Chuyện những thủ lĩnh làm giàu

Đưa hương xuất ngoại

Lưu Đức Minh ở thôn Tuấn Mỹ, xã Tân Thanh (Lạng Giang – Bắc Giang) từng làm đủ nghề, từ phụ hồ, xe ôm, chở gas ở Hà Nội để kiếm sống nhưng cuối cùng lại làm giàu từ chính nghề làm hương truyền thống của gia đình. Trong lúc đầu ra khó khăn, anh tình cờ gặp một doanh nhân người Ấn Độ chuyên thu mua hương. Tìm mọi cách tiếp cận và anh đã ký được hợp đồng với đối tác. “Sau 3 tháng vừa đào tạo công nhân, vừa sản xuất, mình đã xuất được lô hàng đầu tiên và được đối tác đánh giá cao”, Minh nhớ lại.

Cứ vậy, những hợp đồng xuất khẩu hương của gia đình anh như gió thuận chiều. Nhận thấy đại bộ phận thanh niên chọn cách “ly hương” để lập nghiệp, Minh đề xuất với Đảng ủy, UBND xã thành lập Hợp tác xã (HTX) thanh niên nhằm tạo việc làm cho lao động địa phương. Được lãnh đạo xã ủng hộ, HTX thanh niên Tân Thanh chuyên sản xuất hương đốt xuất khẩu được thành lập, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 40 lao động, với mức lương 1,7 -2,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, HTX còn thu hút hơn 80 lao động thời vụ. Từ khi hoạt động đến nay, HTX Tân Thanh đã xuất khẩu được 110 tấn hương sang thị trường ấn Độ với doanh thu 1,243 tỷ đồng.

Vị thủ lĩnh năng động

Câu chuyện làm giàu của Chíu Chăn Lỳ ở thôn Quế Sơn, xã Đông Ngũ (Tiên Yên – Quảng Ninh) cũng khiến nhiều người nể phục. Xuất thân trong gia đình dân tộc Dao nghèo, những năm đầu lập nghiệp, anh loay hoay với mấy sào ruộng và số vốn ít ỏi. Năm 2008, được sự giúp đỡ của Đoàn Thanh niên, Chíu Chăn Lỳ được vay 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Anh quyết định đầu tư trồng 7ha keo và xây dựng trang trại nuôi lợn, gà. Đến nay, trang trại của anh đã xuất khoảng 4,5 tấn lợn thịt, 2 tạ gà đặc sản Tiên Yên, thu nhập trên 150 triệu đồng/năm, lãi khoảng 90 triệu đồng/năm.

Năm 2009, Lỳ được nhận 2 giấy khen của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh, trở thành một trong những tấm gương thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

N.Thủy

Bài viết liên quan

Thêm bình luận