Bức tranh kinh tế đa dạng ở Hòa Hiệp Bắc

KTNT – Là xã ven biển nên không chỉ có thế mạnh về đánh bắt, nuôi trồng thủy – hải sản, Hòa Hiệp Bắc (Đông Hòa – Phú Yên) còn có nhiều tiềm năng trong phát triển nông, lâm nghiệp. Những năm gần đây, xã còn khuyến khích người dân phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp…, đưa kinh tế phát triển theo hướng đa dạng, hiệu quả.

Ông Nguyễn Thanh Thép, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Bắc cho biết: “Do là vùng ven biển nên việc chăm sóc, bảo vệ 150ha rừng phòng hộ luôn được chính quyền và nhân dân trong xã chú trọng, nhằm tạo lá chắn vững chắc cho sản xuất và đời sống, góp phần giảm thiệt hại do thiên tai gây ra. Hiện, ngành kinh tế giữ vai trò chủ lực tại đây vẫn là nông nghiệp, trong đó có 2 lĩnh vực chính là trồng lúa và chăn nuôi gia cầm”.

Mặc dù 306ha đất trồng lúa 2 vụ của xã nằm ở cuối hệ thống thủy nông Đồng Cam, thường xuyên thiếu nước và ngập úng nhưng nhờ bà con sử dụng các giống lúa lai, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào gieo trồng nên năng suất lúa bình quân hàng năm vẫn đạt khá cao, 65 tạ/ha, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ đề ra.

Hòa Hiệp Bắc là một trong những nơi có đàn chim cút lớn nhất huyện, đạt 500.000 con (năm 2010). Theo tính toán của một số hộ dân, với giá bán hiện nay thì nuôi 1.000 con cút có thể thu lãi 100.000 – 300.000 đồng/ngày. Tại đây cũng hình thành Câu lạc bộ nuôi chim cút hoạt động khá hiệu quả.

Nếu như nghề nuôi chim cút giúp nhiều hộ nông dân Hòa Hiệp Bắc xóa đói giảm nghèo thì nuôi trồng và đánh bắt thuỷ sản đang là nghề tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động với thu nhập cao. Năm 2010, tổng sản lượng đánh bắt thủy sản của xã đạt 130 tấn, bằng 130% kế hoạch năm. Riêng 5ha quy hoạch thí điểm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát do 8 hộ dân nuôi, năng suất đạt 20 tấn/ha, giúp bà con có thu nhập tương đối cao.

Ngoài thế mạnh nông, ngư nghiệp thì các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ tại đây cũng khá phát triển, nhất là khi Khu công nghiệp Hòa Hiệp đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động/năm; Công ty HaWaii Venture cũng tạo việc làm thường xuyên cho 300 lao động địa phương; các dịch vụ ăn uống, tạp hóa, vui chơi giải trí xuất hiện ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu mua sắm và thưởng thức văn hóa, tinh thần ngày càng đa dạng của bà con.

Đặc biệt, từ khi Nghị quyết tam nông được triển khai sâu rộng thì bộ mặt kinh tế – xã hội ở Hòa Hiệp Bắc có sự thay đổi rõ rệt, nhịp sống tại đây ngày càng sôi động và sầm uất không kém gì phố huyện. Hệ thống điện – đường – trường – trạm đã cơ bản hoàn thiện; 100% số hộ được sử dụng điện; trạm y tế và hệ thống trường học được xây dựng đạt chuẩn, khang trang và sạch đẹp.

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư liên tục được đẩy mạnh. Năm 2010, xã có 2.509 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, 3 thôn tiếp tục đăng ký giữ vững danh hiệu văn hóa, xã đăng ký xây dựng xã văn hóa năm thứ nhất.

Phạm Anh Thư

Bài viết liên quan

Thêm bình luận