Côn Đảo: Bao giờ mới đủ rau xanh?

Theo Bà Rịa – Vũng Tàu

Do ở xa đất liền, cung không đủ cầu nên hiện nay giá rau, củ quả các loại ở huyện Côn Đảo cao gấp 2 đến 3 lần so với ở đất liền. Trong những năm qua, việc trồng rau sạch tại nhà ở Côn Đảo đã được nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư song đến nay vẫn chưa có hiệu quả.

RAU ĐẮT ĐỎ

Tại chợ Côn Đảo giá các loại rau, củ, quả đều cao hơn rất nhiều so với đất liền. Một bó rau muống 2 lạng có giá bán từ 2.500 đồng – 4.000 đồng; mùng tơi 17.000 đồng/kg; bí xanh 13 – 15.000 đồng/kg; cải xanh 25.000 đồng/kg; cà chua 20.000 đồng/kg… Những người bán rau ở đây cho biết, đó là mức giá trung bình bởi những ngày này lượng rau từ trong đất liền đưa ra khá nhiều, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trên đảo nên giá thành tương đối ổn định. Còn những ngày cao điểm vào dịp lễ, Tết hoặc biển động, tàu thuyền từ bờ không ra được đảo, giá các loại rau tăng lên rất nhiều, thậm chí gấp đôi như rau muống 7.000 đồng/bó; cà chua 35.000 đồng/kg. Do giá rau khá đắt đỏ nên trong tổng số tiền đi chợ hàng ngày của mỗi gia đình, riêng tiền rau đã chiếm hơn một nửa. Do vậy, cuộc sống của nhiều hộ dân trên đảo, đặc biệt là người lao động có thu nhập thấp trở nên khó khăn hơn.

Để tự túc một phần rau xanh cho bữa ăn hàng ngày, nhiều năm nay người dân Côn Đảo đã đầu tư, cải tạo lại đất và gieo trồng được một số loại rau, củ, quả phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở địa phương như rau muống, cải ngọt, rau dền, xà lách, mướp, bầu, bí, dưa leo và các loại rau thơm. Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng nhưng đến thời điểm này, toàn huyện mới phát triển được khoảng 6ha rau, màu, trong đó có hơn 1ha là trồng chuyên canh, đạt tỷ lệ 17% so với diện tích đất trồng rau màu mà huyện hiện có.

Tuy nhiên không phải gia đình nào ở Côn Đảo cũng có thể trồng rau. Nhiều hộ gia đình có diện tích đất rộng, được đầu tư hỗ trợ thêm vốn nhưng cũng không trồng được rau xanh. Gia đình anh Nguyễn Văn Cường, khu 7 là một ví dụ. Gia đình anh có 300m2 đất thích hợp trồng các loại rau muống, dền, cải và rau thơm. Năm 2006, gia đình anh được chính quyền huyện hỗ trợ 6,8 triệu đồng để phát triển mô hình rau an toàn. Cũng làm theo đúng hướng dẫn, nhưng do khí hậu Côn Đảo quá khắc nghiệt, lại chưa biết lựa chọn loại rau để trồng theo mùa nên thu nhập từ rau cũng chỉ đủ ăn.

TÌM LỐI RA

Để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, đồng thời đáp ứng tại chỗ nguồn rau xanh cho người dân trên đảo, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư, Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Thú y tỉnh đã đầu tư trang bị Phòng phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại huyện Côn Đảo với trị giá 148 triệu đồng; đồng thời đầu tư 10.000m2 diện tích đất trồng rau sạch trị giá 680 triệu đồng. Ngoài ra, các đơn vị này còn triển khai các mô hình trình diễn cây trồng, vật nuôi trị giá 220 triệu đồng; hỗ trợ mở các lớp tập huấn công tác khuyến ngư, khuyến nông, kỹ thuật chăn nuôi và cung cấp vắcxin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện.

Tuy ngành nông nghiệp huyện Côn Đảo đã có sự thay đổi về giống cây trồng và vật nuôi nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả kinh tế như mong muốn. Nguyên nhân chính là do khí hậu và thời tiết ở đây ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai các tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất, nhất là trồng rau sạch.

Cuối 2005 Nhà nước có dự án đầu tư các công trình trồng rau an toàn ở trên đảo. Riêng ở khu 2 có 17 hộ đầu tư với trị giá 115,6 triệu đồng/diện tích là 4.100m2. Trong năm đầu tiên cho thu nhập được khoảng 36 triệu đồng, trừ chi phí cũng còn tới 34 triệu đồng. Tuy nhiên, sang đến vụ thứ 2 là thu hoạch kém hẳn. Do ảnh hưởng của nước biển nên chỉ sau 1 năm là hệ thống nhà lưới hư hỏng hết. Nếu muốn đầu tư lại cũng tốn nhiều tiền nên các hộ gia đình bỏ luôn.

Ông Hoàng Nghĩa Doãn, Bí thư Huyện ủy Côn Đảo cho biết: Cơ cấu phát triển kinh tế của huyện giai đoạn 2006 – 2010 được xác định là “Dịch vụ – du lịch và công nghiệp”. Trong đó, đẩy mạnh khuyến khích người dân tập trung sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao theo hướng chuyên canh, phục vụ cho du lịch. Huyện cũng đã định hướng cho người nông dân trồng những loại rau quả có chất lượng cao, phù hợp với địa hình Côn Đảo như su hào, cải bắp… Tuy nhiên, để có đủ rau xanh cho người dân trên đảo còn cần lộ trình dài với đầu tư đồng bộ.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận