Phương pháp điều trị bệnh E.coli cho lợn

Có 20 con lợn, nặng từ 15-50 kg. Lợn có hiện tượng hắt hơi, sổ mũi, ăn kém, lờ đờ, phân và nước tiểu bình thường, phù đầu, gầy, đã tiêm bio, flo400, ambi nhưng không đỡ. Muốn hỏi nguyên nhân bệnh và cách khắc phục?

Theo PGS ST Trương Văn Dung chẩn đoản lợn bị nhiễm vi khuẩn E.coli dung huyết.

Ngoài những biểu hiện như mô tả thì đàn lợn khi nhiễm bệnh E.coli sẽ có các triệu chứng khác như: Đàn lợn đang béo khỏe, đột ngột sốt cao, co giật, giẫy chết. Diễn biến bệnh tiếp theo, gây tiêu chảy phân trắng vàng, đen, ủ rũ, bỏ ăn, phù mặt, sưng mắt, co giật.

Để khắc phục cần kết hợp điều trị bằng kháng thể, kháng sinh và trợ lực cho lợn như sau:
+ Điều trị nguyên nhân gây bệnh như sau:

– Dùng KHÁNG THỂ KHÁNG VI KHUẨN E.coli, tiêm phúc xoang với liều: 0,5 ml/kg P. Mỗi ngày tiêm 1 mũi và dùng liên tục 3-4 ngày.

-- Dùng 1 trong các thuốc có hoạt chất sau: CEFTIOFUR hoặc  ENROFLOXACIN  hoặc  FLORFENICOL hoặc  AMOXICILLIN  tiêm bắp 1 lần/ ngày/ 3-5 ngày liền. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Điều trị triệu chứng và trợ sức, nâng cao thể trạng như sau:

  •  Dùng thuốc ANALGIN cho tiêm bắp 1 lần/ ngày/ 3 ngày liền để giảm sốt.
  • Dùng thuốc CAFEIN + VITAMIN B1, C tiêm bắp 1 lần/ ngày/ 3-5 ngày liền để trợ sức. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  •  Dùng chất ĐIỆN GIẢI GLUCO-C + VITAMIN ADE + VITAMIN BCOMPLEX + MEN TIÊU HÓA cho uống  10  ngày liền để trợ sức, nâng cao thể trạng
  • Giữ ấm cho lợn con trong thời gian điều trị đến khi khỏi bệnh
  • Vệ sinh tiêu độc chuồng nuôi bằng dung dịch THUỐC SÁT TRÙNG để diệt mầm bệnh ngoài môi trường.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận