Công nghệ bảo quản hoa cắt cành

TT Khuyến Nông Khuyến Ngư Quốc Gia

Ảnh mang tính minh hoạMục tiêu đến năm 2010 diện tích đất trồng hoa của nước ta phấn đấu đạt 8.000 ha, sản lượng hoa thu hoạch đạt 4,5 tỷ cành và xuất khẩu 1 tỷ cành hoa. Đà Lạt sẽ là trung tâm sản xuất hoa lớn nhất cả nước, là vùng có thể trồng hoa quanh năm phục vụ chủ yếu cho nhu cầu xuất khẩu và cung cấp hoa cho cả nước. Tuy nhiên với mục tiêu xuất khẩu hoa và cung cấp hoa nội tiêu, ngành hoa cần có những quy trình công nghệ bảo quản phù hợp để kéo dài thời gian bảo quản, thời gian vận chuyển đến tay người tiêu dùng hoa vẫn đạt chất lượng cao.

Chúng tôi giới thiệu 3 quy trình bảo quản hoa phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu: đối tượng bảo quản: hoa hồng, hoa cúc, hoa phong lan dendrobium.

                                                                                     Tiêu thụ 

Nguyên liệu → Thu hái → Sơ chế → Vận chuyển → Phân loại → Làm mát sơ bộ → Bao gói → Bảo quản → Tiêu thụ

– Nguyên liệu: 

   Hoa hồng: Chọn cành hoa mập, thẳng, hoa đơn (1bông/cành)

   Hoa cúc: Chọn cành hoa mập, thẳng, không sâu bệnh

   Hoa phong lan: Chọn cành hoa tươi, mập, không sâu bệnh

– Thu hái: 

   Hoa hồng: Thu hái vào buổi sáng, độ tuổi 2, độ dài cành 60-70cm

   Hoa cúc: Thu hái vào buổi sáng, độ tuổi 2, độ dài cành 65-80cm
   Hoa phong lan: Thu hái vào buổi sáng, độ tuổi 5

– Sơ chế: 

   Sau thu hái hoa được cắm ngay trong dung dịch pulsing 1-3 giờ, loại bỏ hoa bị sâu bệnh, loại bỏ lá già, úa, lá gốc (có thể vận chuyển hoa cắm trong dung dịch này).

– Vận chuyển: 

   Chuyển ngay đến nơi bảo quản bằng nhiều phương tiện: xe thô sơ, ôtô

– Phân loại:

Phân loại hoa đủ chất lượng đưa vào bảo quản, hoa kém chất lượng hơn đưa đi tiêu thụ trước.

– Làm mát sơ bộ: 

Ngay sau khi phân loại hoa được chuyển đến phòng làm mát: duy trì nhiệt độ 10-15 0C giúp hoa giảm nhiệt độ chậm tránh hiện tượng sốc nhiệt.

– Bao gói: 

Hoa hồng: 20cành/bó sau đó đưa vào màng LDPE dày 0.01mm và xếp trong thùng carton kích thước 80x30x20 cm, có đục lỗ (2 bó /thùng).

Hoa cúc: 10 cành/bó sau đó đưa vào màng PE dày 0.01mm và xếp trong

thùng carton kích thước 90x30x20 cm, có đục lỗ (4 bó /thùng).

Hoa phong lan: Mỗi cành hoa lan được cắm trong 1 ống nhựa chứa 5ml

dung dịch 6-benzylamino purine 5ppm, 10cành/bó sau đó đưa vào màng PE dày

0.01mm và xếp vào thùng carton kích thước 60x30x10 cm, có đục lỗ (5 bó /thùng)

– Bảo quản:

   Hoa hồng: Nhiệt độ bảo quản 30C, độ ẩm tương đối 70-80%.

   Hoa cúc: Nhiệt độ bảo quản 20C, độ ẩm tương đối 75-85%

   Hoa phong lan: 60C, độ ẩm tương đối 70-80%.

-Tiêu thụ:

   Khi đưa hoa ra khỏi kho lạnh cần nâng dần nhiệt độ: thời gian nâng 5-10 giờ, tránh hoa bị tổn thương lạnh khi nâng nhiệt độ thay đổi, đưa hoa ra khỏi thùng carton và cắm lại hoa vào chế phẩm cắm lọ CPL để cho hoa hút lại nước, tạo điều kiện cho hoa nở đạt chất lượng tốt, kéo dài thời gian hưởng thụ.

Chỉ tiêu chất lượng Hoa hồng Hoa cúcHoa phong lan
Thời gian bảo quản (ngày) 10-1515-1815-18
Thời gian hưởng thụ (ngày) 5-77-10> 7
Tỷ lệ hỏng < 5%< 5%< 5%
Chất lượng cảm quan hoa sau bảo quản Cánh hoa tươi,không rụng, khôngthâm cánh, lá xanh Cánh hoa tươi,không rụng, lákhông úa vàng Nụ không vàng,thâm, cánh hoatươi 

Q.M  Nguồn : Viện cơ điện NN và Công nghệ sau thu họach )

Thêm bình luận