Bình Dương: Hiệu quả từ mô hình trồng lá vang

KTNT – Lá vang (còn gọi là lá giang) là loại rau dùng để nấu canh chua. Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ loại rau này, nông dân ấp Vĩnh An, xã Tân Vĩnh Hiệp (Tân Uyên – Bình Dương) đã đưa vào trồng đại trà.

Nhắc đến mô hình trồng lá vang, bà con xã Tân Vĩnh Hiệp nhớ mãi câu chuyện cách đây 6 năm khi ông Ba Sắm ở ấp Vĩnh An vì thích ăn món canh chua lá vang nên đã đem cây mọc hoang ở bờ rào về trồng trên mảnh đất nhỏ trước nhà. Chỉ một thời gian ngắn, cây phát triển tốt, lá mọc sum suê phủ kín cả mảnh vườn. Ăn không hết, ông Sắm mang ra chợ bán, thương lái ở khắp nơi đến đặt hàng. Mọi người trong ấp đua nhau sang nhà ông học tập kinh nghiệm. Từ đó, phong trào trồng lá vang rộ lên ở khắp làng.

Có thể bạn quan tâm: công ty giống cây trồng nam định

Tân Vĩnh Hiệp hiện có 6ha lá vang trên tổng số 50ha đất trồng hoa màu. Nhiều hộ dân cho biết, với số vốn ban đầu bỏ ra từ 20 – 30 triệu đồng, mỗi năm lá vang có thể cho thu hoạch 5 – 6 vụ, trung bình 1ha cho thu nhập từ 20 – 25 triệu đồng/năm. Đặc biệt, lá vang cho thu nhập quanh năm. Vào mùa khô, giá trị kinh tế cao hơn bởi nhu cầu tiêu dùng tăng.

Đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Vạn ở tổ 4, ấp Vĩnh An, chúng tôi mới hiểu rõ giá trị kinh tế từ loại cây trồng này. Ông Vạn phấn khởi nói: “Tận dụng miếng đất bỏ hoang sau nhà, tôi đã đầu tư khoảng 20 triệu đồng để trồng lá vang. Mỗi năm thu hoạch 4 vụ nên hơn một năm sau, tôi đã lấy lại được số vốn ban đầu. Kết hợp với các cây trồng khác, kinh tế gia đình tôi giờ đã khấm khá”.

Mô hình trồng rau lá vang đang được nhân rộng ở Tân Vĩnh Hiệp. Thế nhưng, không phải lúc nào thị trường tiêu thụ loại rau này cũng ổn định. Chị Nguyễn Thị Năm ở tổ 2 cho hay: “Vụ này nhà tôi trồng lá vang huề vốn, mấy bữa rộ mùa thu hoạch, tôi phải chạy khắp nơi tìm thương lái về bán với giá rẻ nhưng họ đều từ chối vì đã có mối lâu năm”.

Nhận định về mô hình trồng rau lá vang, ông Nguyễn Văn Lập, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Vĩnh Hiệp cho biết: “Đây là mô hình cho hiệu quả kinh tế cao. Để ổn định đầu ra, lãnh đạo địa phương và Hội Nông dân sẽ tích cực hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm”.

Kim Hà

Bài viết liên quan

Thêm bình luận