CLB Phòng chống bạo lực gia đình ở Tân Lạc: Góp phần xây dựng nông thôn mới

KTNT – Phòng chống bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình (BLGĐ) nói riêng là một trong những mục tiêu thiên niên kỷ nhằm thúc đẩy bình đẳng giới. Vì thế, ngay khi được chọn làm điểm, Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống BLGĐ với 9 thành viên để triển khai chương trình hoạt động tới tận thôn bản, góp phần đem lại bình yên, hạnh phúc cho mỗi gia đình.

Từ khi được thành lập đến nay, Ban chỉ đạo đã thực hiện tốt các nhiệm vụ xây dựng kế hoạch hoạt động của mô hình, thực hiện công tác thu thập thông tin, đảm bảo chế độ kiểm tra, giám sát các hoạt động tại cơ sở, xử lý các vấn đề phát sinh, thành lập 9 câu lạc bộ (CLB) phòng chống BLGĐ tại các địa phương, thu hút trên 200 thành viên tham gia.

Tại buổi sinh hoạt của CLB hàng tháng, các cặp vợ chồng không chỉ được giao lưu văn hoá, văn nghệ và thảo luận về các chủ đề: nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, bình đẳng giới, phòng chống BLGĐ, kỹ năng ứng xử giao tiếp… mà còn được nghe tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đến nay, 9/9 CLB đã triển khai cho 100% gia đình trong xã học tập những nội dung cơ bản của Luật Phòng chống BLGĐ, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình; vận động 100% cặp vợ chồng là thành viên CLB ký cam kết không để xảy ra BLGĐ; tuyên truyền, vận động 100% gia đình có nhiều thế hệ chung sống cùng thực hiện.

Bà Trần Thị Huyền, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống BLGĐ huyện Tân Lạc nhận định: “Kể từ khi có mô hình CLB phòng chống BLGĐ, mọi mâu thuẫn, tranh chấp, xích mích trong mỗi gia đình tại địa phương đã giảm hẳn. Trước kia, trung bình mỗi năm ở Tân Lạc có 10-20 vụ vợ chồng muốn ly hôn, đánh đập, cãi lộn thì nay không thấy có cặp vợ chồng nào có ý định ly hôn, tình trạng BLGĐ được hạn chế ở mức thấp nhất. Cũng nhờ đó mà số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá tăng lên”.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng chống BLGĐ của Hội Phụ nữ Tân Lạc sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa các biện pháp tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật tới mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời nhân rộng mô hình điểm phòng chống BLGĐ ra các địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới một cách toàn diện.

Anh Bùi Văn Thiêm, Chủ nhiệm CLB ở xã Quy Hậu cho biết: “Từ khi triển khai chiến dịch đến nay, đi đâu người ta cũng tuyên truyền thông điệp: “Mình là đàn ông, mình chống BLGĐ”, khiến cả đám trẻ nhà tôi cũng thuộc lòng câu nói này. Trước đây, mỗi khi đi làm đồng về, hễ chưa thấy bếp nổi lửa là tôi thấy bụng cồn cào, trong người bực dọc khó chịu. Nhưng bây giờ tôi đã biết kiềm chế hơn, biết giúp đỡ vợ việc nhà nhiều hơn…”.

Ở nông thôn, đặc biệt là khu vực miền núi, tình trạng bạo hành gia đình vẫn còn tồn tại, chủ yếu do nhận thức của người dân còn thấp. Vì thế, mô hình hoạt động hiệu quả như CLB phòng chống BLGĐ ở Tân Lạc cần được nhân rộng.

Lã Tài

Bài viết liên quan

Thêm bình luận