Có nên sử dụng thuốc cho thủy hải sản qua đường thức ăn?

Khi thủy sản mắc bệnh, sử dụng thuốc cho thủy sản là cách điều trị bệnh hiệu quả nhất. Lúc này, có rất nhiều cách sử dụng thuốc khác nhau như tắm cho cá, ngâm cá, tiêm thuốc…. Tuy nhiên, sử dụng thuốc cho thủy sản qua đường thức ăn vẫn là lựa chọn phổ biến hơn cả cũng như thường mang đến hiệu quả cao nhất. Do đó, nếu lựa chọn giải pháp này, bà con có thể thực hiện như sau.

1. Tính lượng thuốc

Thực tế, sử dụng thuốc cho thủy sản luôn là điều không hề dễ dàng. Do đó, khi sử dụng thuốc cho cá qua đường thức ăn, điều đầu tiên mà bà con cần thực hiện đó chính là xác định lượng thuốc sử dụng sao cho tương xứng với tổng trọng lượng thủy sản. Nếu cho thủy sản dùng ít thuốc, hiệu quả thường không cao. Ngược lại, nếu dùng thuốc quá liều sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống.

Sau khi xác định yếu tố trên, bà con hãy xem thuốc mình đang sử dụng là gì, có liều lượng, hướng dẫn sử dụng ra sao.
Thông thường, trên nhãn mác của thuốc sẽ ghi lượng thuốc/ trọng lượng thủy sản với mức khoảng 0,2 kg thuốc/1 tấn cá. Lúc này, bà con chỉ cần thực hiện theo là được. Trong trường hợp sử dụng các loại thuốc đặc biệt, bà con có thể xin sự tư vấn của các chuyên gia về thủy sản để có được lời khuyên tốt nhất.

  • Hướng dẫn sử dụng thuốc cho cá đạt hiệu quả cao

2. Sử dụng lượng thức ăn trộn với thuốc

Khi thủy sản mắc bệnh, chúng thường kém ăn hơn so với thông thường. Do đó, bà con cần giảm lượng thức ăn trong giai đoạn này. Tỉ lệ thuốc thường ở mức 20 – 30% lượng thức ăn. Điều này sẽ đảm bảo toàn bộ thủy sản mắc bệnh được tiếp cận với thuốc, giúp thuốc phát huy hiệu quả cao nhất. Nếu trộn thuốc quá ít, thủy sản sẽ không được cung cấp đủ lượng thuốc cũng đồng nghĩa với việc không được điều trị.

3. Cách trộn thuốc

Khi sử dụng thuốc cho thủy sản, bà con cần hòa tan thuốc với nước với tỉ lệ 6-8l/40-50kg thức ăn. Nước được sử dụng để pha thuốc cần là nước sạch, bà con tránh dùng nước ao bởi chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá trầm trọng hơn cũng như khiến thuốc giảm nồng độ.

Với thức ăn viên, sau khi thuốc được trộn đều với nước, bà con hãy cho thuốc vào vòi sen, tưới đều lên thức ăn. Sau đó, bà con cần để 30 phút để thuốc ngấm sâu vào thức ăn rồi cho cá ăn.

Với thức ăn tự chế, bà con nên trộn thuốc vào một loại thành phần của thức ăn, ví dụ như cám. Sau đó, bà con sử dụng hỗn hợp này để trộn chung với các thành phần còn lại.

Trong một số trường hợp phải sử dụng nhiều loại thuốc cho thủy sản cùng lúc, bạn nên hòa riêng từng loại thuốc với nước trước khi trộn thức ăn. Việ trộn thuốc lẫn nhau có thể khiến công dụng của thuốc bị suy giảm.

Thực tế, khi thủy sản mắc bệnh, việc sử dụng thuốc không phải lúc nào cũng mang đến hiệu quả như ý muốn. Do đó, bà con nên áp dụng các giải pháp phòng bệnh trong quá trình nuôi như cho thủy sản ăn đủ chất, sử dụng chế phẩm sinh học EM để ủ thức ăn, tăng sức đề kháng cho cá. Ngoài ra, bà con cần giữ môi trường sống cho thủy sản luôn sạch sẽ bằng cách thay nước, làm sạch nước thường xuyên.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận