Bắp Ngọt Sugar 75

Chăm sóc ruộng bắp sau khi gieo:

– Làm cỏ sạch sẽ
– Bón phân: Ngoài lượng phân chuồng và phân hữu cơ bón lót sau khi làm đất khoảng 5-10 tấn /ha thì ta cần bón thêm các loại phân vô cơ khác:
Bón cho 1000 m2 60 kg NPK 20-20-15, 3-4 kg Urea.
Cách bón:
– Lần 1: sau khi gieo bón 8-10 ngày tưới urea khoảng 3-4 kg/1000m2
– Lần 2: 15 ngày sau khi gieo bón 25 kg NPK 20-20-15.
– Lần 3: 25ngày sau khi gieo bón 25 kg NPK 20-20-15.
– Lần 4: khi bắp trổ cờ, phun râu bón 10 kg NPK 20-20-15(hoặc 7 kg Urea + 3 kg Kali).
Trong quá trình canh tác tuỳ theo điều kiện canh tác và đất đai của mỗi vùng mà ta có thể gia giảm lượng phân cho thích hợp.
– Tưới nước: bắp cần rất nhiều nước,đặc biệt ở giai đoạn trổ cờ phun râu.
– Tỉa chồi nách: tỉa các chồi nách càng sớm càng tốt để tập trung dinh dưỡng cho cây
– Phòng trừ sâu bệnh:
– Bỏ 0,5 kg Regent vào đọt cho 1000m2 ở giai đoạn 30 ngày và 40 ngày tuổi để diệt sâu đục thân (không được bỏ Basudin hoặc Padan vào đọt vì sẽ làm chết cây).
· Phun Regent, Karate để diệt sâu đục trái ở giai đoạn ngay sau khi thụ phấn xong (râu của trái bắt đầu héo).
· Phun Supracide trừ rầy, rệp sáp(nếu có).
· Phun Tilt Super, Score trị khô vằn,cháy lá,rỉ sắt.

Thu hoạch:
– Năng suất thu hoạch: khoảng 16 tấn/ha
– Khi trái phát triển hết độ lớn,lúc này hạt đã căng,các hạt ở trên đầu trái bắt đầu chuyển sang màu vàng, hạt vẫn còn sữa lúc này, thời gian sinh trưởng của cây đạt 65-70 ngày ở miền nóng như miền tây và miền trung, còn ở Miền Bắc, Đàlạt,Đak lak khoảng 80-90 ngày tuỳ mùa.
– Thời gian thu hoạch chỉ kéo dài từ 2-4 ngày bởi vì nếu kéo dài hơn thì bắp sẽ già đi và sẽ giảm độ ngọt và chất lượng.
– Sau khi thu hoạch xong không nên phơi bắp ở ngoài nắng, hoặc tồn trữ lâu sẽ làm giảm độ ngọt và chất lượng của bắp.
Lưu ý: Không trồng bắp ngọt Sugar 75 khi nhiệt độ nóng trên 37 độ C và lạnh dưới 15 độ C.

Đặc điểm : Chuẩn bị đất : – Bắp là loại cây trồng có khả năng thích nghi rộng nên có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau: đất càng màu mỡ càng tốt do đó chỉ cần chọn đất không bị ngập úng, gần nguồn nước tưới để có thể cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng. – Làm đất, diệt cỏ (thuốc cỏ Gramaxone),bón phân chuồng(nếu có),vôi hoặc các loại phân hữu cơ khác tuỳ điều kiện canh tác của mỗi vùng. Mật độ gieo trồng: – Mật độ: 3800-4500 cây/1000m2 – Khoảng cách: cây cách cây: 30 cm, hàng cách hàng:70 cm. Gieo hạt: – Chỉ gieo một hạt/ lỗ vì tỉ lệ nảy mầm của hạt giống rất tốt. – Có thể gieo hạt trực tiếp xuống đất mà không cần ngâm ủ, gieo hạt sâu khoảng 2-2,5 cm,sau khi gieo chỉ cần tưới nước thật đẫm(ẩm ướt) rồi chờ (2-3 ngày) đến khi hạt nảy mầm rồi mới tưới lại bởi vì tránh gây úng,thối hạt do bị úng nước. – Hoặc chúng ta cũng có thể ủ cho hạt nứt nanh rồi gieo ra ruộng. Ủ bằng cách là lấy vải hoặc khăn sạch nhúng nước rồi vắt ráo nước, trải hạt giống thành một lớp mỏng rồi cuốn lại sau đó đem bỏ vào bịch nylon và cột kín miệng bịch nylon để khoảng 25-30 giờ tuỳ điều kiện thời tiết . – Để cho ruộng bắp được đồng đều và tráng mất cây thì ta nên gieo dự phòng khoảng 5% hạt giống so với tổng số lượng giống ta gieo và cây dự phòng nên gieo trước một ngày để dặm các cây bị mất.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận