Bưởi Năm Roi trên vùng đất bạc màu

Theo Lê Tùng/Báo Đồng nai

Xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc là một vùng đất bạc màu nghèo dinh dưỡng, nhưng bằng sự quyết đoán và tự tin của mình, ông Huỳnh Văn Toàn, một nông dân ở miền Tây đã mạnh dạn đưa về trồng và tạo nên một thương hiệu bưởi Năm Roi ở Xuân Hiệp ngon ngọt và có giá trị kinh tế cao.

Ông Toàn cho biết, buổi đầu từ miền Tây về đây lập nghiệp vô cùng gian nan. Đường sá sình lầy khó đi, nguồn nước lại thiếu trầm trọng nên nhiều người thấy ông trồng bưởi Năm Roi đều lo lắng cho ông. Không nản lòng, ông tiếp tục sang nhượng thêm đất và xuống giống được 2,5 hécta. Sau 3 năm chăm sóc, lứa bưởi chín đầu tiên cho hương vị thơm ngon ngọt không ngờ, và đặc biệt là bưởi Năm Roi ở Xuân Hiệp không có hạt đã thu hút được nhiều người đến tham quan. Các thương lái cũng tìm đến mua để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Ông nói: “Trồng bưởi không khó, nhưng phải biết làm bẫy dẫn dụ và tiêu diệt côn trùng để trái bưởi ít bị gây hại”.

Hiện nay vườn bưởi nhà ông đã bước sang năm thứ 8 và đã thu lợi được 5 năm. Ông cho biết, 1 hécta bưởi trồng được 400 gốc cho năng suất trung bình đạt 60 tấn/hécta. Với giá bán hiện nay 6 ngàn đồng/kg, ông thu lãi ròng khoảng 150 triệu đồng/hécta. Đặc biệt, nhờ áp dụng được tiến bộ kỹ thuật xử lý ra hoa trái vụ để có bưởi chín bán từ tháng 3 đến tháng 5 âm lịch nên ông tăng thu nhập đáng kể, với giá bán 12 ngàn đồng/kg, tăng gấp đôi so với bưởi ngày mùa.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận