Chế độ dinh dưỡng cho heo nái mang thai (Phần 2)

Trong chăn nuôi heo nái, giai đoạn đòi hỏi kỹ thuật cũng như sự tỉ mỉ khi chăm sóc đó là giai đoạn heo nái mang thai. Điều quan trọng đó là chế độ dinh dưỡng và cách cho ăn như thế nào. Dưới đây là hướng dẫn tiếp theo để sử dụng thức ăn và cách chăm sóc về chế độ dinh dưỡng như thế nào tốt nhất cho sức khỏe heo nái khi mang thai.

Che-do-dinh-duong-cho-heo-nai-mang-thai-(Phan-2) 6843282256

1. Cần phân biệt các giai đoạn mang thai của heo nái. ( tiếp theo)

+ Giai đoạn heo nái  chửa kỳ 3: (110 ngày đến lúc sinh con) Giai đoạn này heo nái sắp đẻ nên bà con nên cho heo lên chuồng đẻ sạch sẽ thoáng mát không quá nóng  và lạnh. Khu chuồng đẻ cần phải vệ sinh trước đó và chuẩn bị chuồng úm cho lợn con.
Khẩu phần ăn của lợn trong giai đoạn này cân giảm dần cho đến lúc nái đẻ: 2,5kg – 2kg – 1,5kg – 1kg – 0,5kg – 0. Việc giảm khẩu phần ăn cho nái khi gần đến ngày sinh, giúp cho bào thai không bị chèn ép và tạo stress làm cho nái tăng tiết hoocmon, làm nái dễ đẻ.

2. Nhu cầu dinh dưỡng cho heo nái mang thai

Thời gian heo nái chửa là gần 4 tháng như đã nói ở trên, gồm 2 giai đoạn chính là: Giai đoạn I (84 ngày chửa đầu) khối lượng bào thai đạt khoảng 25-30%; giai đoạn II (khoảng 30 ngày chửa cuối) bào thai phát triển nhanh, chiếm khoảng 65-70% khối lượng heo con sơ sinh. Vì vậy, để heo con đạt khối lượng sơ sinh cao cần tăng khoảng 25-30% lượng thức ăn cho heo nái chửa kỳ II. Phải chăm sóc cho thật tốt để tránh heo nái bỏ ăn. Thông thường, heo nái chửa cần 14% tỉ lệ protein thô, 0,9% tỉ lệ canxi và 0,45% tỉ lệ phốt pho trong khẩu phần ăn. Mùa hè có thể giảm mức ăn nhưng phải tăng lượng protein từ 14% lên 16%, nâng mức khoáng và vitamin trong khẩu phần.

Lưu ý: Trong giai đoạn heo nái đang mang thai không nên cho ăn nhiều cái rượu vì chứa nhiều chất kích thích dẫn đến heo nái xảy thai, vì vậy trong khẩu phần ăn, phần cái rượu phải nhỏ hơn 15% so với tổng khối lượng thức ăn.

Che-do-dinh-duong-cho-heo-nai-mang-thai-(Phan-2) 6843282256

Xem thêm:

Chế độ dinh dưỡng cho heo nái mang thai (Phần 1)

Kinh nghiệm nuôi heo nái ít sữa – Phần 2: cơ chế biểu hiện bệnh

Kinh nghiệm nuôi heo nái ít sữa – Phần 1 : Nguyên nhân gây bệnh

Kinh nghiệm nuôi heo nái đang nuôi con (Phần 2)

Kinh nghiệm nuôi heo nái đang nuôi con (Phần 1)

* Khẩu phần ăn của heo nái chửa:

Trong thời kỳ mang thai, heo nái cần lượng chất khoáng nhiều hơn để phát triển hệ xương của bào thai. Khi khẩu phần ăn của heo mẹ không đủ, sẽ phải huy động nhiều chất khoáng từ cơ thể heo mẹ (đặc biệt là canxi và phốt pho từ xương) để nuôi thai. Vì thế, heo mẹ bị thiếu chất khoáng dễ dẫn tới bại liệt. Tuy nhiên cũng cần tránh vỗ béo heo quá mức trong giai đoạn heo gần sinh.

– Chửa kỳ I: Cho ăn từ 1,8 – 2 kg/con/ngày.

– Chửa kỳ II: 85 – 110 ngày, cho ăn: 2 – 2,5 kg/con/ngày. 111 – 113 ngày, cho ăn : 2 kg/con/ngày. Trước khi đẻ 1 ngày – không nên cho ăn.

Nên hỏi bác sĩ thú y về lịch tiêm phòng vắc xin cho heo nái để phòng các bệnh liên quan đến sinh sản  hoặc vấn đề trở ngại cho cả heo mẹ lẫn heo con.21/07/2016

Bài viết liên quan

Thêm bình luận