng thức ăn, bài tiết ra ngoài dưới dạng phân, nước tiểu, xác thủy sản phân hủy. 

Các loại thực vật trong ao tàn úa, lắng tụ xuống đáy hồ nuôi. Trong quá trình nuôi, do quản lý màu nước ao không tốt, để tảo trong ao phát triển kém hoặc tảo kém bền, mau tàn, làm nước ao nuôi trong, ánh sáng mặt trời đi xuyên được qua các tầng nước đến đáy ao, kích thích quá trình phân hủy hữu cơ. Tất cả những sản phẩm và quá trình trên sẽ là cơ sở cần thiết, và là nguồn dinh dưỡng để rong hình thành và phát triển với số lượng và mật độ tăng cao qua từng ngày. Về ảnh hưởng của rong trong ao nuôi thủy sản được biết đến ở một số tác động sau:  Rong trực tiếp hấp thu oxy (O2) gây thiếu oxy O2 trong ao, nhất là những ao nuôi không thể thay nước, không thể cải thiện chất lượng nước, điều này làm cá tôm rất dễ bị tổn thương, và trực tiếp gây chết vật nuôi thủy sản. Vào ban đêm, rong thực hiện quá trình hô hấp,  ngoài việc tiêu thụ khí O2, rong còn thải ra môi trường nước ao nuôi khí Cacbornic (CO2), làm hàm lượng khí CO2 tăng đột ngột trong nước vượt ngưỡng chịu đựng của vật nuôi, trong điều kiện môi trường O2 đang thiếu trầm trọng. 

Nên xem:   Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp PHƯỚC TIẾN

Trong quá trình hô hấp, rong còn trực tiếp thải ra môi trường ao nuôi một lượng Acid đủ để làm cho pH ao nuôi hạ thấp, gây hại cho vật nuôi. Để có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu cần quản lý nguồn thức ăn, tránh thừa. Trước khi thả giống, cần gây màu nước đúng chuẩn theo yêu cầu từng đối tượng nuôi. Chủ động điều tiết, giữ màu nước, tránh tảo tàn gây trong nước. Có nhiều biện pháp diệt trừ rong như dùng Sulfat đồng (CuSO4) liều lượng 0.5-0.7g/m3 nước; tuy nhiên, Sulfat đồng chỉ hiệu quả trong môi trường nước ngọt. Trong môi trường nước lợ-mặn. Sulfat đồng ít có tác dụng. Dùng BKC diệt rong, liều lượng 1lít/2000m3 nước, hoặc Formol  (Formadehyde) dùng liều 3-5 ppm. Sau khi diệt rong cần xả bỏ lớp nước đáy ao, ổn định độ pH (độ phèn) trong ao nuôi bằng vôi nông nghiệp (CaCO3) liều lượng từ 2-3kg/100m2 ao.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận