Bức tranh quê ở Hoa Tiến

KTNT – Chúng tôi về thôn Hoa Tiến, xã Châu Tiến (Quỳ Châu – Nghệ An) vào một sáng cuối xuân. Khi nắng mới tràn lên thôn xóm cũng là lúc bà con mang những tấm thổ cẩm rực rỡ sắc màu ra phơi. Mấy năm gần đây, nhờ có nghề dệt thổ cẩm mà Hoa Tiến như được dệt nên sức sống mới.

Hoa Tiến được coi là cái nôi của nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Thái ở Quỳ Châu. Thổ cẩm nơi đây không chỉ mang nét đẹp truyền thống mà còn chứa đựng những yếu tố đặc sắc của văn hoá Thái. Đặc biệt, nhờ sự kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại mà thổ cẩm Hoa Tiến khá hấp dẫn người tiêu dùng.

Bà Sầm Thị Khuyến, nghệ nhân trong thôn tâm sự: “Nghề dệt ở Hoa Tiến không đơn thuần là phương tiện mưu sinh mà mỗi tấm vải còn là một tác phẩm nghệ thuật, đứa con tinh thần của người thợ”. Theo bà, để làm ra một sản phẩm hoàn hảo, người thợ cần phải kết hợp hài hoà giữa màu sắc, hoạ tiết, chất vải thì tấm thổ cẩm mới sinh động và có hồn. Chính vì thế, người thợ dệt phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ trồng đay, gai đến kéo sợi, nhuộm màu, thêu, dệt mới cho ra đời một tấm vải ưng ý. Riêng công đoạn dệt, đòi hỏi phải có bàn tay khéo léo, kiên trì của người phụ nữ trong nhiều ngày.

Tuy nhiên, nghề dệt ở Hoa Tiến cũng có lúc thăng trầm bởi sản phẩm làm ra không tiêu thụ được. Một thời gian dài nghề bị mai một bởi sự tràn ngập của các loại vải công nghiệp giá rẻ. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, khi Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên cho đồng bào dân tộc, cộng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương để khôi phục nghề truyền thống như vốn, tập huấn kĩ thuật nhuộm tơ, cải tiến mẫu mã, chất lượng, làng nghề dệt thổ cẩm Hoa Tiến như được tiếp thêm sức mạnh.

Hiện, Hoa Tiến có 2 tổ dệt chuyên nhận dệt theo đơn đặt hàng của khách. Thổ cẩm nơi đây có thị trường ổn định, thậm chí còn phục vụ xuất khẩu, được nhiều khách hàng Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đan Mạch… ưa thích. Sản phẩm của làng nghề ngày càng phong phú, đa dạng với nhiều kiểu dáng, sắc màu như ba lô, túi, ví, áo choàng…

Hoa Tiến có 80 gia đình thì có tới 90% số hộ theo nghề dệt, thu nhập bình quân 800.000 – 1,2 triệu đồng/người/tháng. ông Sầm Văn Duấn, Trưởng thôn Hoa Tiến cho biết: “Từ khi Hoa Tiến khôi phục nghề truyền thống, phụ nữ nơi đây đã có việc làm ổn định. Nhiều gia đình xây được nhà khang trang, mua sắm ti vi, xe máy…”.

Hiện, Hoa Tiến đang tiếp tục đầu tư phát triển làng nghề, theo đó sẽ xây dựng nhà giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ nông dân tiếp thị tiêu thụ sản phẩm. Đây chính là động lực quan trọng thúc đẩy làng nghề dệt truyền thống Hoa Tiến phát triển hơn nữa.

Thảo Ngọc

Bài viết liên quan

Thêm bình luận