Để dự án chăn nuôi gà thành công

Để dự án chăn nuôi gà thành công, bà con cần có một kế hoạch cũng như chiến lược rõ ràng. Ngoài quy mô chăn nuôi, bà con cần xác định rõ phương thức chăn nuôi, cách sử dụng thức ăn cũng như áp dụng các giải pháp phòng – trị bệnh cần thiết. Nhờ đó, hiệu quả thu lại từ chăn nuôi gà sẽ đạt mức cao nhất.

1. Xác định quy mô và phương thức chăn nuôi

Quy mô chăn nuôi phụ thuộc vào vốn đầu tư, diện tích đất hiện có của bà con. Ví dụ, nếu nguồn vốn ít, bà con có thể nuôi với quy mô 50-100 con. Trong khi đó, nếu nguồn vốn lớn, diện tích đất rộng, bà con có thể chăn nuôi với quy mô vài trăm con hoặc vài nghìn con.

Về phương thức chăn nuôi, quy mô dưới 100 con phù hợp với phương thức bán công nghiệp (vừa nuôi nhốt, vừa nuôi thả). Trong khi đó, quy mô vài trăm con trở nên phù hợp với hình thức công nghiệp hơn cả.

  • Giải pháp khi chăn nuôi gà lấy trứng trong mùa nóng
  • Nuôi gà rừng thả vườn và những lưu ý cơ bản
  • Thức ăn chăn nuôi cho gà sinh sản
  • Làm giàu từ chăn nuôi gà đồi
  • Nuôi gà trên sân cát có gì đặc biệt?

2. Chuẩn bị cơ sở vật chất

Để dự án chăn nuôi gà thành công, bà con cần tạo ra được môi trường sống tốt nhất cho gà. Tốt nhất chuồng trại cần phải xa khu dân cư, ở vị trí thoáng mát vào mùa hè, ấm mùa đông, cao ráo. Ngoài ra, bà con cần chuẩn bị đủ các dụng cụ nuôi theo từng giai đoạn phát triển khác nhau của gà. Đó là lồng úm khi gà nhỏ, là máng ăn, máng uống, đèn sưởi, rèm che… Nếu muốn tiết kiệm tiền bạc, bà con có thể tự mình chế tạo một số dụng cụ này.

3. Chế biến thức ăn

Nếu dự án chăn nuôi gà với quy mô lớn, bà con chỉ có thể sử dụng thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên, với quy mô nhỏ, tốt nhất bà con hãy sử dụng thức ăn tự chế với nguyên liệu sẵn có là rau, bèo, phụ phẩm nông nghiệp….

Khi chế biến thức ăn, bà con cần chú ý tỉ lệ phối trộn giữa các nguyên liệu để đảm bảo mang đến nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho gà. Các nguyên liệu sử dụng cần đảm bảo vệ sinh, tránh ôi, thiu hay mốc. Cùng với đó, bà con có thể sử dụng men ủ vi sinh NN1 trong việc ủ thức ăn cho gà. Với giải pháp này, gà thường lớn nhanh, đồng thời sức đề kháng cũng được nâng cao.

4. Chăm sóc

Để dự án chăn nuôi gà thành công, quy trình chăm sóc gà cần được thực hiện theo đúng kỹ thuật. Đặc biệt là khâu úm gà khi gà con nhỏ bởi lúc này sức đề kháng của gà khá kém. Ngoài việc cung cấp đủ thức ăn, bà con cũng cần chú ý cung cấp đủ nước uống cho gà bởi đây cũng là yếu tố khác quan trọng.

5. Phòng bệnh

Nếu gà mắc bệnh, coi như bà con đã thất bại với mô hình chăn nuôi gà. Thế nên, khâu phòng bệnh cần được đề cao.
Để phòng bệnh cho gà, bà con cần chú ý ngay từ khâu lựa chọn con giống bởi nếu gà bố mẹ được tiêm phòng vắc xin thì gà con cũng đã có thể tự kháng bệnh trong 15 ngày đầu. Do đó, bà con hãy tìm đến địa chỉ cung cấp giống uy tín.
Bên cạnh đó, khâu vệ sinh chuồng trại cũng cần được đề cao. Cùng với đó, gà từng độ tuổi khác nhau cũng nên được nuôi dưỡng ở từng chuồng riêng biệt để tránh lây lan dịch bệnh.

6. Tiêu thụ sản phẩm

Thông thường, nếu nuôi gà với quy mô lớn phải gắn liền với cơ sở giết mổ để tránh rủi ro khi xuất bán. Với quy mô nhỏ, bà con nên lựa chọn thời điểm bán gà đúng dịp lễ, tết để có giá bán cao nhất.

Từ khóa tìm kiếm

  • chien luoc chan nuoi ga tha vuon
  • dự án nuôi gà nhỏ
  • dự án nuôi gag
  • kẻ hoach chăn nuôi gà hộ gia đình
  • phương án chăn nuôi gà

Bài viết liên quan

Thêm bình luận