Chân dung một phụ nữ đảm đang ở vùng cao xứ Nghệ

KTNT – Khi chúng tôi về xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ – Nghệ An), ngỏ ý muốn gặp một phụ nữ tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, chị Đinh Thị Thảo, Phó chủ tịch Hội Phụ xã đã giới thiệu chúng tôi gặp chị Lô Thị Ất.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Ất cho biết: “Sống bằng nghề làm nương rẫy thì sẽ không thể khấm khá được. Bên cạnh đó, phải thực hiện tốt công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình. Mỗi gia đình chỉ đẻ hai con thôi. Có vậy mới có điều kiện để nuôi chúng lớn, ăn học thành tài và phát triển kinh tế”. Từ suy nghĩ đó, gia đình chị Ất đã thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình. Anh chị sinh được hai cô con gái vừa ngoan hiền vừa học giỏi.

Không chỉ gương mẫu trong việc thực hiện các phong trào của Hội Phụ nữ, chị Ất còn là điển hình sản xuất kinh doanh giỏi. Anh chị cưới nhau năm 1995, bắt đầu từ hai bàn tay trắng nhưng đến nay gia đình chị đã có được cơ ngơi khang trang, trị giá hàng trăm triệu đồng. Từ một mảnh vườn nhỏ, với 4 sào ruộng, chị Ất cùng chồng khai hoang đất trồng hơn 2ha sắn và cây lấy gỗ như: keo, tràm. Đến nay, diện tích vườn rừng của anh chị đã phát triển ổn định, cho thu nhập cao.

Để tăng thêm thu nhập, chị Ất còn xây dựng chuồng trại nuôi lợn thịt. Mỗi năm chị xuất bán 4 lứa lợn thịt, mỗi lứa 10 con, thu về khoảng 40 triệu đồng. Thấy bà con trong thôn phải đi xa để xát gạo, chị Ất bàn với chồng mua chiếc máy xát gạo, sàng lọc sạn để phục vụ người dân. Phụ phẩm từ nghề xát gạo giúp chị có thêm nguồn thức ăn nuôi gà, vịt.

Được chứng kiến cuộc sống hạnh phúc của gia đình chị Ất, chúng tôi mong ở xã vùng cao này, có thêm nhiều phụ nữ biết cách làm giàu như thế.

An Đông

Bài viết liên quan

Thêm bình luận