“Bà đỡ” nông dân

Trong 5 năm qua (2001-2005), toàn tỉnh Gia Lai có hơn 30.000 hộ nông dân(ND) đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi.

 Làm giàu cho mình

Anh Rơ Châm Thi, dân tộc Jơ Jai, hội viên chi hội làng Kép I, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah kể: “Gia đình tôi có 4 nhân khẩu. Trước đây, 3 sào đất trồng lúa 1 vụ bằng giống địa phương nên năng suất thấp. Quanh năm thiếu ăn, vợ chồng phải đi làm thuê. Năm 1997, tôi vào Hội ND. Những buổi sinh hoạt, được nghe cán bộ bày cách làm ăn, hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tôi chuyển sang trồng lúa hai vụ, kết hợp với chăn nuôi.”

Nhờ Hội bảo lãnh, Anh vay ngân hàng 2 triệu đồng. Có tiền, anh khai hoang thêm 1,5ha đất trồng cà phê và 2 sào ruộng cấy lúa 2 vụ. Hội ND và Phòng Khuyến nông huyện còn giúp gia đình anh giống lúa mới. Giờ đây, với 5 sào lúa nước, mỗi năm gia đình anh thu được 4 tấn thóc. Không còn phải lo cái ăn nữa, vợ chồng anh tập trung đầu tư vào cây cà phê. Tiền dành dụm từ bán cà phê, năm 1999, anh mua 2 con trâu, 3 con bò nái sinh sản. Sau 1 năm, đàn trâu, bò nhà anh đã tăng lên gấp đôi. Thậm chí anh còn có phân để bón cà phê với lúa nên năng suất cũng cao hơn. Năm 2000, tiền lãi từ cà phê, trâu, bò của gia đình anh là 18,5 triệu đồng.

Có thể bạn cũng quan tâm đến những bài viết

Giờ đây, căn nhà cũ của vợ chồng anh đã được thế chỗ bằng một ngôi nhà xây kiên cố, đủ tiện nghi sinh hoạt như ti vi, xe máy… Anh cũng đã mua máy xay xát, xe công nông để phục vụ sản xuất… Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn giúp 30 hộ khó khăn trong làng 1,6 tấn thóc giống và hướng dẫn họ sản xuất thành công 2 vụ.

Giúp mọi người cùng giàu
 

Cũng như gia đình anh Rơ Châm Thi, gia đình Chủ tịch Hội ND xã Kông Lơng Khơng (huyện KBang)- Đinh Thị Nghét (dân tộc Ba Na), nghèo lắm. Được Hội giúp vay vốn, hướng dẫn cách làm ăn, năm 2001 thu từ chăn nuôi, trồng trọt gia đình chị có 30 triệu đồng và năm 2004 tăng lên gần 55 triệu đồng. Chị bảo, muốn không nghèo phải có kiến thức. Cả ba con của chị đều được học hành đến nơi đến chốn. Với trách nhiệm của Chủ tịch Hội ND xã, chị đã chủ động phối hợp với trạm khuyến nông, trạm bảo vệ thực vật huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên; vận động ND tham gia 34 tổ vay vốn, hiện dư nợ Ngân hàng NN&PTNT của các hộ thành viên lên tới gần 5 tỉ đồng; thành lập 6 tổ tương trợ vay vốn hộ nghèo ở các làng với 58 thành viên, giải ngân 492 triệu; xây dựng Quỹ Hỗ trợ ND (hiện vốn quỹ là 9,3 triệu đồng)…

Tại Hội nghị ND điển hình tiên tiến lần thứ hai giai đoạn 2001-2005 do Hội ND tỉnh Gia Lai tổ chức, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 4 đơn vị Hội và 21 ND có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Hội ND tỉnh tặng thưởng cho 3 tập thể, 53 cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích trong công tác xây dựng Hội và các phong trào nông dân. Các đại biểu đã ủng hộ Quỹ Hỗ trợ ND trên 7 triệu đồng.

Ông Lê Trạc Ký- Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Gia Lai cho biết, anh Rơ Châm Thi và chị Đinh Thị Nghét chỉ là hai trong số hàng ngàn hộ nghèo ở Gia Lai vươn lên SXKD giỏi. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh có 29.939 hộ ND đạt danh hiệu SXKD giỏi, bình quân thu nhập hơn 50 triệu đồng/hộ/năm, trong số này nhiều hộ đạt trên 100 triệu đồng. Để có kết quả ấy, cùng với sự chủ động, quyết tâm làm giàu của ND, các cấp Hội đã có nhiều hoạt động dịch vụ hỗ trợ ND sản xuất, như xây dựng các mô hình mới (chăn nuôi bò lai, heo hướng nạc, trồng rau an toàn…), nhân điển hình mô hình SXKD giỏi, giúp nhau xoá đói giảm nghèo… Đặc biệt, Hội đã xây dựng được gần 1 tỉ đồng Quỹ Hỗ trợ ND và đã cho gần 700 hộ vay để đầu tư vào sản xuất, góp phần từng bước hạ tỷ lệ hộ đói nghèo.

Trần Thảo

Bài viết liên quan

One Response

  1. tokuda con
    12 Tháng Sáu, 2020

Thêm bình luận