“Đại gia” ếch – cá – dê

Theo lời giới thiệu của Hội Làm vườn thành phố Đà Nẵng, chúng tôi tìm gặp anh Đàm Văn Kha ở tổ 4, phường Hoà Minh (quận Liên Chiểu), người được bà con nông dân trong vùng gọi là “đại gia” ếch – cá – dê. Điều đó quả không sai khi chúng tôi tận mắt chứng kiến cơ ngơi chăn nuôi của anh.

Xem thêm: làm sao để tăng độ phì nhiêu của đất

Khu đất sản xuất nông nghiệp của gia đình nằm trong quy hoạch dự án phát triển đô thị, anh Kha đã cất công đi tham quan học hỏi nhiều mô hình sản xuất và lựa chọn vùng canh tác mới. Năm 2003, sau khi nghiên cứu địa hình và chọn được địa điểm vừa ý ở thôn Trung Nghĩa, xã Hoà Ninh (Hoà Vang), anh dốc vốn xây dựng chuồng trại bề thế với mục đích sử dụng lâu dài. Tận dụng và cải tạo một hồ nước tự nhiên rộng gần 1.000m2 anh thả hàng chục chiếc lồng nuôi ếch. Lồng làm bằng lưới, mỗi chiếc rộng khoảng 10m2, đặt là là trên mặt nước. Mỗi lồng anh thả 600 ếch con giống Thái Lan, loại ếch này ăn khoẻ, chóng lớn, được thị trường “hút hàng”. Nuôi ếch chỉ cho ăn bột có sẵn trên thị trường, nhưng quan trọng là phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Tuy ếch ở dưới nước, nhưng vẫn phải thường xuyên dùng vòi tưới phun mưa để giữ độ ẩm. Phòng chống dịch phải đúng theo tài liệu hướng dẫn. Theo anh Kha, ếch thường bị các bệnh đỏ mắt, quẹo cổ, lơ ăn… Chữa trị bệnh cho ếch chủ yếu bằng cách trộn các loại thuốc vào bột thức ăn, nhưng phải chú ý liều lượng mới có công dụng tốt… Vừa làm, vừa tích luỹ, mở rộng diện tích và nuôi thành nhiều lứa khác nhau, anh Kha thường xuyên có ếch thịt và ếch giống bán. Với giá 32.000 đồng /kg ếch thịt, ếch con dưới một tháng tuổi giá 1.000-1.200 đồng /con, mỗi năm anh thu hàng chục triệu đồng.

Nên xem:   Vi Sinh Moi Truong

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi chuột cống nhum

Trên mặt hồ nuôi ếch, dưới nước anh nuôi cá trê lai, liền kề đó là trại nuôi dê. Giống dê, anh mua từ Gia Lai, dễ thích nghi với vùng trung du, miền núi nên lớn nhanh, ít bị bệnh. Dê chỉ ăn các loại lá cây cỏ, không tốn chi phí thức ăn. Mỗi năm, dê cái đẻ hai lần, mỗi lần hai con. Dê con nuôi 6 tháng có thể xuất bán. Dê thịt nguyên con có giá từ 30.000 – 33.000 đồng /kg.

Xem thêm: làm giàu nhờ trồng sâm Ngọc Linh

Từ người “không” đất trở thành ông chủ một trang trại tổng hợp, có thể khẳng định anh đã thành công, nhưng Kha không tự bằng lòng với mình. Anh đã lần lượt đầu tư thành lập thêm hai cơ sở nuôi ếch tại thôn An Ngãi Đông, xã Hoà Sơn và ngay trong khuôn viên gia đình ở phường Hoà Minh. Mỗi năm anh Kha thu lãi hàng trăm triệu đồng và tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động. Nhưng điều quan trọng hơn là bất kỳ ai muốn tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi đều được anh tận tình hướng dẫn. Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết, trong những năm tới sẽ từng bước phát triển quy mô chăn nuôi và nâng cao chất lượng sản phẩm trên thị trường, trước hết là đối với ếch thịt và ếch giống.

Lê Văn Thơm

Bài viết liên quan

Thêm bình luận