Nhà nông làm giàu | Trồng sen cao sản trên cánh đồng lúa trũng, thu nhập 60 triệu/ 1 vụ

Nhà nông làm giàu | Tận dụng những cánh đồng lúa trũng khó cấy lúa, nhiều hộ dân tại phường Ninh Đa thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa chọn giống sen Hương Sen 1 để phát triển kinh tế. Đây là giống sen do ông Trương Dũng, ở phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa nhân giống, so với các giống sen truyền thống, thì giống Hương Sen 1 có năng suất đài sen cao gấp đôi, khoảng 6 tấn đài sen/ 1ha.

Nhà nông làm giàu  |  Trên vùng ruộng rộng khoảng 1 ha này, trước đây gia đình ông Trương Dũng ở phường Ninh Đa tập trung sản xuất lúa 2 vụ nhưng do thường xuyên bị ngập nước nên hiệu quả kinh tế thấp. Trước thực tế đó, ông Dũng đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng sen thương phẩm. Sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, tìm hiểu các giống sen trồng tại nhiều tỉnh, thành phố, ông đã nỗ lực phục tráng thành công giống sen cho năng suất cao, đặt tên là Hương Sen 1. Trồng sen cao sản chi phí và công chăm sóc bỏ ra ít hơn trồng lúa nhưng thu nhập hàng năm của nông hộ lại tăng lên đáng kể.

Ông Trương Dũng – Tổ trưởng Tổ hợp tác Hương Sen phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa: “Chủ trương của nhà nước cho chuyển đổi cây trồng vật nuôi tạo hiệu quả kinh tế trên từng đơn vị diện tích. Từ chỗ đó tôi mạnh dạn tìm tòi giống sen và sau khi phục tráng thành công giống Hương Sen 1 đến nay đã cho năng suất cao, phẩm cấp của nó được thị trường chấp nhận.”

Hiện nay mỗi ha trồng sen cho năng suất 6 tấn đài sen, tương đương với 2 tấn hạt, nông dân thu lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng/vụ sản xuất. Không những vậy, sen cao sản còn có thể canh tác tốt ở những vùng đất trũng, bị nhiễm phèn nên có thể tận dụng những đồng ruộng này để trồng sen. Không chỉ được nhân rộng trên địa bàn phường Ninh Đa, mô hình trồng sen cao sản đã được phát triển tại các xã phường của thị xã Ninh Hoà như: Ninh Quang, Ninh Đa, Ninh Hưng, Ninh Lộc, Ninh Tân và một số xã ở huyện Vạn Ninh, huyện Diên Khánh, đem lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân nên được chính quyền địa phương đánh giá cao.

Nên xem:   Cây rau húng bị bệnh đốm lá, thối rễ, thiếu sắt, lưu huỳnh

Ông NGUYễN VĂN NGUYÊN – Phó Bí thư Đảng ủy phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa: “Trồng sen cao sản đã góp phần vào việc tăng năng suất và cải thiện đời sống của hội viên nông dân và đồng thời giải quyết được công ăn việc làm hằng năm cho khoảng từ 50-100 lao động tại địa phương”.

Ông TRƯƠNG DŨNG – Tổ trưởng Tổ hợp tác Hương Sen phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa: “Hiện nay đã đưa thương hiệu Hương Sen 1 của mình khắp toàn thị xã. Tất cả các xã khác đã phát triển được 40ha sen và nhận định của anh em nông dân các địa phương khác là hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 5 lần cây lúa”.

Đặc tính của giống sen cao sản Hương Sen 1 qua quá trình phục tráng còn thích nghi với những chân ruộng cao, bạc màu và khó chủ động nguồn nước tưới để cải tạo đất. Do đó, sau 1-2 năm trồng sen, đất bạc màu có thể phục hồi độ màu mỡ để làm lúa. Vì vậy, người dân có thể tiến hành luân canh giữa cây lúa và sen trên cùng một cánh đồng.

TS Đinh Văn Đức, Nguyên Phụ trách phòng Quản lý Sinh vật hại – Cục BVTV: “Việc trồng luân canh lúa- sen có tác dụng hỗ trợ nhau, cùng trên 1 đơn vị diện tích có thể thu lợi nhuận từ lúa và sen. Trồng sen sẽ tạo dinh dưỡng cho đất….”

Với diện tích trồng sen không ngừng phát triển, thị xã Ninh Hòa đang từng bước xây dựng các vùng chuyên canh sen lấy hạt trên địa bàn nhằm đảm bảo cung cấp nguyên liệu ổn định cho những cơ sở chế biến trong và ngoài tỉnh. Đồng thời hướng đến mục tiêu xa hơn là đưa sản phẩm hạt sen ra thị trường các quốc gia trong khu vực thông qua việc liên kết với các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu để ổn định đầu ra tiêu thụ bền vững trong thời gian đến.

Nên xem:   Điều trị cây sưa bị nhiễm bệnh thối gốc rễ

Bài viết liên quan

Thêm bình luận