Còn đâu làng triệu phú?

KTNT – Nhờ nuôi tôm post, không ít hộ dân ở phường Cam Phú (thị xã Cam Ranh-Khánh Hoà) có thu nhập 100-400 triệu đồng/hộ/vụ. Cam Phú trở thành làng triệu phú trong suy nghĩ của nhiều người. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do môi trường ô nhiễm, dịch bệnh hoành hành khiến nghề hốt bạc trở nên điêu đứng.

Thời hoàng kim

Dẫn chúng tôi đi vòng quanh khu trại rộng chừng 3ha, anh Đặng Mậu Hương, người có hơn 10 năm nuôi tôm ở phố Phú Thịnh kể về thời hoàng kim của nghề: “Năm 1995, khi bắt đầu khởi nghiệp, ngoài vốn liếng của gia đình, tôi vay mượn anh em, bạn bè gần 100 triệu đồng để xây dựng trại tôm post với 12 hồ nuôi. Lúc đầu thắng lớn, chỉ trong 3 vụ, gia đình tôi đã có tài sản gấp 5 lần số vốn ban đầu, đây là số tiền có nằm mơ tôi cũng không bao giờ nghĩ đến. Có vốn, tôi đầu tư thêm 5 trại tôm với quy mô lớn nhất nhì trong vùng. Thời điểm đó, sau khi trừ chi phí, mỗi năm, gia đình tôi thu lãi không dưới 500 triệu đồng”.

Anh Hương kểA, giọng tiếc rẻ: “Nuôi tôm cũng như đánh bạc, trắng đen khi nào không ai hay, nhưng có điều, ai từng nuôi tôm post mới hiểu, chỉ cần thắng vài vụ sẽ bị cuốn vào ngay! Hồi đó, chuyện xây nhà cao cửa rộng, mua sắm xe máy, ti vi, tủ lạnh hoặc mơ đến một chiếc xe hơi là điều bình thường”. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết mỗi trại sản xuất được 6 triệu con tôm post/năm, giá bán 70- 80 đồng/con. Sau khi trừ tiền tôm giống mẹ, thức ăn, nhân công, mỗi trại có thể lãi hơn 100 triệu đồng, vì thế, nghề nuôi tôm post nhanh chóng lan rộng khắp Cam Ranh.

Điêu đứng làng triệu phú

Phong trào nuôi tôm post ở Cam Ranh bắt đầu từ những năm 1990, phát triển rầm rộ từ năm 1995 – 2003. Do lợi nhuận thu được quá lớn, nên hầu hết diện tích đất ngập mặn đều được đắp đìa nuôi tôm. Sự phát triển ồ ạt, không theo quy hoạch của người nuôi tôm đã nhanh chóng phải trả giá.

Ban đầu, ở Cam Phú chỉ có vài chục trại tôm giống, sau đó con số này tăng hơn 300 trại. Do không được quy hoạch, nhiều nhà máy, xí nghiệp xây dựng ở khu vực này làm nguồn nước ô nhiễm khiến tôm chết hàng loạt. Anh Lê Quảng, một trong những hộ nuôi tôm cho biết: “Vấn đề thiết yếu để tôm phát triển tốt chính là nguồn nước. Nhưng do nuôi trồng quá tràn lan cộng thêm nước thải từ các nhà máy khiến cho nguồn nước nơi đây không còn lý tưởng với tôm. Thêm vào đó, mấy năm nay giá tôm trên thị trường sụt giảm, kéo theo đó, nghề sản xuất tôm post cũng tụt dốc không phanh”. Hiện, toàn phường Cam Phú có hơn 40ha nuôi trồng thủy sản, nhưng mới đây họ nhận được thông báo: Tập đoàn đóng tàu Vinasin (Cam Ranh) có kế hoạch mở rộng thêm 18ha nhà máy. Như vậy, việc phát triển nghề nuôi tôm post ở đây đang đứng trước nguy cơ bị thu hẹp.

Giải pháp nào?

Hiện nay, ngoài chuyện người dân không mặn mà với nghề nuôi tôm post, không ít gia đình còn lâm vào cảnh nợ nần chồng chất mà chưa tìm được lối thoát. Anh Phan Văn Thành, người đi đầu trong phong trào nuôi tôm than thở: “Mấy năm vừa rồi, gia đình tui thua lỗ liểng xiểng. Hồi trước, đến vụ là khách hàng khắp nơi đổ về mua, không ai chịu cảnh ế ẩm. Còn bây giờ, môi trường ô nhiễm, con giống sản xuất ra không tiêu thụ được, hầu hết người trong làng đều bỏ nghề, chỉ còn một số hộ nuôi cầm chừng nhưng số lượng không đáng kể”. Gia đình anh Thành có 4 trại, nhưng do làm ăn thua lỗ, anh phải cho người khác thuê lại với giá 18 triệu đồng/năm. Anh Thành và người dân ở đây luôn lo lắng khi ngân hàng không cho những người nuôi tôm post vay vốn, trong khi họ vẫn phải đóng các khoản thuế dù năm nào cũng thua lỗ.

Ông Phạm Công Khanh cho hay: “Tuy nghề nuôi tôm post đang trong giai đoạn thoái trào, nhưng do không có việc làm, tụi tui đành nhắm mắt làm liều”. ông Nguyễn Tấn Tài, Chủ tịch UBND phường Cam Phú lo lắng: “Toàn phường có 1.602 hộ (7.266 khẩu), trong đó có hơn 60% số hộ sống chủ yếu vào nghề sản xuất tôm post. Với đà này, tình trạng thất nghiệp của phần lớn lao động sẽ có tác động không nhỏ tới sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Phường đang kiến nghị tỉnh và thị xã có chính sách hỗ trợ kịp thời trong khâu vay vốn, chuyển đổi nghề, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động.

Chia tay với làng triệu phú, chúng tôi vẫn nghe thấy tiếng tháo dỡ và đập bỏ các trại tôm post vang vọng. Một trại tôm post được đầu tư xây dựng hơn 100 triệu đồng, với hơn 300 trại đang trong cảnh lung lay, làng triệu phú sẽ về đâu?

Nam Sơn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận