Để Xuân Nộn về đích: Cần sự tiếp sức

KTNT – Với mục tiêu đến hết năm 2012 hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), xã Xuân Nộn (Đông Anh) đang phải “gồng mình” vượt qua khó khăn, trở ngại để về đích.

Diện mạo mới

Mới bắt tay vào XDNTM chưa đầy 2 năm song về thăm Xuân Nộn, chúng tôi khá bất ngờ về sự đổi thay của xã, càng ngạc nhiên hơn khi người dân kể rất rành mạch những việc mình đã tham gia để góp phần xây dựng quê hương.

Xác định XDNTM là cuộc cách mạng toàn diện, góp phần thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống cho nông dân nên cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể ở Xuân Nội đều vào cuộc tích cực, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động. Xã đã tổ chức 2 hội nghị trong toàn Đảng bộ với hơn 450 lượt người tham dự, 14 hội nghị tại 7 thôn nhằm phổ biến cho người dân hiểu rõ chủ trương, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong quá trình XDNTM.

Ông Nguyễn Văn Vụ, Chủ tịch UBND xã Xuân Nộn cho biết: “Từ xuất phát điểm chỉ đạt 2/19 tiêu chí, hiện Xuân Nộn đã hoàn thành 9/19 tiêu chí. Do vậy, bộ mặt nông thôn dần đổi thay”.

Với 1.240ha đất nông nghiệp, Xuân Nộn tiến hành quy hoạch vùng, vận động nhân dân gieo trồng giống lúa chất lượng cao, giống khoai tây, đậu tương cao sản; đồng thời chuyển đổi 25ha đất bãi bỏ hoang sang trồng chuối. Nông dân biết ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Ngoài ra, xã còn tích cực triển khai việc đào tạo nghề cho người lao động. Trong năm qua, xã đã phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Hà Nội tổ chức 8 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng lúa nếp, vệ sinh môi trường nông thôn, kinh tế tập thể và chính sách vay vốn; mở 2 lớp dạy nghề trồng hoa cây cảnh, nấu ăn với tổng kinh phí 120 triệu đồng, 6 HTX dịch vụ nông nghiệp đều hoạt động hiệu quả.

Cuối năm 2011, Xuân Nộn có 90% số hộ được công nhận đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Bà con quan tâm hơn đến việc chung của thôn xóm, tình làng nghĩa xóm gắn bó, đoàn kết. Được biết, khi triển khai xây dựng NTM, Xuân Nộn tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho giáo dục, xây dựng mới và mua sắm trang thiết bị dạy học cho trường trung học cơ sở (THCS) với tổng trị giá 12 tỷ đồng. Hiện, trường tiểu học và THCS đã đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu đến hết năm 2012, trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.

Một trong những tiêu chí được cho là khó đối với nhiều địa phương khi XDNTM là cơ cấu lao động thì Xuân Nộn đã đạt. Đặc biệt, xã đã có điểm phục vụ bưu chính viễn thông hoạt động khá hiệu quả, đường truyền internet về đến tận 7 thôn.

Còn đó những khó khăn

Vướng mắc chính khi XDNTM ở Xuân Nộn là theo kế hoạch đến năm 2012, xã phải hoàn thành cơ bản 19/19 tiêu chí nhưng các bước triển khai như lập đề án, xây dựng kế hoạch chi tiết… còn chậm, lúng túng ở nhiều khâu.

Ngay sau khi được UBND TP. Hà Nội quyết định phê duyệt đề án XD NTM, xã đã thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách cho từng thành viên một cách cụ thể, chi tiết. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, 5 tiêu chí cơ bản nhất gồm: văn hóa, giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo lại chưa đạt. Tính đến nay, xã còn 143 hộ nghèo (chiếm 4,4%); mới có 3/7 thôn có nhà văn hóa, còn lại đều phải sinh hoạt ở đình làng. Các công trình giao thông, thủy lợi phần lớn vẫn nằm trong dự kiến, phải trông chờ vào việc tổ chức đấu giá đất xen kẹt mới có kinh phí xây dựng.

Ông Vụ cho biết thêm: “Với khối lượng công việc lớn, hơn 100 công trình, hạng mục phải xây dựng mới và trùng tu, cải tạo nên khó hoàn thành trong thời gian ngắn. Hiện, cuộc sống của 70% dân số trên địa bàn xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, việc nâng thu nhập bình quân từ 16,6 triệu đồng/người lên 24,4 triệu đồng/người vào cuối năm 2012 là rất khó”.

Vì vậy, để Xuân Nộn sớm cán đích như kế hoạch đề ra, rất cần sự tiếp sức, hỗ trợ của các cấp chính quyền, ngành chức năng.

Thành Thảo

Bài viết liên quan

Thêm bình luận